Kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội, cách xử lý khi xe bị lún

12/10/2021 4:05:00 PM
Khi di chuyển trên những cung đường lầy lội khiến xe ô tô rất dễ bị lún hoặc trơn trượt khỏi đường gây nguy hiểm cho người lái và người ngồi bên trong xe ô tô. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển qua đường lầy lội hãy di chuyển theo kinh nghiệm dưới đây.

Kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội, cách xử lý khi xe bị lún

Khi di chuyển trên những cung đường lầy lội khiến xe ô tô rất dễ bị lún hoặc trơn trượt khỏi đường gây nguy hiểm cho người lái và người ngồi bên trong xe ô tô. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển qua đường lầy lội hãy di chuyển theo kinh nghiệm dưới đây.

Hướng dẫn cách di chuyển xe qua đường lầy lội an toàn

Khi di chuyển xe ô tô qua đường lầy lộ đảm bảo an toàn, tránh bị trượt khỏi đường hãy di chuyển theo các bí quyết sau:

Chạy chậm, không nhồi ga

Để di chuyển an toàn khi di chuyển không di chuyển xe với tốc độ quá nhanh mà hãy chạy xe tốc độ chậm. Bởi càng di chuyển với tốc độ nhanh qua đường lầy lội, bùn lầy bánh xe càng dễ bị mất độ bám khiến cho xe sẽ dễ bị trượt hoặc bị lún sâu.

Bên cạnh đó, điều khiển xe ô tô cũng không nên tăng ga, đạp nhồi ga không dứt khoát. Bởi điều này sẽ khiến bánh xe quay nhanh. Đây như là một hành động tự “đào hố” làm bánh xe lún sâu.

Chọn di chuyển xe ô tô số thấp

Khi di chuyển gặp đoạn đường lầy lội, bùn lầy hãy chuyển xe về số thấp. Khi số càng nhỏ, sẽ càng có lực kéo mạnh hơn, giúp xe vượt qua chướng ngại dễ dàng

Một số dòng xe hộp số tự động thì có thể chủ động chuyển về chế độ số tay thông qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc chọn chế độ số thấp thông qua cần số.

Không chạy theo vệt bánh xe

Khá nhiều người khi di chuyển xe qua đường lầy lội thường chạy theo vệt bánh xe của các xe đi trước. Nhưng theo những người có kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội nếu lái xe đường trơn bình thường thì nên chạy theo vệt bánh xe vì phần nước hay bùn đất có thể đã được xe trước “dọn sạch” nhưng với dường sình không nên nên chạy theo vệt bánh xe của xe đi trước. Vì chạy theo vệt bánh xe của xe đi trước thường bị lún sâu hơn, tăng nguy cơ lún bánh.

Hạn chế phanh gấp

Khi xe chạy đường lầy lội nên phanh càng ít càng tốt, nhất là tuyệt đối không phanh gấp. Bởi càng phanh sẽ càng khiến xe dễ bị lún vào bùn lầy, việc di chuyển xe càng khó hơn, mất nhiều thời gian. Thay vào đó hãy phanh động cơ bằng việc chuyển về số thấp. Trong trường hợp cần phanh hãy nhấp nhả phanh từ từ tương tự như nguyên lý của phanh ABS.

Hướng dẫn cách xử lý xe bị trượt an toàn

Khi di chuyển xe trên đường lầy lội nhận thấy xe có dấu hiệu bị trượt và có xu hướng chạy ra ngoài thì hãy cố gắng bình tĩnh, từ từ đánh vô lăng hướng vào trong và đạp phanh nhấp nhả liên tục. Hành động này sẽ giúp cho làm chậm lại tốc độ xe cũng như tránh xe bị trượt ra ngoài đường.

Cách lý khi xe bị lún nhanh chóng, đơn giản

Khi phát hiện xe bị lún bùn, sình lầy, lún cát để thoát khỏi tình trạng này an toàn, tránh hư hại đến xe hãy chuyển cần số về số đỗ, ra khỏi xe kiểm tra tình trạng lún để chọn cách xử lý phù hợp.

Dùng rơm rạ, lá cây, gỗ, sỏi

Sử dụng rơm rạ, lá cây, thanh gỗ, sỏi đá… lót phía trước tạo đường đi của xe ô tô để bánh xe ô tô bám vào và thoát lầy, sình lầy.

+ Nếu xe cầu trước hãy lót ở phía trước hai bánh xe trước để giúp xe thoát khỏi sình lầy

+ Nếu xe dẫn động cầu sau hay hai cầu hãy lót ở phía trước hai bánh xe sau để xe có thể dễ dàng vượt qua đường lầy lội.

+ Trong trường hợp xe bị lún quá sâu có thể sử dụng kích để nâng bánh xe lên rồi lót rơm rạ, lá cây, thanh gỗ, sỏi đá… ngay bên dưới để lốp xe có độ bám.

Dùng ống tuýp tháo ốc

Ống tuýp tháo ốc để thay lốp xe cũng là một công cụ giúp xe thoát lầy.

Bước 1: Hãy lắp ống tuýp vào ốc trên mâm xe, sau đó cố định thật chặt.

Bước 2: Phần đầu tuýp hướng về phía trước.

Bước 3: Khi xe di chuyển, ống tuýp sẽ bị ghim sâu, tạo ra đòn bẩy để bẩy bánh ra khỏi vũng lầy lội một cách an toàn, hiệu quả

Gắn thanh gỗ hay xích vào bánh xe

Để thoát lầy cần triệt tiêu ma sát trượt của bánh xe. Để triệt tiêu ma sát trược này có thể gắn thanh gỗ hay xích sắt vào bánh xe. Thanh gỗ hay xích sắt sẽ giúp bánh xe có được độ bám và thoát lún nhanh chóng mà lại hiệu quả.

Nhờ xe khác kéo lên

Trong trường hợp xe bị lún nặng mà đã xử dụng các cách xử lý mà không hiệu quả hãy nhờ xe khác kéo lên. Để xe dễ dàng thoát khỏi sình lầy hãy giảm trọng lượng xe, đem hết các vật dụng nặng khỏi xe, người ngồi cùng xe ô tô nên xuống xe,…

Hi vọng với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp các tài xế có thể di chuyển xe an toàn, dễ dàng qua những đoạn đường lầy lội nhất là trong thời điểm mùa mưa, di chuyển qua các đoạn đường đèo, đồi núi, khu vực vùng cao điều kiện đường xá còn thấp.Dùng tời

Có thể sử dụng tời để giúp xe thoát khỏi sình lầy, đoạn đường bị lầy lội. Khi sử dụng tời cần lưu ý lắp đúng chuẩn. Đầu còn lại của tời gắn vào một điểm cố định nằm gần đó và cần đảm bảo chắc chắn.BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kỹ năng di chuyển an toàn trong mùa mưa

Những kỹ năng cần biết khi lái xe máy trong thời tiết mưa bão

Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

Bật mí cách lái xe ô tô qua đường sắt an toàn, tránh nguy hiểm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác