Xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc nguyên nhân do đâu, cách xử lý

9/8/2021 10:51:00 AM
Việc xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc khiến người điều khiển xe gặp nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân nào khiến xe bị nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc, cách xử lý tình trạng này như thế nào để đảm bảo an toàn.

Xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Việc xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc khiến người điều khiển xe gặp nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân nào khiến xe bị nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc, các xử lý tình trạng này như thế nào để đảm bảo an toàn.

Đường cao tốc giúp ngắn thời gian đi lại cho các phương tiện, tiết kiệm chi phí xăng dầu cho chủ xe. Tại Việt Nam, đường cao tốc được đưa vào vận hành tiêu chuẩn cao, sát với chuẩn quốc tế thì số vụ tai nạn xảy ra trên những con đường này cũng tăng nhanh, trong đó có rủi ro nổ lốp khi di chuyển.

Nguyên nhân nào gây nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc

Nguyên nhân khiến ô tô hay nổ lốp trên các đường cao tốc tại Việt Nam chính là do tài xế chưa đánh giá đúng tầm quan trọng và chưa hình thành thói quen chăm sóc lốp xe ô tô như ở các nước phát triển.

+ Lốp non hơi hoặc quá căng cũng là nguyên nhân gây nổ lốp xe ô tô. Khi lốp xe bị thiếu áp xuất lốp xe sẽ phải chịu áp lực lớn hơn cộng với việc bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường cũng nhiều hơn khiến lốp dễ bị nóng nên dễ bị nổ lốp.Trong khi đó, lốp quá căng khi bị chèn ép mạnh, va đập đột ngột khiến lốp bị nổ

+ Xe ô tô bị nổ lốp xảy ra với những dòng xe cũ ít được chủ xe quan tâm, chăm sóc bảo dưỡng lốp xe

+ Lốp ô tô khi cán phải vật sắc nhọn như đinh, đá, miếng sắt…ở trên mặt đường cao tốc do các phương tiện vận chuyển khác làm rơi khi di chuyển trước đó có thể khiến lốp bị thủng

+ Xe chở quá tải trọng cho phép khiến lốp phải chịu áp lực cao khiến lốp phát nổ.

+ Va đập đột ngột đập mạnh vào ổ gà hay gờ sắt nhọn khi xe đang chạy với tốc độ cao khiến xe bị nổ lốp

+ Lốp cũ, bị mòn nhiều bề mặt lốp thường rạn nứt, những sợi cao su hay sợi bố bắt đầu bị tách ra khiến vỏ lốp mỏng hơn, khả năng chịu áp lực yếu đi khi di chuyển tốc độ nhanh trên đường cao tốc vấp phải ổ gà hay vật sắc nhọn khiến lốp ô tô bị nổ.

Xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Cần làm gì khi xe bị nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc?

Khi phát hiện xe bị nổ lốp hãy thực hiện theo các điều sau đây để đảm bảo an toàn cho người lái xe, tránh các xe khác có thể va chạm khi bạn đang cố gắng dừng xe lại, hạn chế bị tai nạn. Bởi nếu không cẩn thận thì có thể gây hậu quả tai nạn lớn do các xe di chuyển trên đường cao tốc thường đi với tốc độ nhanh

Bước 1: Giữ chặt vô lăng và hướng cho xe đi thẳng, bởi khi xe bị nổ lốp xe sẽ rất chao đảo. Nếu xe bị lệch, kéo sang một bên hãy bẻ lái hướng ngược lại để xe đi đúng vào làn đường của mình, hạn chế tình trạng xe lao ra dải phân cách hay lấn sang làn xe khác gây nguy hiểm.

Bước 2:  Khi xe ô tô bị nổ lốp xe sẽ chao đảo, xóc rất mạnh do đó cần kiểm soát tốc độ của xe để đảm bảo an toàn, tránh pha phải giải phân cách, va chạm với các xe khác đang lưu thông. Khi xe nổ lốp hãy giảm nhẹ chân ga, không lập tức nhả chân ga mà hãy nhả từ từ.

Bước 3: Sau khi từ từ nhả nhẹ chân ga, tốc độ giảm hãy bắt đầu rà phanh để giảm tốc độ của xe ô tô

Bước 4: Khi đã kiểm soát được tình hình hãy bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho các xe phía sau. Quan sát các xe di chuyển phía sau và cho xe tấp vào lề, dừng đỗ ở vị trí an toàn. Tuyệt đối không dừng xe giữa đường nếu xe có thể di chuyển được vì sẽ gây nguy hiểm cho các xe khác nhất là trời tối, sương mù, hạn chế tầm nhìn xa

Bước 5: Sau khi dừng xe được vào nơi an toàn nếu có sẵn lốp dự phòng thì tiến hành thay lốp dự phòng nếu không thì hãy gọi dịch vụ cứu hộ để kéo xe về gara sửa chữa, thay thế lốp xe mới.

Những điều cần lưu ý khi xử lý xe nổ nốp khi di chuyển trên đường cao tốc

Khi di chuyển trên đường cao tốc xe bị nổ lốp để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn có thể xảy ra tài xế cần lưu ý tới một số điều sau:

+ Khi xe bị nổ lốp tuyệt đối không đạp phanh gấp bởi một số người khi xe nổ lốp theo phản xạ của nhiều người sẽ là đạp phanh để xe dừng lại nhanh chóng. Điều này cực kỳ nguy hiểm, bởi khi di chuyển trên đường cao tốc, xe di chuyển với tốc độ cao nếu đột ngột phanh gấp có thể khiến các bánh xe còn lại mất độ bám, trượt dẫn đến mất lái nghiêng, mất trọng tâm dẫn đến bị lật.

+ Khi bị nổ lốp xe thường chao đảo, xóc rất mạnh gây khó khăn trong việc điều khiển vô lăng do đó nhiều người có phản xạ hốt hoảng và đánh mạnh tay lái gây ra tình huống nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng

+ Khi bị nổ lốp không nên đột ngột thả chân ga mà nên thả từ từ việc thả chân ga kết hợp rà phanh. Khi đột ngột thả chân ga khiến xe bị mất kiểm soát dẫn đến xe mất lái, lao đi tự do gây nguy hiểm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Dấu hiệu cảnh báo giảm xóc ô tô bị hỏng, cách xử lý

Phương pháp phòng ngừa xe bị nổ lốp trong thời tiết nắng nóng

Cách xử lý khi ô tô bị xịt lốp khi đang di chuyển

+ Các yếu tố làm tăng độ bền cho lốp xe

Xe ô tô bị hụt ga do đâu, cách xử lý hiệu quả nhất

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác