Cách xử lý khi ô tô bị xịt lốp khi đang di chuyển

6/5/2020 4:45:00 PM
Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nếu để ô tô ngoài trời qua lâu, không có bạt phủ ô tô che nắng, chống nóng hoặc có mái che, bóng cây râm mát ô tô rất có thể bị rơi vào tình trạng bị xịt lốp giữa đường.

Những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nếu để ô tô ngoài trời qua lâu, không có bạt phủ ô tô che nắng, chống nóng hoặc có mái che, bóng cây râm mát ô tô rất có thể bị rơi vào tình trạng bị xịt lốp giữa đường. Khi xe ô tô bị xịt lốp giữa đường phải làm sao?

Nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị xịt lốp

Để lâu dưới trời nắng nóng

Do xe để bên ngoài trời nắng nóng quá lâu cộng thêm hiện tượng bê tông hóa cùng mật độ, lưu lượng tham gia giao thông gia tăng sẽ làm nhiệt độ trung bình trên mặt đường cao hơn vài độ C so với thực tế. Khi đó nhiệt độ ngoài trời tăng khiến, nhiệt độ không khí trong lốp xe cũng tăng, khiến áp suất vượt mức cho phép và dẫn tới lốp dễ bị phình hoặc nổ.

Lốp xe ô tô quá cũ

Nguyên nhân khác cũng khá nhiều người mắc phải chính là lốp xe quá cũ, không được thay mới. Lâu ngày lốp bị mài mòn do quá trình hoạt động cộng thêm các tác nhân về nhiệt độ, áp suất cũng là nguyên nhân khiến lốp xe của bạn bị phá hủy.

Xe chở quá tải

Một số ô tô tải chở hàng quá tải trọng cho phép cũng là nguyên nhân khiến xe rơi vào tình trạng nổ lốp. Nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường cộng, lượng nhiệt bên ngoài môi trường cộng thêm việc di chuyển vào những đoạn đường lồi lõm sẽ làm sức chịu đựng của lốp vượt quá giới hạn. Do vậy, tình huống lốp xe bị xịt là điều khó tránh khỏi khi di chuyển trên đường

Mắc vào ổ gà

Khi di chuyển trên đương qua những đoạn đường ghồ ghề nhiều ổ gà cũng là nguyên nhân khiến lốp xe bị xịt lốp, nổ lốp xe cán nứt mâm xe hoặc nghiêm trọng hơn là gãy giảm xóc.

Do bơm hơi quá non

Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô bị xịt đôi khi cũng chỉ đơn giản là bạn đã bơm hơi cho bánh xe quá non mà thôi.

Một vài nguyên nhân khác như lốp xe bị cán đinh, thanh sắt nhỏ, ốc vít, bị nổ lốp… khiến xe bị xịt lốp khi đang di chuyển.

Cách xử lý khi lốp xe ô tô bị xịt giữa đường

Nếu chẳng may, xe của bạn bị xịt lốp khi đang đi giữa đường giữa trời nắng nóng, bạn hãy thật bình tĩnh và xử lý theo hướng dẫn dưới đây:

Lái xe chậm lại

Khi thấy hiện tượng xe bị xịt lốp khi đang di chuyển hãy chân ga từ từ và lái xe với vận tốc không quá 24 - 32km/h. Tiếp đến cần chỉnh vô lăng để giữ xe ổn định, đồng thời tiếp tục giảm tốc độ và hướng xe vào vị trí mà bạn xác định là an toàn như: lề đường, bãi đất chống, kéo phanh tay rồi bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho những lái xe khác biết xe của bạn đang gặp sự cố.

Không nên lái xe đi quá xa

Khi xe đã bị xịt lốp, bạn không nên lái nó đi quá xa. Trong trường hợp bánh xe vẫn còn hơi, bạn nên cho xe chạy chậm lại để tìm chỗ thay hoặc vá lốp.

Nếu xe bị xịt lốp khi đang xuống dốc hãy lái xe xuống dốc một cách nhẹ nhàng theo quán tính, đồng thời kết hợp với đạp chân phanh

Đối với các xe tải nhẹ khi thấy xịt lốp hãy cho xe chạy chậm chậm lại và tìm kiếm chỗ vá hoặc số điện thoại vá xe được dán ở rìa đường để vá/thay lốp xe. Các hãng lốp hiện nay đều sử dụng loại lốp đặc, nên khi gặp trường hợp xấu, xe vẫn có thể di chuyển được một đoạn đường ngắn. Nhưng nếu lốp bị xẹp lép, cần dừng ngay và thay lốp dự phòng mà xe được trang bị sẵn trên xe.

Nếu như không có lốp dự phòng hãy vẫy tay chiếc taxi gần đó và mượn lốp dự phòng. Nếu gọi được những người vá lốp di động sau khi vá xong bạn cần cho xe đến nơi sửa chữa gần nhất để kiểm tra lại, tránh sự cố sẽ bị xảy ra lần nữa.

Khi di chuyển không được phanh gấp (bởi phanh gấp sẽ dễ làm mất thăng bằng và khó kiểm soát). Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể bị dồn về một phía, nặng hơn có thể bị lật xe hoặc xấu nhất sẽ bị lăn vài vòng gây tai nạn cho bạn và người đi đường. Bên cạnh đó, khi di chuyển nên tránh xa những con đường gồ ghề, sỏi đá… vì những chướng ngại vật đó sẽ làm cho vành xe của bạn bị ảnh hưởng, hỏng hóc.

Trước khi đi trên những cung đương dài hãy dành chút thời gian tìm hiểu trên cung đường mình đi, có những trạm sửa chữa xe nào, lưu số điện thoại cứu hộ, tránh trường hợp địa điểm xảy ra sự cố không có mạng internet, hay khu vực xa khu dân cư.

Hi vọng bài viết này cung cấp đến các bạn nhiều thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng xử lý tình huống xịt lốp xe ô tô khi đang di chuyển trên đường. Tuy nhiên, để quãng đường di chuyển thuận lợi bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc máy bơm lốp ô tô (hay còn gọi là máy bơm lốp mini) ở trên xe để chủ động hơn khi lốp xe bị xịt, lốp dự phòng nếu bắt buộc phải thay lốp.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác