Xe ô tô bị hụt ga do đâu, cách xử lý hiệu quả nhất

5/1/2021 8:39:00 AM
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng xe ô tô bị hụt ga, cách xử lý hiệu quả khi xe bị tình trạng hụt ga. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xe ô tô bị hụt ga hay xe ô tô đang chạy bị hụt ga không phải là hiện xảy ra phổ biến ở ô tô nhưng lại gây không ít phiền toái cho người lái xe. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng xe ô tô bị hụt ga, cách xử lý hiệu quả khi xe bị tình trạng hụt ga. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng xe ô tô bị hụt ga

Nhiên liệu cấp vào buồng đốt không đủ

Nhiên liệu cấp vào buồng đốt không đủ là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng xe ô tô bị hụt ga. Nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ dẫn đến quá trình đánh lửa động cơ sẽ gặp vấn đề.

Bơm nhiên liệu bị trục trặc, bị yếu

Khi bơm xăng (xe ô tô máy xăng) hoặc bơm cao áp (xe ô tô máy dầu) bị trục trặc như bơm yếu sẽ khiến lượng nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đủ, động cơ đánh lửa không đạt hiệu quả cao gây ra tình trạng hụt ga.

Dây curoa cam bị hỏng

Khi dây curoa cam bị mòn, trượt, hỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đánh lửa động cơ. Bởi dây curoa mòn, trượt, hỏng có thể khiến một xi lanh động cơ nào đó đóng hoặc mở sớm hơn, dẫn đến tình trạng bị bỏ đánh lửa. Điều này gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho động cơ, xe bị hụt ga khi di chuyển trên đường…

Ống dẫn nhiên liệu gặp trục trặc

Đường ống dẫn nhiên liệu đóng vai trò đưa nhiên liệu từ bình chứa qua lọc, qua kim phun và vào buồng đốt. Tuy nhiên khi ống nhiên liệu gặp trục trặc sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đưa nhiên liệu đi vào buồng đốt.

Xe ô tô bị hụt ga do đâu, cách xử lý hiệu quả nhất

Lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu đóng vai trò lọc và loại bỏ tạp chất trước khi nhiên liệu bơm qua kim phun để đi vào buồng đốt. Tuy nhiên khi lọc xăng hay lọc dầu làm việc trong thời gian dài bị đóng cặn bẩn khiến nhiên liệu bơm vào buồng đốt không đủ sẽ giảm hiệu quả quá trình đốt cháy, dẫn đến các tình trạng như xe hụt hơi, xe ra khói đen…

Lọc xăng bị tắc

Sau một thời gian sử dụng khi kim phun không được bảo dưỡng vệ sinh định kỳ có thể bị nghẽn, tắc khiến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đảm bảo gây tình trạng xe ô tô bị hụt ga khi di chuyển trên đường.

Không khí cấp vào buồng đốt không đủ

Không khí cấp vào buồng đốt không đủ cũng có thể làm giảm hiệu quả đốt cháy, khiến xe ô tô bị hụt ga.

Hệ thống cảm biến bị trục trặc

Hệ thống cảm biến giúp ECU tính toán xác định được mức nhiên liệu, không khí cung cấp vào buồng đốt cũng như thời điểm đánh lửa bugi. Nhưng khi hệ thống cảm biến bị trục trặc, thông tin truyền về không chính xác sẽ khiến ECU tính toán sai lệch, từ đó khiến hiệu quả đốt cháy không cao, dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị hụt ga.

Lọc gió gặp vấn đề, bụi bẩn

Lọc gió đóng vai trò giúp lọc sạch bụi bẩn và tạp chất để có được nguồn không khí sạch đi vào động cơ. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động lâu ngày lọc gió dễ bị bám bẩn bởi không khí, bụi,... Nếu không được vệ sinh và thay thế định kỳ, lọc gió dễ bị tắc, nghẹt làm ảnh hưởng đến lượng không khí đi vào buồng đốt, dẫn đến tình trạng xe ô tô đang chạy bị hụt ga, xe bị hụt ga đầu…

Khí thải không thoát được ra ngoài

Khí thải không thoát được ra ngoài theo đường ống xả cũng là nguyên nhân gây tình trạng xe ô tô bị hụt ga. Khí thải không được thoát ra ngoài bởi bộ xúc tác bị quá nhiệt, nóng chảy bên trong khiến khả năng lưu thông của khí xả bị giảm. Khi khí thải không thoát được ra ngoài sẽ dội ngược vào trong làm giảm hiệu quả quá trình đốt cháy.

Ngoài ra, ống xả bị biến dạng như bị móp méo do va đập cũng ảnh hưởng đến quá trính thoát ra của khí thải từ đó gây ra tình trạng xe ô tô bị hụt ga

Cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị hụt ga

Khi phát hiện tình trạng xe ô tô bị hụt ga, các nhân viên chăm sóc sửa chữa xe sẽ xác định nguyên nhân gây ra tình trạng xe bị hụt ga từ đó có phương án sữa chữa phù hợp.

Trường hợp dây curoa cam bị hỏng, lọc xăng bị tắc, ống dẫn nhiên liệu bị trục trặc,…các nhân viên sửa chữa sẽ tiến hành vệ sinh làm sạch và có thể thay thế mới nếu các bộ phận bị hỏng, mòn

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình di chuyển trên đường thuận lợi, các chủ xe khi phát hiện tình trạng xe bị hụt ga hãy đem xe đến các gara, trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, thay thế, vệ sinh các bộ phận để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe, hạn chế thấp nhất tình huống nguy hiểm khi lái xe.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân do đâu, cách 

Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị nóng máy, cách xử lý hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác