Vì sao máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc?

9/23/2022 4:04:00 PM
Máu cuống rốn từ trẻ sơ sinh trước kia từng bị loại bỏ như một chất thải nhưng hiện nay, máu cuống rốn là một nguồn tế bào gốc máu hữu ích, tác dụng điều trị bệnh nguy hiểm.

Vì sao máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc?

Máu cuống rốn từ trẻ sơ sinh trước kia từng bị loại bỏ như một chất thải nhưng hiện nay, máu cuống rốn là một nguồn tế bào gốc máu hữu ích, tác dụng điều trị bệnh nguy hiểm. Vậy tại sao dây rốn chứa nhiều tế bào gốc hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể.

Tế bào gốc dây rốn là gì?

Tế bào gốc là các tế bào nguyên thủy, không chuyên biệt, được đặc trưng bởi tiềm năng sinh sôi vô hạn, khả năng biệt hóa độc nhất của chúng thành các tế bào chuyên biệt, nhờ đó các mô được hình thành. Đặc tính của tế bào gốc đã được sử dụng để làm mới, thay thế các tế bào bị hư hỏng. Tế bào gốc có thể được lấy, trong số những tế bào khác, từ máu cuống rốn.

Tại sao dây rốn chứa nhiều tế bào gốc?

Máu dây rốn là phần máu lưu lại trong dây rốn, nhau thai sau khi sinh, sau khi phá thai của trẻ sơ sinh. Máu dây rốn được biết đến là một nguồn tế bào gốc rất có giá trị cho sức khỏe sau này. Hiện nay, nhờ kỹ thuật hiện đại, dây rốn được đem đi phân lập tế bào gốc để lưu trữ và sử dụng sau đó trong trị liệu các bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Tế bào gốc từ máu dây rốn, giống như tế bào từ tủy xương, có thể được cấy ghép để xây dựng lại hệ thống tạo máu, miễn dịch cho cơ thể, cho thấy hiệu quả cao hơn so với tế bào gốc thu được từ người hiến tặng trưởng thành.

Tế bào gốc từ máu dây rốn có thể được sử dụng cho cả việc cấy ghép tự thân (khi đó người cho là người nhận các tế bào đã thu thập) và allogeneic (người nhận lấy các tế bào từ người khác, ví dụ như cấy ghép trong gia đình).

Cách thu thập máu cuống rốn là hoạt động đơn giản, các bước thu thập máu cuống rốn sẽ được thực hiện ngay sau khi dây rốn được cắt, máu được lấy từ phần dây rốn được kết nối với nhau thai nên hoàn toàn trung lập đối với đứa trẻ, không gây ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh

Các chuyên viên đã được đào tạo sẽ thực hiện quy trình lấy máu cuốn ruốn, sau khi thu thập vật liệu sinh học được lấy từ bệnh viện và vận chuyển đến phòng thí nghiệm bằng chuyển phát nhanh y tế chuyên dụng. Phần máu cuống rốn sau khi được lưu trữ, có thể được lưu trữ hầu như vô thời hạn mà không sợ bị mất các đặc tính quý giá

Vì sao máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc?

Tế bào gốc từ máu cuống rốn chiếm ưu thế hơn tế bào gốc từ tủy xương vì sao?

Mặc dù tế bào gốc từ tủy xương có thể được lấy trong suốt cuộc đời, ngược lại tế bào máu cuống rốn chỉ có thể thu thập từ cuốn rốn khi trẻ sinh ra. Nhưng các tế bào thu thập từ máu dây rốn có giá trị hơn nhiều so với tế bào gốc từ tủy xương.

Thời gian:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Thời gian lấy máu chỉ mất từ 5-10 phút sau khi sinh, không xâm lấn, an toàn cho trẻ

Tế bào gốc từ tủy xương: Thời gian thu thập máu có thể mất ít nhất từ 25-30 phút hoặc có thể kéo dài hơn, quy trình thu thập gồm việc chọc thủng các cánh của ilium dưới gây mê toàn thân

Sẵn có để cấy ghép:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Máu cuống rốn có sẵn sau khi lắng đọng trong ngân hàng cấy ghép và chờ người nhận

Tế bào gốc từ tủy xương: Tủy phải được lấy từ một người hiến tặng, ngay cả khi đã đăng ký, bắt buộc phải có mặt để xác nhận tính tương thích và lấy tủy, người hiến tặng phải có sức khỏe tốt để cho phép lấy tủy.

Nguy cơ ô nhiễm chéo:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Máu cuống rốn được lấy từ nhau thai và mạch máu rốn - giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm

Tế bào gốc từ tủy xương: Người hiến tặng thường là một người trưởng thành, người có thể là người mang virus không có triệu chứng có thể hoạt động sau khi cấy ghép, nguy cơ ô nhiễm tồn tại, nên cần đặc biệt cẩn trọng

Tiềm năng tăng trưởng:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Khả năng tăng sinh lớn hơn (nhân lên tế bào, tái sinh tế bào) trái ngược với tủy xương

Tế bào gốc từ tủy xương: Tế bào giảm khả năng tăng sinh so với tế bào máu dây rốn

Các nhà tài trợ tiềm năng:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: chỉ có thể được lấy một lần trong suốt cuộc đời - khi sinh

Tế bào gốc từ tủy xương: Bất kỳ người trưởng thành nào cũng đáp ứng các tiêu chí để trở thành người hiến tặng tủy xương, việc đăng ký rất đơn giản và không tốn kém, tuy nhiên việc tìm kiếm một người hiến tặng phù hợp vào những ngày cụ thể có thể phức tạp

Sự tương thích đối với người cho và người nhận:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Sự tương thích đối với người cho và người nhận dễ dàng, 6 Kháng nguyên Cấy ghép Người (HLA) được thử nghiệm, trong đó chỉ có 4 kháng nguyên được yêu cầu để tương thích giữa máu và người nhận.

Tế bào gốc từ tủy xương: Sự tương thích đối với người cho và người nhận cực kỳ khó khăn, 10 Kháng nguyên Cấy ghép Người (HLA) đang trải qua thử nghiệm, trong đó 8 Kháng nguyên phải tương thích giữa người cho và người nhận tủy xương

Người nhận tiềm năng:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Đơn vị máu dây rốn trung bình phù hợp với người nhận nặng khoảng 40kg, các đơn vị máu có thể được kết hợp, với tủy xương hoặc máu ngoại vi

Tế bào gốc từ tủy xương: Tủy xương được thu hoạch từ người trưởng thành nói chung sẽ cung cấp đủ lượng tế bào gốc cho người hiến tặng có trọng lượng cơ thể 70-80 kg

Tái tạo hệ thống tim mạch:

Tế bào gốc từ máu dây rốn: Quá trình tái tạo hệ thống tim mạch sau khi cấy ghép mất đến một tháng       

Tế bào gốc từ tủy xương: Quá trình tái tạo hệ thống tim mạch sau khi cấy ghép

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách chăm sóc chuẩn sau cấy tế bào gốc cho da mặt

Có nên cấy tế bào gốc cho da mặt, quy trình cấy tế bào gốc chuẩn

Hướng dẫn sử dụng tế bào gốc Medigen hiệu quả

Điều trị sẹo mụn thâm bằng tế bào gốc liệu có hiệu quả?

Nên chọn phun môi tế bào gốc hay phun môi collagen?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn

  Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn

  Măng cụt chứa nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần cẩn trọng khi ăn tránh ảnh hưởng sức khỏe.
 • Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây sở hữu nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh. Nhưng măng cụt có chứa hàm lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều, ăn không đúng cách dễ gây nổi mụn, nóng trong.
 • Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể do đó việc nuôi dưỡng gan khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Những loại đồ uống dưới đây rất tốt cho gan nên uống thường xuyên giúp gan khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về gan, ung thư gan.
 • Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Thời tiết mùa hè có những lúc có thể lên hơn 40 độ C nhưng việc di chuyển bằng ô tô những ngày nắng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như là cháy nắng, sốc nhiệt, cháy nổ... Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi đi ô tô mùa nắng nóng?
 • Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Vào mùa hè bật quạt giúp làm mát cơ thể từ đó dễ dàng ngủ ngon hơn. Nhưng khi đặt quạt nên đặt dưới chân hay đầu giường khi ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.           
 • Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Mùa hè cũng là thời điểm khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm do bảo quản thức ăn không đúng cách. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông của tủ lạnh hãy tránh những thói quen thường gặp sau.
 • Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Những ngày hè nắng nóng khiến nhiều người gặp tình trạng mẩn ngứa, rôm sảy gây khó chịu. Để giảm tình trạng khó chịu này hãy dùng những loại lá có sẵn trong vườn nhà vô cùng dễ kiếm lại có công dụng cực kỳ hiệu quả.
 • Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.
 • Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao các xe máy để ở ngoài trời không được che chắn nhiệt độ yên xe tăng cao nếu không cẩn thận vùng da đùi, mông bị bỏng rát thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần đặc biệt chú ý.
 • Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Mùa hè nắng nóng nhiệt độ tăng cao được thưởng thức ly nước mía mát lạnh còn gì tuyệt vời hơn. Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, xoa dịu cơn khát nhưng những người dưới đây nên hạn chế uống nước mía tránh ảnh hưởng sức khỏe.