Vì sao không nên cắt móng chân cho mèo

4/2/2020 4:06:00 PM
Nhiều chủ nuôi nhầm tưởng rằng việc cắt móng chân cho mèo giống như cắt móng tay cho người. Việc cắt móng cho mèo để mèo không cào các đồ vật trong nhà, tránh người nhà bị thương khi bị mèo cào,…

Nhiều chủ nuôi nhầm tưởng rằng việc cắt móng chân cho mèo giống như cắt móng tay cho người. Việc cắt móng cho mèo để mèo không cào các đồ vật trong nhà, tránh người nhà bị thương khi bị mèo cào,…Nhưng mọi người không hề biết rằng việc cắt móng cho mèo quá sâu sẽ gây đau đớn, ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần của mèo.

Vào ngày 6/6/2019, Hội đồng thành phố New York, Mỹ vừa thông qua một đạo luật cấm phẫu thuật rút móng mèo. Trước đạo luật cấm phẫu thuật  rút móng mèo của Mỹ ban hành đã gần 20 quốc gia bao gồm cả Úc, Anh, Nhật,.. đã hạn chế việc cắt móng sâu cũng như việc phẫu thuật cắt hết móng chân của mèo. Tại Việt Nam, nhiều người chưa hiểu tại sao mèo cần móng và việc cắt móng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mèo như thế nào.

Các hình thức cắt móng mèo phổ biến hiện nay

Hiện nay hình thức cắt móng mèo chủ yếu bao gồm cắt một phần móng nhọn (có thể mọc lại sau đó) và phẫu thuật rút hoàn toàn móng mèo không cho mọc lại sau này.

Hình thức 1: Chỉ cắt móng tạm thời cho mèo, loại bỏ phần chóp nhọn mà không ảnh hưởng tới tủy bên trong móng

Hình thức 2:  Các bác sĩ thú y sẽ rút toàn bộ phần móng bao gồm cả tủy, xương và gân. Mèo không thể mọc lại móng.

Vì sao không nên cắt móng chân cho mèo

Tác hại của việc cắt móng mèo

Khi cắt móng mèo kể cả bạn áp dụng các thứ nhất chỉ cắt móng tạm thời cho mèo, loại bỏ phần chóp nhọn cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần của mèo. Bởi mèo cần móng để sống đúng nghĩa của một con mèo.

Thứ nhất: Mèo cần móng để cào.

Bởi cào là hành vi quan trọng đối với loài mèo. Chúng cần móng để cào vào những bề mặt thô ráp để mài móc cho sắc hoặc đánh dấu lãnh thổ, giúp chúng cảm thấy thư giãn,…

Do vậy khi chúng ta cắt móng của chúng, phần móng bị cắt mất chóp nhọn của móng khiến việc cào của chúng trở lên khó khăn hơn. Vì độ ma sát đã thay đổi làm ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của mèo, lâu ngày khiến mèo  sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất và tinh thần của mèo như thế nào.

Thứ hai: Mèo cần móng để vươn vai tốt hơn

Khi mèo vươn vai chúng thường để lộ móng ra ngoài một cách tối đa nhiều người cho đó là điều bình thường. Nhưng thực ra hành động này của chúng giúp chúng bám móng và bàn chân vào bề mặt để làm điểm tựa và đẩy thân về phía sau. Nếu không có móng, chúng sẽ thực hiện động tác này khó khăn hơn.

Nếu như chúng không được vươn vai một cách thoải mái chúng sẽ cảm thấy khó chịu, khó gần, dễ gặp phải những vấn đề về tâm lý.

Thứ ba: Móng là công cụ để bắt mồi, để tự vệ

Mèo sử dụng móng và răng để bắt mồi và tự vệ khi chúng gặp nguy hiểm. Móng là công cụ phòng vệ đầu tiên, không chết chóc như răng nanh nhưng rất linh hoạt. Chúng ta thấy khi mèo cảm thấy chúng đang gặp nguy hiểm, bị đe dọa chúng thường giơ móng vuốt lên để đe dọa, sẵn sàng dùng móng chân sắc nhọn của mình tấn công lại.

Thứ tư: Móng để giữ thăng bằng, tăng độ ma sát

Móng là một bộ phận cấy thành nên bàn chân của mèo cũng giống như bàn tay của chúng ta vậy. Móng co giãn một cách tùy ý khi đi lại bên trong lớp đệm thịt để giữ thăng bằng và tạo độ ma sát hỗ trợ cho việc di chuyển của mèo. Mặc dù chúng ta không thấy cách móng hoạt động như thế nào vì nó không lộ hẳn ra, nhưng thực ra mèo vẫn luôn dùng móng khi đi lại, di chuyển.

Khi mèo di chuyển trên địa hình phức tạp, gồ ghề, nơi có dốc cao hoặc leo cây, leo tường thì móng của chúng sẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp mèo bám chắc vào bề mặt, hạn chế rủi ro trượt ngã khi di chuyển.

Nếu bạn cắt phần chóp nhọn của móng chúng sẽ di chuyển một cách khó khăn, phải thích ứng một cách di chuyển mới. Chúng có thể mất hoàn toàn khả năng leo trèo và dễ bị ngã hơn nếu chúng leo chèo cao vì không thể bám vào bề mặt vật thể.

Thứ năm: Mèo cần móng để tập luyện vờn mồi

Một con mèo không có móng chúng sẽ luôn trở lên bất an, cảm thấy khó chịu vì không có vũ khí tự vệ. Trong tự nhiên nếu chúng không có móng chúng sẽ thể hiện được bản thân trước đồng loại, cảm thấy thua kém và thậm chí không thể làm được những hành vi như là vờn mồi hoặc đùa giỡn một cách bình thường mà các con mèo khác làm được.

Những mối nguy hại tiềm ẩn khác

Mèo dồn 60% trọng lượng cơ thể trên 2 chân trước, nếu bạn cắt móng chân trước của chúng, kể cả tạm thời thì vẫn sẽ ảnh hưởng đến lực phân bố trên chân, dẫn đến việc tổn thương cổ chân, khuỷu chân, vai và xương sống của mèo.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc cắt móng dẫn đến những rối loạn hành vi khi mèo đi vệ sinh, chúng sẽ cào cát khó khăn hơn vì cảm giác đã thay đổi, có khi sẽ tỏ ra đau đớn khi phải cào.

Khi mèo cào cấu vào các bề mặt là một hành vi cần thiết để giữ cho chúng thoải mái, thư giãn hơn.

Những việc bạn có thể làm tốt nhất cho mèo cưng thay vì cắt móng

Tránh mèo cào lung tung các đồ vật trong nhà bạn hãy trang bị thêm nhiều trụ cào móng cho mèo. Nên chọn trụ cào thô sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cào móng của các chú mèo.

Hãy huấn luyện mèo nơi nên cào và không nên cào. Hãy sử dụng bột cây bạc hà rắc vào trụ cào mỗi tuần 1 lần để mèo biết vị trí được cào móng.

Đừng la hét, hay bạo lực khi chúng cào không đúng nơi mà thay vào đó dùng súng nước chứa nước ấm và bắn ở phía sau mèo khi mèo nghịch phá.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.