Tuyển sinh vào lớp 10 THPT: đau đầu chọn nguyện vọng

5/2/2019 10:21:00 AM
Việc học sinh cân nhắc, tính toán để lựa chọn đăng ký nguyện vọng là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới kết quả trúng tuyển trong kỳ thi vào phổ thông trung học năm nay.

Lựa chọn trường phù hợp với năng lực sẽ giúp học sinh giảm áp lực trong cuộc đua vào lớp 10 THPT

Khoảng 1 tháng nữa, những học sinh lớp 9 Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Dự báo, cuộc đua ở các trường top đầu, khu vực tập trung đông dân cư, khu đô thị mới sẽ diễn ra căng thẳng hơn thi đại học.

Theo quy định mới của Sở GDĐT Hà Nội, ngày 3.5.2019, học sinh phải nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020” tại trường THCS nơi các em đang học lớp 9.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Để trúng tuyển, học sinh lớp 9 cần chuẩn bị kiến thức vững vàng. Một điểm rất quan trọng là phải lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh. Việc đăng ký nguyện vọng là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới kết quả trúng tuyển.

Theo ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội - lưu ý học sinh cần tìm hiểu kỹ về điểm chuẩn các trường những năm gần đây để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, học sinh nên lấy bảng điểm chuẩn của các năm học trước phân chia thành các top trường và kết hợp với điểm năng lực để làm cơ sở chọn nguyện vọng.

Điểm năng lực của học sinh có thể dựa trên kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn Văn, Toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này nhân với hệ số theo quy định của kỳ thi.

Sau khi có kết quả dự đoán, học sinh nên chọn nguyện vọng 1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học. Nguyện vọng 2 nên ưu tiên trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình.

Mốc thời gian tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội. Nguồn: Sở GDĐT Hà Nội

Sở GDĐT Hà Nội sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GDĐT và cổng thông tin điện tử của sở vào ngày 14.5.

Sau đó, trong 2 ngày 15 và 16.5, học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển không chuyên (nếu có nhu cầu). Học sinh lớp 9 sẽ nộp đơn xin đổi nguyện vọng tại cơ sở giáo dục nơi học lớp 9, thí sinh tự do nộp tại phòng GDĐT.

Việc tham khảo tỉ lệ “chọi” của các trường THPT sẽ là “kênh” giúp học sinh đưa ra những quyết định, lựa chọn trường phù hợp, là yếu tố quan trọng để giúp học sinh và cả phụ huynh giảm được áp lực, căng thẳng.

 

Top 10 trường THPT ở Hà Nội có tỉ lệ chọi cao vào mùa tuyển sinh năm 2018. Ảnh: Đặng Chung

Điểm qua danh sách 10 trường THPT có tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 cao nhất năm học 2018-2019, ngoài các trường vẫn thuộc top đầu, thì thấy xuất hiện những cái tên hoàn toàn mới, chủ yếu là các trường trong khu vực tập trung đông dân cư của các khu đô thị mới.

Điều này cho thấy áp lực dân số tại các khu vực tạo ra áp lực không nhỏ lên việc tuyển sinh. Khu vực càng đông dân cư, tỉ lệ chọi tại các trường phổ thông trong khu vực sẽ càng cao.

Chẳng hạn, năm 2018, Trường THPT Trương Định (Hoàng Mai) có tỉ lệ chọi là 1/2,75, cao hơn rất nhiều các trường vốn được coi là có truyền thống cạnh tranh cao như THPT Kim Liên, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, THPT Việt Đức… Năm 2019, tỉ lệ chọi của trường này cũng sẽ ở mức cao, khi quận Hoàng Mai vẫn là “điểm nóng” về tăng dân số cơ học.

Các Trường THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây, THPT Yên Hòa, THPT Nhân Chính… vẫn luôn là các trường có sức hút lớn. Năm nay, tình hình cạnh tranh để có một suất học tại đây sẽ vẫn căng thẳng.

Năm học 2018 - 2019, dự kiến Hà Nội sẽ có 101.460 học sinh xét tốt nghiệp THCS, giảm 4.000 học sinh so với năm trước. Mặc dù số học sinh lớp 9 giảm, nhưng không vì thế mà làm giảm sức “nóng” của mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Để đảm bảo mục tiêu phân luồng, điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở giáo dục, sẽ chỉ có 60-62% số học sinh tốt nghiệp THCS ở Hà Nội được vào lớp 10 công lập, tương đương với gần 63.000 học sinh.

Còn khoảng 38.500 học sinh sẽ bị loại khỏi trường công - trong đó, 20% vào học trường THPT ngoài công lập, 10% học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; số còn lại tham gia học nghề ngắn hạn để gia nhập thị trường lao động.

Môn thi và lịch thi

Tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội diễn ra theo lịch sau:

- Ngày 2/6/2019: Buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

- Sáng 3/6/2019: thi Ngoại ngữ và Lịch sử.

Học sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên:

- Ngày 2/6/2019: buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.

- Sáng 3/6/2019: thi môn Ngoại ngữ không chuyên

- Chiều 3/6 và sáng 4/6/2019: thi các môn chuyên.

Học sinh đăng ký vào lớp 10 chương trình song bằng tú tài :

Ngoài việc thi 4 môn bắt buộc với lớp 10 THPT không chuyên, học sinh thi thêm một số môn sau:

Ngày 5/6/2019: buổi sáng thi môn toán bằng tiếng Anh và môn vật lý bằng tiếng Anh, buổi chiều thi môn tiếng Anh và môn hóa học bằng tiếng Anh.

Ngày 18/6/2019: phỏng vấn theo hình thức vấn đáp các học sinh được chọn sau 2 vòng thi trên.

Theo LĐ

Các tin liên quan

Các tin khác