Top các loại trái cây có múi giúp hạ men gan hiệu quả

12/13/2024 10:06:00 AM
Nhờ chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ cao nên những loại trái cây có múi dưới đây sẽ giúp hạ men gan hiệu quả.

 

Nhờ chứa hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ cao nên những loại trái cây có múi dưới đây sẽ giúp hạ men gan hiệu quả.

Các chỉ số men gan gồm ALT, AST, ALP, GGT, … nếu tăng vượt mức giới hạn so với bình thường được gọi là men gan cao hay tăng men gan. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, viêm túi mật,…nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Để giảm thiểu tổn thương tế bào gan, giảm chỉ số men gan, bảo vệ gan chúng ta cần thiết lập chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng trung hòa với gốc tự do, dụng tăng cường sức khỏe cơ thể, bảo vệ chống lại các thương tổn của tế bào do các gốc tự do gây ra. Trong khi đó trong các loại thực phẩm thiên nhiên các loại trái cây có múi chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ gan khỏi tác động của các gốc tự do và stress oxy hóa.

Theo nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Quốc gia Nhật Bản cho thấy nếu ăn thường xuyên các loại trái cây có múi sẽ có thể giúp giảm nồng độ men gan ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Naringenin - một flavonoid chính trong bưởi có khả năng tăng cường quá trình oxy hóa axit béo và cải thiện quá trình chuyển hóa lipid trong gan từ đó sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến mỡ gan, giúp giảm men gan một cách tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, các loại trái cây có múi rất giàu vitamin C nên sẽ giúp hỗ trợ chức năng gan, bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do các yếu tố từ bên ngoài môi trường. Bởi theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho thấy rằng những người có mức vitamin C cao trong máu có xu hướng ít gặp phải các vấn đề về gan hơn so với người thiếu hụt vitamin C trong máu

Để tăng cường chức năng gan, chống viêm, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan hiệu quả người bị men gan cao nên ăn thường xuyên các loại trái cây có múi sau:

+ Cam Vinh, cam Xoàn, cam Cao Phong, cam sành Hà Giang, cam bù Hà Tĩnh, cam Khe Mây, cam xoàn Lai Vung, cam canh, cam sành Hàm Yên

+ Phật thủ

+ Quýt Clementine

+ Quả thanh yên

+ Bưởi da xanh, bưởi đào, bưởi diễn, bưởi chua, bưởi Tân Triều, bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà,…

+ Quả quất

+ Chanh vàng, chanh xanh, chanh đào,…

+ Bình bát

+ Măng cụt

+ Quả khế

Để phát huy hiệu quả hạ men gan, bảo vệ gan, tránh ảnh hưởng đến dạ dày người bị men gan cao khi ăn các loại trái cây có múi cần chú ý về liều lượng, nhất là những người đang phải sử dụng thuốc để điều trị. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại trái cây có múi để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác