Nhóm thực phẩm có lợi cho người bị men gan cao

12/6/2024 5:16:00 PM
Những người bị men gan cao nên ăn thường xuyên những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm chỉ số men gan cao, bảo vệ gan.

 

Những người bị men gan cao nên ăn thường xuyên những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm chỉ số men gan cao, bảo vệ gan.

Men gan cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe như viêm gan, xơ gan, ung thư gan, viêm túi mật,…nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, sử dụng thuốc đúng liều, tập luyện thể dục người bệnh men gan cao nên ăn nhóm các thực phẩm có lợi sau:

Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa

Chất xơ, chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự hủy hoại do gốc tự do gây ra, cân bằng chỉ số men gan, giảm hấp thu các chất béo xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh gan và hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh, giải độc, giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do viêm, chống lại các gốc tự do, giảm hấp thu chất béo, đường vào máu, từ đó hạn chế tích tụ mỡ trong gan…Do đó, người bệnh men gao cao nên ăn các loại rau xanh, trái cây như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, rau cần, rau cải cúc, rau bina, xà lách, rau cải làn, rau ngót, rau cải xoong, rau cần tây, rau diếp, rau đay, rau diếp cá, rau cải thảo, đậu Hà Lan, cam, bưởi, quýt, bơ, việt quất, dâu tây, chuối, nho, chanh, táo, nam việt quất,…

Nhóm thực phẩm chứa chất đạm lành mạnh

Gan là cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng và phức tạp của sự sống. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ từ ruột sẽ đi qua gan để được biến đổi thành các chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời các chất độc từ đường tiêu hóa cũng phải qua gan để được lọc và khử độc, bài tiết, chuyển hóa thuốc men, tích trữ vitamin A, vitamin D, vitamin B12,… Những thực phẩm chứa chất đạm lành mạnh sẽ giúp cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan, giảm men gan cao, bảo vệ gan, phòng ngừa các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan, các bệnh tim mạch, huyết áp.

Nhóm thực phẩm giàu omega-3

Những thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng độ nhạy insulin, giảm triglyceride và cholesterol xấu (LDL-c) trong máu, tăng cholesterol tốt (HDL-c) từ đó giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, giảm chỉ số men gan, bảo vệ gan, giảm viêm, bảo vệ màng tế bào gan khỏi sự hủy hoại do gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Những thực phẩm giàu omega-3 người bị men gan cao nên ăn gồm: cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, dầu gan cá tuyết, hàu, cá cơm, cá trứng muối, hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó, đậu nành,…

Nhóm thực phẩm chứa allicin, selenium

Người bị men gan cao nên bổ sung các thực phẩm như tỏi, nghệ,… Bởi chúng chứa nhiều allicin, selenium, các chất này có tác dụng chống viêm, tăng cường chức năng thải độc của gan. Ngoài ra, các loại thảo dược như rau mùi, húng quế, bạc hà có tác dụng tăng cường quá trình thải độc, giảm viêm, bảo vệ gan.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin liên quan

Các tin khác