Men gan cao nên kiêng gì để kiểm soát bệnh hiệu quả

12/4/2024 11:40:00 AM
Những người bị men gan cao nên hạn chế ăn những thực phẩm nào để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, cân bằng chỉ số men gan.

 

Những người bị men gan cao nên hạn chế ăn những thực phẩm nào để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, cân bằng chỉ số men gan.

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng men gan cao: do gan nhiễm mỡ không do rượu, phản ứng phụ của thuốc, nhiễm virus viêm gan, uống rượu bia, đồ uống có cồn quá nhiều, chế độ ăn uống chưa hợp lý. Để kiểm soát chỉ số men gan cao, tăng cường chức năng gan, phòng ngừa các bệnh về gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi, người bệnh cần kiêng những loại thực phẩm dưới đây.

Những phực phẩm người mắc men gan cao nên kiêng ăn

Rượu bia, đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn gây tăng gánh nặng, khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, hủy hoại tế bào gan, tăng lượng mỡ ở trong gan và đẩy nhanh hơn quá trình chuyển hóa thành men gan cao, viêm gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Ăn nhiều, ăn thường xuyên thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu có thể tăng tích tụ chất béo cho gan, không tốt cho sức khỏe của gan, tăng tích tụ lượng mỡ trong gan, tăng men gan, từ đó khiến bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Tránh thực phẩm chứa nhiều đường

Kiêng ăn bánh kẹo, mứt, siro, trái cây sấy khô,… bởi nếu ăn nhiều sẽ làm tăng tích tụ mỡ tại gan, gây gan nhiễm mỡ, men gan cao, xơ gan.

Gia vị cay nóng

Ăn quá nhiều các loại gia vị như cà phê, hạt tiêu, tỏi, ớt, gừng khi đi vào cơ thể, chúng làm gan không thể bài tiết chất béo được, chức năng suy giảm nên lượng mỡ tồn đọng có nguy cơ gia tăng, ảnh hưởng chức năng gan, hệ vi sinh đường ruột, sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, khi ăn nhiều các loại gia vị cay nóng cũng có thể làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch gan, làm tăng men gan.

Hạn chế thịt đỏ

Nếu ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng, khiến gan không chuyển hóa được sinh ra mỡ tồn đọng trong gan gây tình trạng gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan, xơ gan.

Thực phẩm chế biến sẵn

Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói,… bởi chúng sẵn có nhiều chất béo bão hòa và natri khi tiêu thụ nhiều sẽ gây suy giảm chức năng gan, tích tụ mỡ trong gan, đẩy nhanh hơn quá trình chuyển hóa thành gan nhiễm mỡ, xơ gan, men gan cao.

Thực phẩm sống, tái

Men gan cao nên kiêng ăn các loại thực phẩm tái sống như hải sản, sashimi, hàu sống, cá tái, sò huyết,… bởi chúng có thể chứa các vi khuẩn có hại như Toxoplasma, Listeria, E.Coli, Vibrio vulnificus, Salmonella. Những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể có thể gây nhiễm trùng máu, khiến men gan tăng.

Thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp

Nên kiêng các loại thức ăn nhanh gồm khoai tây chiên, gà rán, cá viên chiên,… bởi chúng chứa nhiều chất béo chuyển hóa (trans fat). Nếu ăn nhiều sẽ khiến tăng hàm lượng cholesterol trong máu, tăng đề kháng insulin, thúc đẩy khởi phát bệnh tim mạch, bệnh mạch máu, tiểu đường, ung thư, xơ gan, men gan cao, ung thư gan.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác