Các loại trái cây tốt cho người bị men gan cao

12/7/2024 8:20:00 AM
Men gan cao cảnh báo dấu hiệu gan bị tổn thương, nếu để lâu dài có thể gây ảnh hưởng chức năng gan, viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan.

 

Men gan cao cảnh báo dấu hiệu gan bị tổn thương, nếu để lâu dài có thể gây ảnh hưởng chức năng gan, viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan. Các loại trái cây dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất tốt cho người bị men gan cao, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan hiệu quả, nâng cao sức đề kháng.

Có nhiều nguyên nhân gây men gan cao như lạm dụng bia rượu, đồ uống có cồn, ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán nhiều dầu, thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường, chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn ít rau xanh, trái cây, béo phì, mắc gan nhiễm mỡ, bệnh viêm gan A, viêm gan B, bệnh huyết sắc tố,…

Để cân bằng chỉ số men gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong gan người bị men gan cao nên ăn thường xuyên các loại trái cây dưới đây.

Táo

Táo chứa nhiều vitamin C, pectin là một loại chất xơ không hòa tan giúp cải thiện, ngăn ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất, bảo vệ gan, tốt cho người bị men gan cao.

Trái bơ

Nên ăn bơ thường xuyên bởi bơ rất giàu omega-3, vitamin E nên có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi tác động của gốc tự do gây hại, kiểm soát nồng độ cholesterol, ngăn ngừa tổn thương gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, men gan cao.

Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A, các chất chống oxy hóa. Khi ăn thường xuyên có tác dụng hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, khắc phục các vấn đề về gan, giảm lượng mỡ tích tụ trong gan.

Nam việt quất

Quả nam việt quất có tên tiếng anh là Cranberry, sinh trưởng ở những nơi có khí hậu mát mẻ được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Canada, Bắc Mỹ,… Loại trái cây giàu dinh dưỡng này có thể ăn tươi, ép nước hay sản xuất các loại nước trái cây, nước sốt, siro, mứt... Thường xuyên sử dụng nam việt quất sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt, giảm lượng cholesterol xấu và giảm cholesterol toàn phần, chống viêm, bảo vệ mạch máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho tim mạch, hạ men gan, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, cân bằng chỉ số men gan, phòng ngừa ung thư.

Kiwi

Kiwi rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa nên giúp hạn chế tình trạng mỡ tích tụ trong gan, phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan, chống viêm, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn ung thư, tốt cho người tiểu đường, huyết áp, tim mạch.

Lê rất giàu chất xơ hòa tan, vitamin C, chất chống oxy hóa, không chứa chất béo, cholesterol, natri và ít calo nên giúp giảm mức LDL, hoặc cholesterol xấu, giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, hạ men gan cao, bảo vệ gan.

Chuối

Chuối chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, vitamin C, vitamin A và tinh bột kháng nên không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, bệnh tim mạch mà còn rất tốt cho sức khỏe của gan, tăng cường chức năng gan, tốt cho người bị men gan cao.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất xơ,  vitamin A, vitamin B, vitamin K,  vitamin C, phốt pho, mangan, magiê, kali, đồng, chất chống oxy hóa, Esculeogenin A, một glycan có nhiều trong cà chua giúp làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, kiểm soát lượng mỡ tích tụ trong gan, phòng ngừa gan nhiễm mỡ, men gan tăng.

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều chất xơ, giàu vitamin C, vitamin B, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic… alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan.

Nho đen

Nho đen không chỉ chứa hàm lượng chất xơ cao, mangan, sắt, kali và các vi chất dinh dưỡng khác mà 1 cốc nho đen khoảng 112 gam có chứa tới 203 miligam vitamin C. Nên nho đen có tác dụng bảo vệ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể, phòng ngừa ung thư, các bệnh hô hấp, có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột.

Quả ổi

Quả ổi là một trong những loại trái cây cực giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B cùng nhiều chất xơ, khoáng chất có lợi khác. Khi bổ sung thường xuyên ổi sẽ giúp tăng cường chức năng gan, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, men gan cao, chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường.

Cam, quýt, bưởi

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh, cam sành, cam đường… chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin B, phốt pho, chất xơ, magie, đồng, beta-carotene, flavonoid, lycopene có tác dụng bảo vệ tế bào gan, kháng viêm, loại bỏ chất độc từ cơ thể, giảm tải áp lực cho chức năng gan, cải thiện gan nhiễm mỡ, hạ men gan, cải thiện sức khỏe đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm cân, giảm mức cholesterol trong cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác