Top các loại đồ uống hỗ trợ hạ men gan, rất tốt cho gan

12/10/2024 8:28:00 AM
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ hạ men gan ở những người bị men gan cao, giúp ổn định định các chỉ số men gan.

 

Những loại đồ uống dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ hạ men gan ở những người bị men gan cao, giúp ổn định định các chỉ số men gan.

Men gan cao nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan, viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan. Để ổn định các chỉ số men gan, hỗ trợ hạ men gan hãy thường xuyên uống các loại đồ uống có lợi sau:

Nước đậu đen

Nước đậu đen được biết đến là loại nước có lợi cho sức khỏe, công dụng giải nhiệt, hạ huyết áp, làm đẹp da, hỗ trợ quá trình giảm cân,…Nước đậu đen còn rất giàu các hợp chất như polyphenol, flavonoid và anthocyanin nên khi uống đúng cách sẽ giúp bảo vệ gan trước tác hại của căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, giúp kiểm soát và điều chỉnh các gene oxy hóa axit béo và lipogen trong cơ thể từ đó ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ trong gan, điều hòa men gan.

Bên cạnh đó, nước đậu đen còn chứa protein thực vật và chất xơ dồi dào nên sẽ giúp tái tạo các tế bào gan, tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, giảm bớt gánh nặng chuyển hóa cho gan.

Nên uống nước đậu đen vào bữa sáng hoặc trước các bữa ăn đây được coi là thời điểm vàng trong ngày. Uống thời điểm này sẽ giúp cơ thể vừa được bổ sung thêm nước cũng như dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hoá anthocyanin trong đậu đen.

Nước ép trái cây

Người bị men gan cao nên uống các loại nước ép từ các loại trái cây như cam, bưởi, quýt,… Do các loại nước trái cây này rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa nên sẽ có tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố, đường và chất béo không bão hòa tích tụ tại gan, giảm nồng độ men gan AST, ALT và GGT

Ngoài ra, nước ép bưởi còn có chứa 2 hợp chất chống oxy hóa mạnh là naringin và naringeni nên sẽ có khả năng kích thích gan chuyển hóa, đào thải độc tố, làm giảm viêm nhiễm.

Atiso

Atiso rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên như axit caffeic, flavonoid, sesquiterpene, axit mono caffeoylquinic và axit dicaffeoylquinic,… các hợp chất có trong atiso có tác dụng giảm mức cholesterol và chất béo trong gan, hỗ trợ giảm viêm, làm hạ men gan, tăng cường khả năng chống viêm, cân bằng chỉ số men gan.

Cà phê                                            

Theo nghiên cứu cho thấy nếu uống khoảng 700ml cà phê mỗi ngày có thể góp phần hạ thấp nồng độ của 3 loại men gan quan trọng là AST, ALP và GGT. Nhờ có chứa các hợp chất quan trọng như caffeine và polyphenol nên khi được tiêu thụ đúng cách sẽ góp phần làm giảm sự tích tụ của mỡ trong gan, hỗ trợ kháng viêm, ngăn ngừa xơ gan, giảm khả năng hình thành sẹo trong gan.

Trà cà gai leo

Trà cà gai có khả năng làm giảm các chỉ số men gan như LDH, ALP và AST, thúc đẩy hoạt động của các enzym quan trọng trong gan như SOD, CAT, GST và GSH. Khi uống thường xuyên trà cà gai leo còn giúp tăng cường chuyển hóa lipid, chống viêm, bảo vệ gan khỏi tổn thương, tăng cường chức năng gan giúp gan hoạt động tốt hơn, ức chế xơ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B,… Để đảm  bảo chỉ nên sử dụng 16-20g dược liệu khô/ ngày, không nên lạm dụng dùng quá liều.

Trà xanh

Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng phòng ngừa ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, giảm men gan cao, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể

Chất EGCG có trong trà xanh là một chất chống ôxy hóa mạnh, có khả năng chống viêm, chống vi khuẩn, loại bỏ các gốc tự do và chất độc ra khỏi cơ thể, phòng ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch.

Trà diệp hạ châu (cây chó đẻ)

Cây diệp hạ châu có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng nên thường được dùng để uống như một loại trà thảo mộc hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, sỏi thận, viêm thận, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, trị mụn nhọt, nở loét, viêm gan do rượu, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, men gan cao…

Ngoài việc uống các loại đồ uống có lợi cho người bị men gan cao, người mắc nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm chiên rán nhiều dầu, thứ ăn nhanh, chất béo bão hòa, không rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, đồ hộp, không hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích. Nên tăng cường ăn rau xanh, các loại trái cây giàu chất xơ, ăn các thực phẩm giàu omega-3, các loại hạt, ngũ cốc,…

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác