Top 8 sai lầm cần bỏ ngay khi trồng cây trong nhà

11/15/2023 4:06:00 PM
Khi trồng cây trong nhà dù chăm sóc kỳ công, cẩn thận nhưng cây cảnh vẫn gặp tình trạng héo úa, lá vàng, chậm lớn dần dần chết. Có thể trong quá trình chăm sóc cây tại nhà chúng ta mắc phải 8 sai lầm dưới đây.

 

Top 8 sai lầm cần bỏ ngay khi trồng cây trong nhà

Khi trồng cây trong nhà dù chăm sóc kỳ công, cẩn thận nhưng cây cảnh vẫn gặp tình trạng héo úa, lá vàng, chậm lớn dần dần chết. Có thể trong quá trình chăm sóc cây tại nhà chúng ta mắc phải 8 sai lầm dưới đây.

Trồng các loài hoa, cây cảnh vào bên trong ngôi nhà giúp cải thiện môi trường sống, điều chỉnh luồng không khí. Màu xanh từ các loại cây cảnh không chỉ điều hòa khí hậu mà mang đến cho ngôi nhà vẻ tươi mát, phục hồi sinh khí cho nơi sinh sống, tạo lập xu hướng đưa thiên nhiên vào không gian sống. Một số loài cây cảnh khi trồng trong nhà không những loại bỏ những khí gây ô nhiễm, vi khuẩn, hấp thụ khí độc hại mà còn tạo nên môi trường sống trong lành, mạnh khỏe hơn.

Nhưng ngay cả khi chăm sóc tận tình nhưng sai cách có thể khiến chúng ta vô tình giết chết cây cối của mình. Để cây trồng luôn khỏe mạnh, phát triển xanh tốt cần tránh những sai lầm sau đây:

Thường xuyên thay đổi vị trí cây

Mỗi loại cây cảnh cần điều kiện ánh sáng, độ ẩm... khác nhau. Khi được đặt ở góc phù hợp trong ngôi nhà chúng sẽ nhanh chóng thích nghi với điều kiện môi trường ở đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên thay đổi vị trí của các cây cảnh, chúng sẽ "sốc môi trường", không kịp thích nghi và rất dễ bị héo úa, lụi tàn.

Tưới nước quá nhiều

Tưới nước quá nhiều so với nhu cầu nước thực tế của cây cũng là yếu tố khiến cây bị chết dần, mắc các bệnh về nấm, ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ của cây cảnh trong nhà. Thực tế có khá nhiều loại cây trồng trong nhà không cần tưới quá nhiều nước, chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần, thậm chí một số cây còn cần ít nước hơn thế.

Để tránh tình trạng cây trồng bị chết, mắc bệnh do tưới quá nhiều chúng ta cần đảm bảo không tưới nước quá nhiều, tưới liên tục. Nếu thấy đất khô cứng nên tưới, ngược lại kiểm tra đấy còn ẩm không nên tưới giai đoạn này, việc bổ sung nước có thể khiến rễ cây bị thối, đặc biệt là vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống gây ảnh hưởng khả năng sinh trưởng của cây.

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh

Các loại cây trồng trong nhà thường thích hợp với điều kiện nhiệt độ vừa phải và ổn định không thích hợp ở những nơi môi trường có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Nhiệt độ ban ngày an toàn cho cây cảnh trồng trong nhà là 18-24 độ C, sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nếu chúng ta  đặt cây ở ban công, cửa sổ có gió lùa mạnh thì vào mùa đông, hãy chuyển nó vào trong nhà để giúp cây phát triển khỏe mạnh trong mùa đông lạnh giá.

Chọn sai đất trồng

Khi trồng cây trong nhà không nên tùy tiện sử dụng bất kỳ loại đất nào để trồng cây, bởi mỗi một cây cảnh có đặc thù riêng, cần lựa chọn loại đất trồng riêng, có cây thích đất cát, có cây thích đất thịt, có cây lại thích đất trộn mùn, đất giữ độ ẩm tốt, trong khi một số loại cây khác, chẳng hạn như xương rồng, lại thích hợp với loại đất giúp thoát nước nhanh... Một số loại đất thiếu dinh dưỡng, kết cấu, thành phần dinh dưỡng sẽ không phù hợp để trồng cây trong nhà. Để cây phát triển tốt khi trồng trong nhà cần nghiên cứu đặc tính của từng loại cây từ đó lựa chọn đất trồng phù hợp giúp cây hấp thu dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh hại.

Cung cấp quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng

Trước khi đặt cây ở bất kỳ nơi nào trong nhà, chúng ta nên tìm hiểu về nhu cầu ánh sáng của chúng bởi nếu cung cấp quá nhiều hay quá ít ánh cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Đa số cây trồng trong nhà là cây thân mềm, chỉ cần ít nắng hoặc ánh nắng tán xạ nhẹ. Nếu chúng ta đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp, thời gian nắng dài, đặc biệt là vào những ngày hè, cây rất dễ héo úa, dẫn đến còi cọc, chậm phát triển thậm chí là chết dần.

Không làm sạch lá cây

Các bụi bẩn tích tụ trên tán lá sẽ ngăn cây hấp thụ ánh sáng, giảm khả năng quang hợp của các loại cây cảnh trồng trong nhà.Từ đó, cây trồng sẽ không thể chuyển đổi nước, carbon dioxide và ánh sáng mặt trời thành oxy và đường để sử dụng lâu dần chúng sẽ trở nên yếu ớt, không phát triển được, còi cọc. Việc làm sạch lá cây giúp cây trở nên bóng đẹp, xanh non hơn, đồng thời giữ cho cây khỏe mạnh, quang hợp ánh sáng tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi làm sạch lá cây được lau sạch sẽ giúp thanh lọc không khí, hút bụi mịn, chất độc, giúp bạn có môi trường sống trong lành hơn.

Không chăm sóc, làm sạch rễ

Rễ là mạch dinh dưỡng của cây, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm để cây phát triển nên cần được giữ khỏe mạnh nhưng việc không chăm sóc, làm sạch rễ cây cũng là nguyên nhân khiến cây trồng trong nhà chậm phát triển, nhiễm sâu bệnh hại, nấm mốc.

Nếu trong quá trình chăm sóc cây cảnh trong nhà nhận thấy rễ đang cố gắng thoát ra khỏi chậu hãy kiểm tra rễ cây để biết sức khỏe của rễ cây. Nếu rễ cây có màu trắng hoặc màu kem sau khi đã được rửa sạch, đó là bộ rễ khỏe mạnh. Ngược lại nếu thấy màu nâu sẫm hoặc đen, thậm chí bị thối nhũn thì rễ cây đang có vấn đề cần xử lý ngay. Để ngăn ngừa thối rễ nên cắt tỉa cây, dọn dẹp bộ rễ, loại bỏ rễ cây bị bệnh, rễ thối, chuyển cây sang chậu trồng mới từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh

Kích thước chậu không phù hợp

Chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian cho rễ cây phát triển, đất trồng không cung cấp đủ dinh dưỡn cho cây phát triển, khiến cây còi cọc, không phát triển được. Ngược lại, nếu như chậu quá lớn sẽ dễ gây tích tụ nước, làm thối rễ. Vì vậy khi trồng cây trong nhà nên chọn kích thước chậu phù hợp, sao cho nước thoát ra dễ dàng, rễ có đủ không gian để phát triển từ đó giúp cây luôn xanh tốt.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết giúp đất tơi xốp, màu mỡ cây cảnh phát triển tốt

Bật mí 3 loại nước chua giúp đất luôn tơi xốp, cây cực kỳ xanh tốt

Cách sử dụng thuốc kích rễ đúng chuẩn nhất

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác