Phương pháp trồng và chăm sóc cây trong thùng xốp luôn xanh tốt

7/7/2018 10:09:58 AM
Một số bà nội trợ thương chọn thùng xốp để trồng cây, rau bởi sự đơn giản, tiện lợi, cây dễ trồng nhanh thu hoạch. Thùng xốp được chọn để trồng cây bởi tính tiện lợi, tái sử dụng nhiều lần, khả năng cách nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ

 

Một số bà nội trợ thương chọn thùng xốp để trồng cây, rau bởi sự đơn giản, tiện lợi, cây dễ trồng nhanh thu hoạch. Thùng xốp được chọn để trồng cây bởi tính tiện lợi, tái sử dụng nhiều lần, khả năng cách nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ. Dưới đây là phương pháp trồng và chăm sóc cây trong thùng xốp nhé!

Chuẩn bị:

Thùng xốp: Có thể mua ngoài hàng bán, nên chọn những chiếc thùng xốp sâu lòng, có lỗ thoát nước dưới đáy thùng tránh cây bị úng nước.

Đất trồng: Nên mua những đất hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ, cây trồng được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

 Mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tưới bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cây cho phát triển toàn diện. Thêm một chiếc bay để xử lý bề mặt đất, bình xịt phun sương,…để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc.

Nơi trồng: Có thể tận dụng những không gian như sân thượng, trước hiên nha, ban công trung cư hay một khu vực nhỏ xung quanh nhà.

Phương pháp trồng:

Tạo các lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp với khoảng cách đều nhau giúp cho việc thoát nước nhanh hơn.Đổ đất trồng hữu cơ vào ¾ thùng xốp (trước đó nên trộn đều đất với phân vi sinh).

Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ, dụng cụ kê đỡ chúng trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công,… Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch để tạo độ ẩm cho các thùng, dùng bay xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

Lựa chọn hạt giống rau củ thích hợp để trồng trong thùng xốp: rau cải ngọt, cải cúc (tần ô), xà lách, mồng tơi, rau muống, cà rốt mini, củ cải mini, ớt, húng quế, tía tô, rau ngò. Trước khi gieo, bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 - 8 giờ rồi vớt ra thấm ráo.

Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 0.7 - 1.0cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Lưu ý mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng, với rau thơm thì có thể kết hợp gieo nhiều loại.

Chăm sóc:

 Vị trí thích hợp để đặt thùng xốp sau khi gieo hạt là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều. Chú ý nâng cao các thùng xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước.'

 Tưới nước hàng ngày cho cây và rau trồng trong thùng xốp, đặc biệt tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày khô hạn, nắng nóng. Sử dụng nước dinh dưỡng hòa thêm vào với nước sạch và tưới 1 lần/tuần để bổ sung cho rau. Ngoài ra có thể giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước vo gạo, bã chè, cà phê, đất hữu cơ, phân vi sinh

Cung cấp đủ nước, ánh sáng, phân bón và nước dinh dưỡng cho rau củ hấp thu tốt.

Cây xanh cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.

Nếu cây rau màu vàng, có biểu hiện thiếu chất thì dùng thêm phân bón với liều lượng theo quy định. Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra các thùng xốp mỗi ngày để xử lý kịp thời.

Thu hoạch:

Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng. Nên trồng rau củ theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.

Phòng trừ sâu bệnh:

Nếu chọn đất tự nhiên, bạn sẽ cần xử lý triệt để nơi cư trú của mầm bệnh bằng cách tạo môi trường sống khác biệt khiến côn trùng không thể sống được, buộc phải di cư đến một môi trường khác.

Cách đơn giản nhất là bạn nên làm tơi đất và trộn vôi. Sau đó để ải một thời gian. Cách làm đơn giản này không chỉ giúp giảm mật độ côn trùng mà còn giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Cũng giống như việc trồng trọt trên ruộng hay vườn, khi trồng rau sạch trong thùng xốp, bạn cũng nên áp dụng biện pháp luân canh bởi trồng liên tục một loại cây ở một vị trí nhất định thường khiến đất bị mất nhiều chất dinh dưỡng. Độc canh còn khiến đất tích tụ nhiều sâu bệnh và chất độc cho cây trồng.  Việc luân canh sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh phát triển.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Vietnamnet)

Các tin khác