Tìm hiểu kỹ thuật chặn, câu, đập và giật bóng chuyên nghiệp

5/12/2017 10:58:00 PM
Các kỹ năng phức tạp quyết định giành thắng lợi như kỹ thuật chặn bóng, câu bóng, giật bóng….đòi hỏi độ khó và sự tinh tế ở các vận động viên.

Tìm hiểu kỹ thuật chặn, câu, đập và giật bóng

Ngoài những nguyên tắc và kỹ năng cơ bản trong đánh bóng bàn, các kỹ năng phức tạp quyết định giành thắng lợi như kỹ thuật chặn bóng, câu bóng, giật bóng….đòi hỏi độ khó và sự tinh tế ở các vận động viên.

Kỹ thuật Chặn bóng

Chặn bóng là dùng sức nhỏ, tốc độ chậm, điểm rơi vừa phải, không xoáy hoặc xoáy nhẹ.

Phương pháp:

Đứng ở khoảng giữa hoặc lệch trái bàn bóng, thân người cách bàn khoảng 40-50cm. Hai chân mở sang 2 bên rộng hơn vai, chân trái hơi ra trước hoặc hai chân đứng ngang bằng, hai đầu gối hơi khụy, hóp bụng và ngực, thân trên hơi quay sang phải, tay phải co tự nhiên cầm vợt ở phía bên phải thân người, đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt gần như vuông góc với mặt đất.

Kỹ thuật chặn, câu, đập và giật bóng chuyên nghiệp

Khi bóng đến bật lên khỏi mặt bàn, cẳng tay nhanh chóng đưa vợt ra trước bóng. Ở thời điểm bóng bật lên, dùng mặt vợt vuông góc với mặt bàn đẩy vào phần giữa của bóng, chỉ dụng sức nhẹ nhàng của cẳng tay và cổ tay, chủ yếu dựa vào sức bật trở lại của bóng để chặn bóng trả lại đối phương. Sau khi chặn bóng, tay vung vợt ra trước theo đà đồng thời nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị trước khi đánh bóng.

Kỹ thuật Câu bóng bổng

Giống như một cú chặn, bạn sẽ đối phó với một quả bóng bàn nhanh khi buộc phải ở vào vị trí phòng thủ. Tuy nhiên quả bóng bàn quá nhanh mà đôi khi bạn lại cần thủ thế cho đợt tấn công tiếp theo.

Ban đầu, nó giống như việc chặn bóng và ném nó lên trời. Khi bạn đã ở xa bàn bóng bàn thi đấu và sẵn sàng cho cú đập bóng tiếp theo, thì nó giống như cú đôi công hoặc cú giật bóng lên trời cao. Cú đánh này dựa trên sự phối hợp và kiểm soát tuyệt vời để tạo cho bóng rơi xuống một cách thành công.

Kỹ thuật Giật bóng

Giật bóng là một loại kỹ thuật tấn công có độ xoáy lên dữ dội, đường đi của bóng có độ vòng cung lớn, tỷ lệ bóng tốt (bóng vào bàn) cao, sau khi rơi xuống bàn lực bật mạnh có sức công kích lớn.

Tìm hiểu kỹ thuật chặn, câu, đập và giật bóng chuyên nghiệp

Giật bóng có thể đánh trả một cách chắc chắn bóng thấp và bóng xoáy xuống, do đó so với tấn công nhanh nó có nhiều thời cơ để phát động tấn công. Giật bóng trình độ cao khi đối phó với tấn công nhanh, cắt bóng và các loại cách đánh khác đều có hiệu quả tương đối lớn.

Vợt ngang khi giật bóng thuận tay và trái tay đều thuận lợi, còn đối với vợt dọc khi giật bóng trái tay do góc độ nghiêng trước của mặt vợt khó đạt được yêu cầu nên những vận động viên có cách đánh lấy giật bóng làm chính phần lớn đều sử dụng vợt ngang.

Lưu ý: Bạn cần tiếp xúc “miết” trong lúc đánh vào bóng. Học cách “miết” đòi hỏi cảm giác tốt và có thể rất mệt nhưng phần thưởng sẽ rất đáng giá. Khi bạn đã tốt hơn, cú đánh này có thể sẽ rất linh hoạt và có thể được sử dụng cho cả mục đích tấn công và phòng thủ. Việc tạo xoáy cho bóng là khó hơn đánh bóng phẳng, do đó cú giật là khó hơn cú bạt.

Kỹ thuật Đập bóng

Trường hợp này được sử dụng để chống lại quả bóng cao hơn, nó đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn, làm cho cú đánh khó khăn hơn.

Phương pháp:

Tùy thuộc vào vị trí bóng đến mà xác định vị trí đứng, nhưng thường đứng hơi xa bàn. Chân trái đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn lên chân phải, toàn bộ thân người, tay cùng với lưng, hông xoay sang phải, cánh tay đưa vợt ra phía sau bên phải cơ thể. Đồng thời cẳng tay xoay trong làm cho mặt vợt nghiêng trước.

Khi bóng tới chạm bàn bật lên tới điểm cao nhất, cùng với sức mạnh chân phải đạp đất di chuyển trọng tâm, lưng háng cũng xoay sang trái. Toàn bộ cánh tay vung lên trên và ra trước, sau đó dần dần chuyển hướng vung vợt xuống dưới phía trước để đón bóng. Khi bóng đến ở thời điểm đi xuống ngang độ cao giữa vai và đầu thì dùng mặt vợt nghiêng trước đập mạnh vào phần giữa bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng, toàn bộ cánh tay tăng tốc độ phát lực vung vợt xuống phía dưới ra trước sang trái. Cùng lúc lưng, háng tích cực dùng lực phối hợp.

Tìm hiểu kỹ thuật chặn, câu, đập và giật bóng

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: