Bóng bàn: Thời gian để giỏi bóng bàn, rèn luyện ý trí

11/20/2020 5:08:00 PM
Bóng bàn là một môn thể thao rất phức tạp, với nhiều cú đánh, cú xoay và cách chơi khác nhau, được chơi với tốc độ nhanh đáng sợ. Có rất nhiều thứ để học và phải làm chủ.

Bóng bàn là một môn thể thao khó khăn.

Có thể trong thế giới những người không chơi bóng bàn rằng bóng bàn rất dễ chơi. Quan điểm này đúng nếu chỉ chơi bóng bàn giải trí, đánh bóng qua lưới cho vui mắt và cho khỏe người. Nhưng để chơi bóng bàn cạnh tranh đạt tiêu chuẩn cao lại là một vấn đề khác. Bóng bàn là một môn thể thao rất phức tạp, với nhiều cú đánh, cú xoay và cách chơi khác nhau, được chơi với tốc độ nhanh đáng sợ. Có rất nhiều thứ để học và phải làm chủ.

Cần bao nhiêu thời gian để chơi bóng bàn thật giỏi?

Câu trả lời là để trở thành một vận động viên bóng bàn thực sự sẽ mất hàng năm trời còn để thực sự giỏi còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người.

Người chơi "thực sự giỏi" là gì?

Thứ nhất, tôi muốn nói gì về một người chơi “thực sự giỏi”? Đây là một câu hỏi khó, vì có rất nhiều cấp độ khác nhau.

Một cầu thủ ở giải địa phương hạng dưới sẽ được coi là “thực sự tốt” so với một cầu thủ xã hội chưa bao giờ thi đấu cạnh tranh, nhưng sẽ không được coi là “thực sự tốt” so với một cầu thủ ở giải địa phương hạng trung.

Một cầu thủ ở giải địa phương hạng trung sẽ được coi là “thực sự giỏi” so với một cầu thủ ở hạng dưới, nhưng sẽ không được coi là “thực sự giỏi” so với một cầu thủ ở giải địa phương hạng nhất.

Một cầu thủ ở giải địa phương hạng nhất sẽ được coi là “thực sự giỏi” so với một cầu thủ ở giải địa phương hạng trung, nhưng sẽ không được coi là “thực sự tốt” so với một cầu thủ được xếp hạng trong top 100 ở Anh.

Một cầu thủ được xếp hạng trong top 100 ở Anh sẽ được coi là "thực sự tốt" so với hầu hết các cầu thủ ở phần còn lại của đất nước, nhưng sẽ không được coi là "thực sự tốt" so với một cầu thủ được xếp hạng trong top 5 ở Anh.

Một cầu thủ trong top 5 của Anh có thể là một cầu thủ chuyên nghiệp, vì vậy trong mắt hầu hết mọi người là hoàn toàn tuyệt vời, nhưng có khả năng bị các cầu thủ trong top 20 thế giới đánh bại liên tục.

Một tay vợt trong top 20 thế giới bất ngờ ở môn bóng bàn, nhưng có khả năng bị Ma Long hoặc Fan Zendong vùi dập.

Vì vậy, luôn có một tiêu chuẩn cao hơn. Luôn có một người chơi giỏi hơn (trừ khi bạn là Ma Long). Nhưng dùng Ma Long làm chuẩn cũng chẳng ích gì. Việc sử dụng các chuyên gia làm tiêu chuẩn đánh giá “thực sự tốt” cũng không thực sự hữu ích. Tiêu chuẩn này ngoài tầm với của hầu hết chúng ta.

Hãy giả sử một vận động viên của giải đấu địa phương Division 1 - được xếp ở đâu đó trong bảng xếp hạng 500 hàng đầu ở Anh là một vận động viên bóng bàn “thực sự giỏi”. Đây là tiêu chuẩn mà hầu hết các cầu thủ ở giải địa phương đều mong muốn đạt được. Và nó có thể đạt được. Bạn không cần phải là một vận động viên toàn thời gian để đạt được tiêu chuẩn này. Bạn có thể chơi bóng bàn trong thời gian rảnh rỗi và trở thành một tay vợt hàng đầu. Tôi nghĩ là đây suy nghĩ chủ quan chứ thật khó để có thể đạt được điều này.

Mất bao lâu để đạt được cấp độ này?

Theo kinh nghiệm của tôi, có thể mất 5-15 năm thực hành chuyên dụng để đạt được tiêu chuẩn “thực sự tốt”.

Vâng, đây là một khung thời gian khá rộng, nhưng phụ thuộc nhiều vào mức độ luyện tập của người chơi. Một cầu thủ tập luyện nhiều có thể gần hết khung thời gian 5 năm. Một cầu thủ tập luyện ít thường xuyên hơn có thể vào cuối khung thời gian 15 năm.

Nó có thể được thực hiện nhanh hơn 5-15 năm nhưng thật khó. Và đối với nhiều người chơi, nó có thể mất nhiều thời gian hơn, chơi cả đời mà họ vẫn có thể không đạt được điều đó.

Nói tóm lại, phải thể mất một thời gian rất dài để chơi bóng bàn thực sự giỏi.

Tại sao phải mất quá lâu như vậy?

Phải mất một thời gian dài để thành thạo bóng bàn vì có quá nhiều thứ để học.

Hãy bắt đầu với các nét vẽ. Bạn cần phải có khả năng chơi liên tục nhiều đòn tấn công, phòng thủ khác nhau. Bao gồm:

Tấn công

Cú đánh thuật tay

Cú đánh trái tay

Cú lộn trên thuận tay so với cú lộn ngược

topspin vs backspin

Vòng quay thuận tay

Trái tay topspin

Cú đập thuận tay

Các cú đánh phòng thủ

Đẩy thuận tay

Đẩy trái tay

Khối thuận tay

Khối trái tay

Lốp thuận tay

Lốp bóng trái tay

Chặt thuận tay

Cú chặt trái tay

Nhưng chỉ chơi những cú đánh đơn lẻ là không đủ. Bạn cũng phải thành thạo việc chuyển từ nét này sang nét khác.

Chuyển tiếp

Đẩy khối

Đẩytopspin

Topspin so với backspin - topspin so với khối

Chặn - topspin

Vuốt - topspin

Lob - vòng lặp bộ đếm

Topspin - đập

Nhưng không phải lúc nào quả bóng cũng đi đến vị trí cũ. Vì vậy, bạn phải thuần thục chuyển từ thuận tay sang trái tay và trái tay sang thuận tay cho tất cả các cú đánh trên.

Chuyển mạch

Cú đánh thuận tay> Cú đánh trái tay

Cú đánh trái tay> Cú đánh thuận tay

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể chơi các cú đánh của mình theo cùng một cách. Người chơi cần điều chỉnh các cú đánh của mình tùy thuộc vào độ xoáy của bóng.

Điều chỉnh

Điều chỉnh các cú đánh cho backspin nặng

Điều chỉnh các nét vẽ cho backspin nhẹ

Điều chỉnh đột quỵ cho topspin nặng

Điều chỉnh nét vẽ cho topspin nhẹ

Điều chỉnh các cú đánh để không quay

Trò chơi của bạn chắc chắn đang đến gần, nhưng để đạt đến cấp độ cao hơn, bạn cần có thể chơi tất cả các cú đánh của mình đến các vị trí khác nhau trên bàn.

Vị trí

Thuận tay xuống dòng

Sân chéo thuận tay

Thuận tay ra giữa

Trái tay xuống dòng

Sân chéo trái tay

Trái tay ra giữa

Có những cú đánh tốt, có thể chuyển đổi giữa các cú đánh khác nhau, điều chỉnh cú đánh, có thể đặt bóng đến các vị trí khác nhau là không tốt, nếu động tác chân quá tệ. Vì vậy, người chơi cũng cần phải có động tác chân tốt.

- Chân

+ Động tác chân sang bên

+ Vào và đi bộ

+ Gần bàn> động tác chân khoảng cách giữa

+ Động tác chân xoay thuận tay

+ Động tác chân chéo

Vì vậy, người chơi có những cú đánh tốt, có thể chuyển đổi giữa các cú đánh, có thể điều chỉnh các cú đánh cho các lượng xoáy khác nhau, có thể đặt các cú đánh đến các vị trí khác nhau, có thể di chuyển tốt. Người chơi phải có những pha giao bóng ‘tử tế’.

+ Giao bóng quay ngược

+ Giao bóng ghim

+ Topspin giao bóng

+ Không giao bóng

Chiến thuật phục vụ

Các biến thể

Khi bạn chơi những người chơi nâng cao, hầu hết các lần giao bóng sẽ được trả lại. Vì vậy, người chơi cần học cách theo các lần giao bóng của mình.

Tấn công bóng thứ 3

Quả bóng thứ 5 tấn công

Tấn công bóng thứ 7

Có những cú giao bóng tốt chỉ là 50% điểm. Điều này sẽ không đủ để giành chiến thắng trong các trận đấu. Bạn cũng cần biết cách trả giao bóng.

+ Nhận backspin

+ Nhận kẹp bên

+ Nhận topspin

+ Nhận không quay

Để làm cho nó khó hơn nữa, bạn cần biết cách chơi với tất cả các phong cách chơi khác nhau. Bạn cần một cuốn sách về các chiến thuật trận đấu được lưu trữ trong bộ não của bạn, sẵn sàng sử dụng để chống lại mọi phong cách chơi kỳ lạ. Những gì hiệu quả với đối thủ này có thể không hiệu quả với một đối thủ khác. Bạn phải chọn những chiến thuật tốt nhất để sử dụng chống lại từng đối thủ mà bạn chơi.

Đấu pháp

+ Chiến thuật để chơi một người đẩy

+ Các chiến thuật để chơi một người lặp lại

+ Chiến thuật để chơi một người chơi lâu dài

+ Các chiến thuật để chơi một người đánh phẳng

+ Chiến thuật để chơi một hậu vệ cánh

+ Các chiến thuật để chơi một người chơi chống quay

Có một trò chơi chiến thuật tốt sẽ không tốt nếu người chơi đóng băng bất cứ khi nào. Một trận đấu cạnh tranh người chơi phải đối phó với khía cạnh tâm lý khi cạnh tranh.

Tâm lý học

+ Kiểm soát cảm xúc của bạn

+ Tập trung

+ Chơi không căng thẳng

+ Giữ đầu óc tỉnh táo

+ Cơ bắp vứng vàng

Có một lượng lớn kiến thức người chơi phải nắm vững. Trên đây đã gần 70 điều người chơi cần làm tốt để trở thành một vận động viên bóng bàn “thực sự giỏi”. Và chắc chắn còn rất nhiều nhưng điều phải trong quá trình luyện tập, cọ xát người chơi mới “ngộ” được.

Tất cả những điều trên cần được học ở mức độ mà nó được lưu trữ trong tiềm thức của người chơi.

Trong trận đấu mọi việc diễn ra rất nhanh chúng ta không có thời gian để suy nghĩ xem mình sẽ chơi cú đánh nào, cố định thời gian, tìm ra độ xoáy của bóng, di chuyển vào đúng vị trí như thế nào, chọn cú đánh nào v.v.

Mọi quyết định phải được đưa ra trong tích tắc vì vậy nó cần ở trong tiềm thức của người chơi và trở thành bản năng của họ.

Cách duy nhất để bạn có thể chơi một môn thể thao mà mọi thứ đòi hỏi nhanh như vậy là người chơi phải biết mình phải làm gì theo bản năng. Và cách duy nhất để bạn biết mình phải làm gì trong bất kỳ tình huống nào theo bản năng là người chơi phải thực hành đủ nhiều tất cả các cú đánh, tất cả các động tác thậm trí đến hàng nghìn, hàng nghìn, hàng nghìn lần, để không phải nghĩ về nó nữa.

Chúng ta nhìn thấy cú đánh mà đối thủ thực hiện, theo bản năng, chúng ta biết phải di chuyển đến đâu và thực hiện cú đánh nào.

Đây là lý do tại sao có thể mất rất nhiều thời gian để thành thạo bóng bàn. Người chơi phải luyện tập đến mức mà trí nhớ đã được rèn luyện thành bản năng, trong tiềm thức. Tiềm thức biết chính xác phải làm gì.

Làm thế nào để trở nên tốt hơn nhanh hơn

Tôi không tin lắm vào khái niệm “tài năng thiên bẩm”. Không ai đạt đến đỉnh cao của môn thể thao hoặc nghề nghiệp của họ mà không cần phải nỗ lực rất nhiều, học hỏi và luyện tập rất rất nhiều.

Những cầu thủ cải thiện nhanh nhất có ba điểm chung.

1. Họ luyện tập rất nhiều. Họ tập vài lần một tuần, dành ra 10-20 giờ chơi bóng bàn hết tuần này sang tuần khác. Họ đang luyện tập với một mục đích thực hiện các cuộc tập trận (thường xuyên và không thường xuyên), thực hành các kỹ thuật, học cách phát triển điểm mạnh và loại bỏ điểm yếu.

2. Họ được huấn luyện. Họ nhận được tất cả kiến ​​thức, kinh nghiệm của những người đã lâu năm ở trình độ cao, từ huấn luyện viên của họ.

3. Họ cam kết chơi một trò chơi topspin tấn công. Đây là lối chơi mà hầu hết tất cả các tuyển thủ chuyên nghiệp đều sử dụng. Khi đạt đến mức độ ổn định với các đòn đánh topspin, chúng có thể áp đảo hầu hết các đối thủ bằng những cú đánh topspin không ngừng nghỉ.

Ngay cả khi tất cả những điều kiện này được áp dụng, thời gian nhanh nhất mà theo các chuyên gia để đạt đến mức “thực sự tốt” đã là 3-5 năm.

Phải có tầm nhìn dài hạn, ý chí mãnh liệt không nản trí

Các chuyên ra chia sẻ rằng trong quá trình huấn luyện đã gặp vô số nỗi thất vọng của học viên, người chơi và cả của các tuyển thủ trước sự cải thiện chậm chạp của mình hoặc thậm trí không tiến lên. Bóng bàn là một trò chơi khó. Hầu hết mọi người phải mất nhiều thời gian để thành thạo. Không nên chán nản nếu tiến độ chậm. Giữ một tinh thần tốt như khi thi đấu. Bạn càng chơi bóng bàn và càng luyện tập nhiều, bạn sẽ tiến bộ. Tất nhiên, sự cải thiện không diễn ra theo đường thẳng. Sẽ luôn luôn có những thăng trầmnhưng đừng nản trí. Hãy thực hành có mục đích, thì tiến trình chung sẽ là một quỹ đạo đi lên. Hãy tiếp tục làm việc này năm này qua năm khác kết quả sẽ đến thôi.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: