Những dụng cụ cần chuẩn bị khi chơi bóng bàn, bảo quản vợt bóng bàn

11/20/2020 3:55:00 PM
Trước khi bắt đầu tham gia tập luyện môn bóng bàn người chơi cần phải chuẩn bị những dụng cụ gì? Cách bảo quản dụng cụ chơi bóng bàn được bền đẹp.

Bóng bàn là môn thể thao được nhiều người chọn lựa để luyện tập. Khi chơi bóng bàn cần chuẩn bị những dụng cụ gì trước khi bắt đầu trận đấu?

Dụng cụ cần chuẩn bị khi chơi bóng bàn

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ cơ bản và không thể thiếu cho người chơi bóng bàn để bắt đầu tập luyện. Khi chọn mua vợt bóng bàn người mua nên chọn mua mặt vợt bóng bàn, cốt vợt bóng bàn sao cho phù hợp với phong cách chơi, kinh nghiệm chơi bóng bàn của bản thân. Khi chọn mua vợt bóng bàn cần quan tâm đến các tiêu chí như: độ xoáy của vợt, thông số vợt, độ phẳng của cốt vợt, kích thước, trọng lượng, khả năng kiểm soát, nơi sản xuất,…

+ Những người mới tham gia chơi bóng bàn hoặc những người thường chơi phòng thủ nên chọn các loạt vợt phòng thủ. Bởi những loại vợt này có tốc độ chậm hơn nhưng chúng có khả năng kiểm soát tốt

+ Những người có phong cách chơi tấn công, phòng thủ có thể chọn loại vợt toàn diện ở mức trung bình về tốc độ và khả năng kiểm soát.

+ Những người có lối chơi tấn công nên chọn loại vợt chuyên tấn công, loại vợt này là loại nhanh nhất. Nhưng tốc độ nâng cao đồng nghĩa với việc bạn có ít khả năng kiểm soát chúng hơn

Quả bóng bàn

Tiếp đến dụng cụ cần có khi chơi bóng bần chính là chọn quả bóng bàn phù hợp. Những quả bóng bàn cũng có hệ thống đánh giá, hệ thống đánh giá của bóng bàn sử dụng các ngôi sao thay vì đánh giá. Những quả bóng được đánh cao sẽ được xếp hạng 3 sao. Những quả bóng có xếp hạng thấp dễ vỡ hoặc bị móp trong quá trình thi đấu khiến ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Những quả bóng có chất lượng 3 sao có thể tồn tại lâu dài nếu như bạn biết cách chăm sóc đúng cách.

Thông thường giá mỗi quả bóng bàn tương đối rẻ, những quả bóng bàn được đánh giá 3 sao chỉ có giá chỉ khoảng 20.000-30.000đ/quả. Nên để việc tập luyện tốt hơn hãy chọn cho mình những quả 3 sao.

Cách bảo quản, chăm sóc quả bóng bàn làm sao cho đúng? Để quả bóng bàn giữ được lâu bền người chơi hãy tránh để quả bóng ở nơi có nhiệt độ quá cao, ánh nắng trực tiếp chiếu vào, độ ẩm dư thừa, tránh dẫm phải bóng khi chơi, nhặt bóng lại ngay lập tức nếu chúng bị rơi, tránh chơi bóng bàn ở những nơi có nhiều vật sắc nhọt,…

Khi chọn mua màu quả bóng bàn bạn có thể chọn màu cam hoặc màu trắng. Hai màu sắc này hợp pháp cho trận đấu thực tế

Bàn bóng bàn

Khi chọn bàn bóng bàn nên chọn bàn có chiều dài 274 cm, rộng 152,5 cm, chiều cao so với mặt đất là 76 cm. Bề mặt của bàn bóng bàn sẽ có màu xanh lá cây, xanh nước biển, hoặc đen tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất nhưng mặt bóng bàn không được phản quang.

Bàn bóng bàn cũng phải luôn được kê trên một số loại sàn cứng, phẳng, chẳng hạn như bê tông hoặc gỗ.

Một chiếc bàn bóng bàn có chất lượng tốt nhất có thể có giá lên đến 25-30 triệu đồng. Nếu như bạn chỉ muốn chơi bóng bàn cho vui, khỏe, rèn luyện thể thao thì có thể chọn những chiếc bàn có giá rẻ hơn. Nhưng với những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp nên chọn những loại bàn có chất lượng cao hơn

Nếu muốn sở hữu một chiếc bàn chơi cho vui, bạn nên chọn loại bàn rẻ. Tuy nhiên, đối với những người chuyên nghiệp cần bàn tập trong nhà thì cần những loại bàn chất lượng cao hơn. Nhưng phải đảm bảo bàn tập phải có kích thước như quy định dành cho thi đấu chính thức để bạn không quen với việc tập trên bàn có kích thước sai.

Lưới bàn bóng bàn

Đối với lưới, chiều cao của lưới quy định là 15,25 cm và lưới phải kéo dài toàn bộ chiều rộng của bàn và nhô ra hai bên 15,25 cm. Tùy từng điều kiện bạn có thể chọn mua lưới phù hợp.

Bảo quản dụng cụ bóng bàn đúng cách như thế nào?

Đối với vợt bóng bàn: Bạn nên vệ sinh vợt sau khi sử dụng, không quăng quật hay để vợt rơi từ trên cao xuống. Không bao giờ gõ vợt xuống mặt bàn vì có thể gây méo cạnh vợt, bong tróc bề mặt, độ nảy của bóng. Bên cạnh đó, không sử dụng những dung dịch chứa cồn và vải xơ để vệ sinh mặt cao su của vợt

Đối với lưới: Nên cất giữ lưới đúng cách, đặt nơi khô ráo.

Đối với bàn bóng bàn: Nên vệ sinh bàn sạch sẽ trước khi cất chúng đi nơi khô ráo và an toàn trong nhà. Để bàn giữ được lâu sau khi tập luyện không bao giờ cất bàn bóng bàn của bạn bên ngoài. Bởi nước mưa, ánh nắng, nhiệt độ có thể làm hỏng bàn.

Đối với quả bóng bàn: Nên bảo quản bóng trong hộp không nên đặt bóng trong túi nhựa, balo, túi xách.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: