Tìm hiểu kỹ thuật chặn bóng trong môn bóng bàn

5/15/2017 2:41:00 PM
Chặn bóng trong môn bóng bàn đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy và hiểu rõ các kỹ thuật bóng bàn đỉnh cao. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu những phương pháp chặn bóng thuận tay, trái tay, giật xoáy đẳng cấp các bạn nhé

Chặn bóng trong môn bóng bàn đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy và hiểu rõ các kỹ thuật bóng bàn đỉnh cao. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu những phương pháp chặn bóng thuận tay, trái tay, giật xoáy đẳng cấp các bạn nhé.

Lý do khiến bạn phải tập luyện kỹ năng chặn bóng

Bóng bàn hiện đại đã trở thành một môn thi đấu bị chi phối bởi các cầu thủ chơi các cú đánh nhanh, mạnh, chính xác với phong cách chơi bóng tấn công. Vì vậy, một trong những cách để đối phó với các cú đánh tích cực kiểu này là làm chủ kỹ thuật chặn bóng.

Chặn bóng được áp dụng khi bóng đến chuyển động rất nhanh về phía bạn với xoáy lên nặng và mục đích của cú đánh này là buộc đối thủ phải ra khỏi vị trí của anh ta và làm giảm thời gian dành cho cú đánh tiếp theo.

Chặn bóng Trái tay

Chặn bóng trái tay được sử dụng khi bóng đi đến chuyển động rất nhanh, với xoáy lên, về phía bên trái tay của bạn.

 

Mục đích của cú đánh là buộc đối thủ của bạn ra khỏi vị trí và giảm nhỏ thời gian dành cho họ, vì vậy cần cố gắng đảm bảo cú đánh của bạn đi đến vị trí xa đối thủ và gần mép ngang cuối bàn hoặc các mép bên cạnh của bàn phía đối phương.

Phương pháp: Đứng gần bàn và có tư thế đối diện với hướng đánh bóng. Sử dụng một cú đánh ngắn, cẳng tay (cánh tay ngoài) cầm vợt của bạn sẽ di chuyển từ khuỷu tay theo một mặt phẳng nằm ngang trong khi cánh tay tự do của bạn trỏ về phía quả bóng để hỗ trợ sự thăng bằng của bạn.

Đánh vào bóng khi nó đang đi lên (tức là ngay sau khi bóng nảy lên từ mặt bàn phía bạn) với việc sử dụng 50% tác động từ cú đánh của bạn trước khi đánh vào bóng và 50% sau khi đánh bóng.

Lưu ý: Chuyển động cơ thể của bạn cần được tối giản khi bạn thực hiện cú đánh này.

Chặn bóng Thuận tay

Để thực hiện cú đánh này, cần đứng gần bàn và tư thế đối diện với hướng đánh bóng.

Phương pháp: Sử dụng một cú đánh ngắn, cánh tay cầm vợt của bạn sẽ di chuyển từ khuỷu tay trong một mặt phẳng nằm ngang trong khi cánh tay tự do của bạn trỏ về phía quả bóng để hỗ trợ sự cân bằng của bạn.

Đánh vào bóng khi nó đang đi lên (tức là ngay sau khi nó nảy lên từ mặt bàn phía bạn) với việc sử dụng 50% tác động từ cú đánh của bạn trước khi đánh vào bóng và 50% sau khi đánh bóng.

Chặn bóng giật xoáy

Điểm cơ bản của bài tập là trong tình huống này là không nên đưa vợt tiến thêm ra phía trước (thường tâm lý của người chơi sẽ đẩy vợt về phía trước). Nếu đẩy vợt, bóng sẽ bổng và ra ngoài.

Phương pháp: Người chơi cần giữ nguyên vợt, đồng thời hạ thấp góc chặn của vợt. Bóng sẽ được hóa giải và sang bàn phía đối phương.

Có thể xử lý 2 cách, 1 là chặn đầu bóng giảm lực, bóng sang bàn sẽ tụt khiến cho đối phương khó trả bóng, 2 là bạt điểm rơi, bóng lên điểm cao nhất thì bạt lại.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: