7 lỗi kỹ thuật người mới chơi bóng bàn hay mắc phải, cách khắc phục

11/16/2020 4:33:00 PM
Những lỗi kỹ thuật người mới chơi bóng bàn thường mắc phải là gì? Cách khắc phục những lỗi phổ biến này như thế nào?

Dưới đây là những lỗi phổ biến của người mới chơi bóng bàn. Dù là nghiệp dư hay vận động viên chuyên nghiệp thì những lỗi sai tương tự này vẫn xảy ra trong những ngày đầu.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ là sẽ hữu ích nếu những lỗi này được chia sẻ để mọi người cùng sửa và có ý thức hơn trong quá trình tập luyện và thi đấu.

1. Giữ vợt quá chặt

Nếu bạn giữ vợt quá chặt, các cơ ở cổ tay, cánh tay cũng sẽ bị căng. Điều này sẽ hạn chế, làm chậm chuyển động của cánh tay, làm cho các cú đánh bị giật. Sẽ khó khăn khi thay đổi góc gậy hơn trong khi chuyển từ cú đánh này sang cú đánh khác, ví dụ như đánh thuận tay sang đánh trái tay. Nhìn chung, bạn sẽ có ít cảm giác, kiểm soát hơn.

Thay vào đó, hãy cố gắng giữ tay cầm lỏng hơn. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng cổ tay nhiều hơn để tạo ra độ xoáy. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi chuyển đổi giữa các cú đánh, thay đổi góc rơi. Và bạn sẽ có thể chơi những cú đánh nhanh hơnvì cơ thể sẽ thoải mái hơn, có thể di chuyển tự do hơn.

2. Đứng quá gần bàn

Nếu đứng quá gần bàn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trả bóng xuống đất rất sâu. Bạn sẽ không có không gian để chơi một cú đánh.

Hãy đảm bảo rằng bạn có một khoảng trống giữa bạn và bàn, một khoảng trống như 30cm-50cm. Bây giờ nếu bóng tiếp đất sâu, bạn có nhiều không gian hơn để trả bóng. Nếu bóng được trả về quá ngắn, bạn vẫn có thể bước vào để đến gần bóng hơn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã lùi lại một lần nữa.

3. Đứng đưa chân phải về phía trước (dành cho người cao tuổi)

Không đứng đưa chân phải về phía trước quá nhiều so với chân trái. Người mới bắt đầu thường làm điều này khi chơi các cú đánh trái tay. Bạn thực sự có thể chơi trái tay với chân phải về phía trước, nhưng bạn sẽ bị nhồi nếu bóng đến sau đó chuyển sang thuận tay. Hình dạng cơ thể của bạn sẽ không ổn và bạn sẽ khó chơi một cú thuận tay tử tế.

Hãy đứng chân vuông góc với mặt bàn (một số chuyên gia hiện nay làm điều này) hoặc với chân phải lùi xa hơn một chút so với chân trái (đây là tư thế tiêu chuẩn được hầu hết người chơi sử dụng). Với bàn chân ở vị trí này, bạn vẫn có thể chơi những cú đánh trái tay rất mạnh, nhưng việc chuyển sang cú thuận tay và chơi những cú thuận tay mạnh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn là một người chơi thuận tay trái, lời khuyên là tương tự, nhưng chân nên ngược lại có nghĩa là hãy chơi với chân trái lùi xa hơn một chút so với chân phải.

4. Theo dõi hàng loạt các cú đánh thuận tay

Khi bạn chơi các cú đánh thuận tay, cây gậy có vượt qua cơ thể và kết thúc bằng vai trái không? Nếu vậy, cú đánh đã quá lâu. Bạn sẽ khó hồi phục, chơi một cú đánh khác.

Hãy cố gắng hoàn thành các cú đánh thuận tay ở đâu đó trước cơ thể. Hãy tưởng tượng một đường ngay giữa cơ thể bạn. Đây là lúc bạn nên hoàn thành các cú đánh thuận tay của mình (hầu hết thời gian). Nếu bạn hoàn thành cú đánh thuận tay của mình ở giữa, bạn sẽ sẵn sàng chơi cú đánh tiếp theo v.v.

5. Điều khiển dơi bằng đĩa mềm

Các cảnh quay không nhất quán thường do điều khiển dơi 'mềm'. Đây là nơi mà con dơi bay về phía trước hoặc phía sau khi tiếp xúc với bóng. Điều này có thể rất khó chịu. Phần còn lại của cú đánh có thể tốt, nhưng nếu dơi bị mềm khi tiếp xúc, bạn sẽ không bao giờ đạt được sự nhất quán.

Vì vậy, bạn cần phải kiểm soát đầu vợt và đảm bảo rằng góc đánh bóng là nhất quán trong suốt cú đánh. Ví dụ, nếu bạn đang chơi một cú đánh thuận tay, góc đánh gậy nên hơi khép lại khi bắt đầu cú đánh, hơi khép lại khi tiếp xúc với bóng, hơi khép lại khi kết thúc cú đánh. Góc rơi nhất quán trong suốt cú đánh và do đó cú đánh là nhất quán.

Nếu bạn có những nét vẽ bằng đĩa mềm, hãy thử dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp dơi thêm một chút. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát góc rơi hơn trong khi vẫn đạt được thế cầm vợt thoải mái.

6. Đưa tay lấy bóng

Nếu bạn với trái bóng rộng thuận tay hoặc trái tay rộng bằng cánh tay dang rộng, thì cú đánh sẽ không quá mạnh. Bạn thậm chí có thể không chạm được bóng nếu nó ở rất rộng. Nếu bạn tiếp xúc với bóng, cú đánh sẽ yếu bạn sẽ thiếu kiểm soát.

Hãy di chuyển chân để đến gần quả bóng hơn. Nếu bóng đi rộng, bạn nên bước sang một bên, dừng lại và sau đó thực hiện cú đánh của mình. Lý tưởng nhất là bạn muốn ở một vị trí tốt để chơi tất cả các cú đánh. Điều này có nghĩa là luôn di chuyển đôi chân (hoặc sẵn sàng di chuyển). Điều này có thể không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nếu bạn ở một vị trí tốt trong hầu hết thời gian, bạn sẽ có thể chơi những cú đánh chất lượng tốt trong hầu hết thời gian. Di chuyển chân của bạn.

7. Đánh bóng quá mạnh

Đừng đánh bóng quá mạnh. Đây không phải là cricket hay bóng chày, nơi bạn phải đánh bóng sang đầu kia của sân. Nếu bạn cố gắng đánh bóng quá mạnh, không đúng kỹ thuật, bạn sẽ mắc nhiều lỗi.

Chỉ cần giảm tốc độ. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để học kỹ thuật tốt hơn nếu bạn bắt đầu chậm hơn. Và nếu bạn muốn đánh bóng mạnh hơn, hãy nghĩ đến việc chơi với 70% -80% sức mạnh. Thay vì cố gắng đập quả bóng thành từng mảnh với 100% sức mạnh. Hãy chơi chậm hơn nhưng kỹ thuật tốt, đặt bóng tốt và tính nhất quán cao hơn so với những cú đánh mất kiểm soát.

Kết luận:

Bóng bàn là một môn thể thao rất phức tạp. Có rất nhiều điều để học, cần phải luyện tập rất nhiều để trở thành một cầu thủ giỏi. Nhưng mọi người chơi đều phải bắt đầu và luyện tập đủ nhiều. Các kỹ thuât này sẽ không thể biến bạn thành một cầu thủ xuất sắc. Nhưng nếu bạn có thể thực hiện một số lời khuyên này hiểu biết, trình độ sẽ cải thiện, bạn sẽ nhanh hơn, có ý thứ hơn khi áp dụng nó vào luyện tập, thi đấu. Bạn sẽ ít mắc lỗi hơn, giữ được nhiều bóng hơn trên bàn, bắt đầu cảm thấy mình giống một vận động viên bóng bàn hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: