Bài học cơ bản: Cách cầm vợt, tư thế, vị trí sẵn sàng khi chơi bóng bàn

5/11/2017 8:29:00 AM
Bóng bàn là một môn thể thao nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe và  phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, cũng như các môn thể thao khác, bóng bàn cũng đòi hỏi người chơi phải hiểu luật và những nguyên tắc cơ bản…

Cầm vợt

Cầm vợt là kỹ thuật cơ bản nhất cần làm chủ khi học cách chơi bóng bàn, bởi nếu bạn sử dụng cách cầm vợt không chính xác khi mới bắt đầu tập chơi bóng bàn, thì bạn sẽ thấy vô cùng khó khăn để thay đổi nó sau này.

Phương pháp:

Nếu người chơi muốn cầm vợt bóng bàn dọc thì có thể tập luyện như sau. Bạn cầm vợt bóng bàn như động tác ta thường hay cầm cây bút viết. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình gọng kìm kẹp chặt lấy vợt, ba ngón còn lại cong tự nhiên và ép sát vào mặt sau của vợt.

Còn với cách cầm vợt ngang thì đơn giản hơn rất nhiều. Bạn dùng ngón tay cái để cong tự nhiên áp sát chuôi vợt ở phía trước, ngón trỏ áp sát chuôi vợt ở sau và ngón còn lại cầm lấy chuôi vợt một cách tự nhiên thoải mái nhất.

Lưu ý: Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt. Vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay và không nên thay đổi trong quá trình chơi bóng.

Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị là thế đứng trung gian, đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải nắm vững.

Vị trí đứng chính xác của VĐV bóng bàn cần phối hợp với tư thế đứng chính xác. Tư thế đứng chính xác không chỉ có lợi cho xuất phát nhanh mà còn quán xuyến được toàn bàn bóng, đồng thời còn có lợi cho VĐV kịp thời sử dụng các loại kỹ thuật đánh trả bóng đến.

Phương pháp:

Tư thế chuẩn bị đánh trả các loại bóng đến của đối phương là: Hai chân dang rộng hơn vai, hai gối hơi khuỵ, kiễng gót, cạnh trong phía mũi bàn chân chạm đất, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, thân người hơi ngả về phía trước, hóp bụng, ngực.

Tay cầm vợt co tự nhiên. Đối với VĐV cầm vợt dọc, khuỷ tay hơi khuỳnh ra ngoài, vợt đặt phía trước bên phải bụng, cổ tay thả lỏng tự nhiên, tay không cầm vợt co tự nhiên ở phía trái cạnh thân, mắt nhìn chú ý vào bóng đến.

Đối với VĐV cầm vợt ngang, vợt đặt phía trước bên phải bụng, khuỷ tay cầm vợt chúc xuống, cổ tay thả lỏng tự nhiên, tay không cầm vợt co tự nhiên phía trái thân, mắt chăm chú nhìn vào bóng đến.

Vị trí sẵn sàng

Vị trí sẵn sàng là vị trí trung gian ban đầu mà từ đó tất cả các cú đánh bóng có thể được thực hiện. Bất cứ khi nào bạn nhận giao bóng trong bóng bàn, bạn cần phải từ vị trí sẵn sàng.

Đó cũng là vị trí trung gian mà bạn cần cố gắng quay trở lại sau khi chơi một cú đánh của bạn trong các loạt đánh bóng qua lại. Từ vị trí này, bạn có thể quan sát và chờ đợi để xem đối thủ của bạn sẽ làm gì và chuẩn bị sẵn sàng, và có khả năng di chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Phương pháp:

Đối với người thuận tay trái, bạn nên đứng hơi lệch sang phía bên phải của bàn và chân trái của bạn hơi ra sau một chút.

Như vậy, cũng tương tự như vị trí của người thuận tay phải, chỉ có điều khác là bạn đứng ở phía bên kia của bàn, với chân phải của bạn hơi đưa ra phía trước chứ không phải là chân trái đưa ra trước.

Những người chơi theo phong cách phòng thủ thường chọn vị trí sẵn sàng ở giữa để họ có thể bảo vệ được hết bàn với các cú trái tay hoặc thuận tay.

Ngoài ra, vị trí sẵn sàng của một cầu thủ phòng ngự thường đứng thẳng với bàn, chứ không hơi lệch một góc.

Huấn luyện viên

Ngoài những yếu tố trên, để chơi tốt một môn thể thao cần có một huấn luyện viên giỏi dạy cho bạn những cú đánh cơ bản, tư thế chính xác cần thiết cho mỗi cú đánh, cú giao bóng cũng như giúp bạn thực hành các cú đánh và các kỹ thuật cần thiết nhằm tạo cho bạn một nền tảng vững chắc.

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: