Tiêu chí chọn vợt bóng bàn tốt, cách vệ sinh vợt bóng bàn đúng chuẩn

11/17/2020 5:14:00 PM
Vợt bóng bàn là dụng cụ vô cùng quan trọng trong quá trình chơi và thi đấu bóng bàn. Nhưng bạn đã biết cách chọn được vợt bóng bàn phù hợp với bản thân mình hay chưa?

Trên thị trường có rất nhiều loại vợt bóng bàn nhưng làm thế nào để chọn được vợt bóng bàn tốt, phù hợp với bản thân khì khá nhiều người còn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn và cách vệ sinh vợt bóng bàn đúng chuẩn để vợt bền đẹp.

Vợt bóng bàn là dụng cụ vô cùng quan trọng trong quá trình chơi và thi đấu bóng bàn. Nếu như bạn có kỹ thuật tốt nhưng lại sử dụng loại vợt bóng bàn không phù hợp với bản thân thì kết quả thi đấu sẽ kém và ngược lại nếu như bạn chọn được vợt bóng bàn phù hợp với bản thân cộng thêm kỹ thuật tốt sẽ dễ dàng kiểm soát bóng và tạo ra nhưng pha bóng đạt hiệu quả chiến thuật cao, giành được kết quả tốt.

Vợt bóng bàn có cấu tạo như thế nào?

Vợt bóng bàn bao gồm cốt vợt và mặt vợt:

Cốt vợt bóng bàn: Cốt vợt được làm bằng gỗ hoặc chất liệu tổng hợp như như titanium, carbon hay arylate dưới dạng nhiều lớp mỏng xếp chồng lên nhau. Cốt vợt có tác dụng tạo ra độ ma sát, độ nảy và khả năng kiểm soát bóng.

Mặt vợt bóng bàn: Mặt vợt được các nhà sản xuất dán một lớp mút (mút trơn, mút gai ngắn, mút gai dài). Những lớp mút này có công dụng khác như như:

+ Loại mút trơn có tác dụng tạo độ xoáy cao, thích hợp với lối chơi tấn công và phòng thủ

+ Loai mút gai ngắn tác dụng tạo độ xoáy ít hơn mút trơn

+ Loại mút gai dài có tác dụng tạo độ xoáy  nhưng có mút dài hơn so với loại mút gai ngắn.

Khi chọn lựa vợt bóng bàn trước tiên bạn cần phải hiểu phong cách chơi, kinh nghiệm chơi bóng bàn của bản thân. Khi chọn lựa vợt bóng bàn hãy quan tâm đến các tiêu chí như:

Hướng dẫn cách chọn vợt bóng bàn phù hợp nhất

Chú ý độ xoáy của vợt

Để biết được loại vợt bóng bàn có tốt hay không hãy chú ý đến độ xoáy của vợt. Những loại vợt bóng bàn tốt có độ xoáy cao hơn thường có các gai bằng cao su, cho phép đánh bóng với bề mặt nhẵn, có trọng lượng nhẹ hơn, cho phép bạn thao tác tốt hơn với vợt.

Kiểm tra độ phẳng cốt vợt

Do những tác động của nhiệt độ, quá trình bảo quản, vận chuyển nên cốt vợt có thể bị biến dạng nên khi chọn mua vợt bóng bàn bạn cần kiểm tra độ phẳng của cốt vợt. Khi chọn vợt hãy kiểm tra vợt có phẳng, mịn hay không bằng cách vợt lên mặt kính hoặc một mặt phẳng nào đó. Nếu thấy vợt bập bênh, đó không phải là một cây vợt bóng bàn tốt và ngược lại.

Trọng lượng của cốt vợt

Trọng lượng của cốt vợt là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn lựa vợt bóng bàn. Chất liệu, cách sắp xếp phối trộn ở giữa lớp cốt vợt là yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượn của vợt bóng bàn.

Những người chơi bóng bàn mới lên chuyên nghiệp nên chọn vợt có trọng lượng. Bởi khi chọn vợt có cốt nặng sẽ có tác dụng làm giảm độ nhanh nhanh nhạy khi bạn giao bóng nhưng sẽ tạo ra lực mạnh hơn.

Những người có lối chơi phòng thủ nên chọn lựa loại vợt bóng bàn cốt nặng. Bởi khi trong quá trình chơi, tập luyện hay thi đấu bạn cần tập trung cản phá những cú giao bóng tấn công của đối thủ. Khi sử dụng vợt cốt nặng tuy có tốc độ chậm nhưng lại chắn chắn giúp bạn đỡ bóng của đối thủ tốt hơn

Những người có lối đánh tấn công nên chọn vợt có cốt nhẹ. Bởi lối đánh tấn công là lối đánh thực hiện những cú đánh nhanh, xoáy mạnh và sâu để tạo thế áp đảo đối thủ.

Kích thước vợt bóng bàn

Những người có lối chơi phòng thủ nên chọn loại vợt có kích thước lớn vì sẽ tận dụng tối đa khu vực sweet spot lớn. Những người có lối chơi tấn công nên chọn vợt có kích thước nhỏ vì có thể giảm thiểu độ cản không khí.

Khả năng kiểm soát

Một tiêu chí khác khi chọn vợt bóng bàn cần quan tâm chính là khả năng kiểm soát bóng. Khả năng kiểm soát của vợt bóng bàn phản ánh độ chân thực của vợt bóng bàn đánh vào quả bóng, cũng như thời gian vợt giữ quả bóng khi đánh nó

Khả năng kiểm soát của vợt liên quan nhiều đến chất lượng của cao su, độ dày của lớp đệm và hướng của gai trên mặt cao su. Cao su càng căng, bạn càng có nhiều quyền kiểm soát với các cú đánh của mình và có thể thực hiện những cú đỡ bóng tốt hơn. Nên chọn vợt bóng bàn có lớp cao su hướng ra ngoài, nó sẽ giúp bạn bám chắc hơn khi đánh bóng.

Phong cách chơi

Trước khi quan tâm đến thương hiệu, giá thành, chất liệu của vợt bóng bàn bạn nên chú ý đến việc bạn là người chơi theo phong cách nào. Với những người mới chơi bóng bàn bạn nên chọn lựa loại vợt phù hợp với phong cách tấn công và phòng thủ.

Tham khảo ý kiến người chơi có kinh nghiệm:

Việc tham khảo lời khuyên ý kiến của những người có kinh nghiệm khi chọn lựa vợt bóng bàn sẽ giúp bạn chọn lựa vợt bóng bàn phù hợp với bản thân.

Hướng dẫn cách vệ sinh vợt bóng bàn đúng chuẩn

Vợt bóng bàn của bạn có thể được sử dụng lâu dài hay không cần phụ thuộc vào việc bạn đã biết cách vệ sinh vợt bóng bàn chuẩn hay chưa. Nếu trong quá trình sử dụng bạn không vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách sẽ khiến vợt nhanh hỏng, không đảm bảo để thực hiện những cú đánh bóng đúng kỹ thuật. Do đó khi vệ sinh vợt bóng bàn bạn cần lưu ý những điều sau:

Trong quá trình sử dụng vợt bóng bàn mặt mút của vợt bóng bàn sẽ dính nhiều mồ hôi, bột từ bóng, bụi,…Khi mặt vợt quá bẩn dẫn đến việc mặt mút của vợt bóng bàn sẽ ít bám dính, bóng sẽ dễ trượt ra khỏi mặt mút, khó thực hiện các pha bóng xoáy mạnh một cách nhất quán. Do đó để làm sạch mặt mút bạn cần thực hiện như sau:

Sử dụng đồ bọc vợt bóng bàn

Để bảo vệ chất lượng của vợt giữ được lâu hơn bạn có thể sử dụng đồ bọc vợt bóng bàn khỏi bụi bẩn, bột từ bóng,…Bởi mặt mút của vợt rất dễ bị trầy xước nếu như không che chắn và bảo vệ vợt bóng bàn của mình, mặt mút của bạn sẽ có nguy cơ bị hư hỏng nhiều hơn

Sử dụng nước và giấy lau/vải sạch

Bạn sử dụng một ít nước sạch và một ít giấy lau bếp hoặc vải mềm để làm sạch bề mặt của vợt bóng bàn.

Bước 1: Bạn chỉ cần đổ ít nước vào giấy lau hoặc vải sạch rồi nhẹ nhàng lau lên về mặt mút của vợt. Chỉ sau ít phút mặt mút của vợt đã hoàn toàn sạch sẽ.

Lưu ý: Khi đổ nước đừng dùng quá nhiều nước như vậy sẽ làm ướt mặt mút và ướt phần cốt vợt.

Bước 3: Khi cán vợt sạch, bạn nên dùng giấy khô hoặc khăn khô  lau lại một lần nữa bề mặt.

Đồ bảo vệ cao su

Đồ bảo vệ cao su là những màng mỏng, trong suốt bạn có thể cắt theo hình dạng của mặt mút của mình. Sau khi chơi bạn chỉ cần làm sạch mặt mút và sau đó phủ một lớp bảo vệ cao su lên là được.

Sử dụng bình xịt và bọt biển

Bạn có thể sử dụng bình xịt chuyên dụng dùng để vệ sinh vợt bóng bàn và bọt biển để làm sạch những bụi bẩn,vi khuẩn, mồ hôi,…Nhưng khi sử dụng bình xịt bạn không nên lạm dung bình xịt sinh học mọi lúc. Bởi những chất hóa học trong bình xịt có thể làm cho cao su ở mặt vợt bóng bàn hư hại nhanh hơn. Do đó nên xịt mỗi tuân/lần là đủ không nên dùng quá nhiều.

Những điều lưu ý khi vệ sinh vợt bóng bàn, sử dụng vợt bóng bàn

+ Không bao giờ gõ vợt xuống mặt bàn vì có thể gây méo cạnh vợt, bong tróc bề mặt, độ nảy của bóng.

+ Hãy cố gắng dành thời gian để vệ sinh mặt vợt bóng bàn và cán vợt sau mỗi trận thi đấu, tập luyện.

+ Không sử dụng những dung dịch chứa cồn và vải xơ để vệ sinh mặt cao su của vợt

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: