Hướng dẫn giao bóng bàn, bí quyết để tăng vận tốc cú giao bóng

11/21/2020 10:50:00 AM
Bạn cố gắng gồng lên để đánh bóng, sử dụng tất cả sức mạnh trong cơ thể và bằng cách nào đó…. nhưng cú serve lại có vẻ như không đáp ứng với những nỗ lực của bạn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí bí quyết để tăng vận tốc cú giao bóng (Serve) khi chơi bóng bàn

Bước 1: Toss (Tung bóng)

Bước 2: Shoulder turn (Xoay vai)

Bước 3: Swing and pronate (vung vợt và lăng vợt)

Bước 4: Follow through (Văng theo đà)

Để có cú giao bóng uy lực, bạn nên làm gì?

Khi tung bóng, hãy tập trung làm sao khi bóng rớt xuống đúng CÁI ĐIỂM bạn muốn đánh bóng vào đó. Khi đó cú tung bóng trở nên dễ dàng hơn.

Khi bóng đang đi trên cao, cùng lúc phải rùn chân và đưa hông ra trước, bạn phải thấy được cơ chân và cơ eo hông căng ra từ đây.

Khi bóng bắt đầu rơi xuống, cơ chân duỗi ra, đưa người lên, lúc này yêu cầu là cơ chân và eo hông cũng duỗi ra, nhưng cơ ngực lại banh cứng ra.Lý do là vì ta vẫn đang ngó banh để đánh vào nó, thì tự nhiên chân phải thẳng, nữa người trên phải ưởn ra.

Vợt từ chỗ thả lỏng, cái đưa lên đầu tiên là cán vợt. Tôi hay dùng đít của cán vợt để đưa lên như là cột mốc, giúp dễ đánh trúng bóng hơn nhiều (kể cả khi forehand+backhand+serve)

Khi vào bóng, bạn sẽ thấy tự nhiên ở tư thế này, vợt đi từ dưới lên, ngực đang ưỡu thì không thể đợi banh xuống mà đánh trên đỉnh được, nó sẽ nhận banh xuống lưới, do đó bạn buộc phải có chủ ý đánh vào đít và nhanh chóng vẽ nên parabol đã định sẵn trong đầu.

Tóm lại, trước khi serve phải có chú ý sắn, nếu không sẽ không kiểm soát đựoc cú serve. Trước lúc serve, họ dằn banh nhiều lần là để nhắc nhở bộ não vì động tác serve liên quan quá nhiều yếu tố:

· Đánh vào đâu bên kia, đánh xong sẽ làm gì

· Điểm đánh ở đâu

· Rùn người, căn cơ eo hông

· Thả cơ eo hông thì căn cơ ngực

· Thả cơ ngực thì đến cơ tay

· Vừa chạm bóng thì ép bóng nhanh theo hình parabol trong mặt phẳng nào

· Cơ eo hông và cơ ngực luân chuyển

· Cơ tay hầu như chỉ nghe nặng ở đầu vợt lúc tiếp xúc banh

Sai lầm phổ biến là:

-Lúc tung bóng chỉ lo tung cho thắng. Bạn chỉ cần tung với chủ ý điểm đánh trên không là ở đâu, tự nhiên bộ não sẽ điều khiễn cú tung của bạn như ý.

-Lúc đánh bóng chỉ lo giáng cho mạnh trong khi tầm quan trọng là đưa vợt từ từ, rồi bắt đầu tăng tốc trước khi chạm banhđể lấy đà, sau đó đi nhanh hết mức (cần phải có chủ ý nếu không sẽ rơi vào tình trạng quá tải: vợt đi từ đầu đến cuối)

Cách tập luyện

+ Bước đầu nên tập tung bóng, thì cứ tập tung và đánh trúng trên cao là OK

+ Sau đó kiếm cái vách, tập đánh vào vách nhưng vợt ở trên cao để luyện cảm giác bắt dính trên cao

+ Sau đó tập vụt parabol không cần bóng cũng đựoc, nhưng phải nghe cái “vụt” thật mạnh và cơ thể hoàn toàn thả lỏng

+ Sau đó tập giao từ từ, khi quen dần tự nhiên nó mạnh lên.

3 kỹ thuật giao bóng cơ bản trong tennis. Giao bóng là một trong những kỹ năng mà bất cứ tay vợt tennis nào cũng phải biết và làm chủ. Các kỹ thuật giao bóng cơ bản gồm:

- Giao bóng thẳng (flat):

Nhanh, mạnh, thường được sử dụng trong giao bóng lần một (first serve)

- Giao bóng xoáy lên (top spin):

Bóng sẽ vọt cao sau khi chạm đất, khiến đối thủ gặp khó khăn trong việc trả giao bóng, thường được sử dụng trong giao bóng lần hai (second serve)

+ Giao bóng xoáy ngang (side spin):

Bóng sẽ bay sang ngang sau khi chạm đất, đẩy đối phương ra biên, bạn sẽ có cơ hội dứt điểm khi đánh bóng vào góc sân trống (open court).

Điều quan trọng nhất trong kỹ thuật giao bóng là độ chính xác và độ ổn định.

Nhiều bạn (nhất là những người mới tập) thường quá chú trọng vào việc tập giao bóng mạnh, tuy thỉnh thoảng có vài cú giao bóng ăn điểm trực tiếp (Ace) nhưng tỉ lệ giao bóng lần một hỏng lại quá cao, sau đó giao bóng lần hai lại quá dễ nên để đối phương ghi điểm dễ dàng.

Nếu bạn giao bóng chính xác thì dù không quá mạnh nhưng bạn có thể đẩy đối phương vào thế bị động khi giao bóng vào những vị trí khó như giao bóng vào giữa người, ra hai góc chữ T hoặc chữ A. Kỹ thuật giao bóng hoàn hảo là sự kết hợp giữa độ chính xác, ổn định và sức mạnh. Đây là điều mà các tay vợt chuyên nghiệp làm được. Tuy nhiên, đối với các tay vợt nghiệp dư/phong trào thì hãy tập trung vào luyện tập để đạt được độ chính xác và độ ổn định. Không cần quá mạnh, cố gắng để hai lần giao bóng đều có tốc độ như nhau (giao bóng lần một có thể mạnh hơn chút), khi đó bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong thi đấu.

Hãy luyện tập để bạn đạt được khả năng muốn giao bóng vào điểm nào trong ô giao bóng cũng được. Đó là mục đích luyện tập tối thượng mà các tay vợt phong trào cần hướng tới.

10 bí quyết để tăng vận tốc cú giao bóng (Serve)

Bạn cố gắng gồng lên để đánh bóng, sử dụng tất cả sức mạnh trong cơ thể và bằng cách nào đó…. nhưng cú serve lại có vẻ như không đáp ứng với những nỗ lực của bạn.Trong thực tế, có vẻ như là nó sẽ thậm chí chậm hơn các cú serve vốn có của bạn

Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn có cú serve mạnh mẽ hơn:

1. Không cầm vợt quá chặt, nới lỏng toàn bộ cơ thể và swing tự do tại quả bóng.

2. Hãy suy nghĩ về “nhanh” thay vì “mạnh”. Sự căng thẳng của cơ thể bắt đầu trong chính tâm trí người chơi.

3. Thở ra khi bạn serve. Điều đó sẽ giúp bạn giải tỏa một số căng thẳng.

4. Thực hiện một âm thanh(Hét to). Hãy thử một vài cú serve không có bóng và chỉ cần lắng nghe âm thanh. Hãy nhớ rằng những cảm nhận và đánh bóng trong cùng một cách.

5. Không nhằm mục đích! Khi bạn đang học làm thế nào để serve mạnh hơn, bạn cần phải quên đi sự kiểm soát. Đừng cố gắng serve được mạnh hơn, đồng thời nhận được sự kiểm soát cùng một lúc.

Cuộc sống là một sự thỏa hiệp: Trong tennis cũng vậy.Để giao bóng mạnh,bạn sẽ mất khả năng kiểm soát bóng tốt và ngược lại

6. Ném một vài quả bóng về phía trong hàng rào cuối sân bóng. Khi đó, một ký ức chạy(Chương trình) trong bộ não của bạn và mach bảo với cánh tay của bạn hãy nhanh như thế nào để di chuyển. Khi bạn thay đổi mục tiêu của bạn đáng kể, bạn có thể thiết lập cho mình miễn phí từ chương trình đó.

7. Ném vợt. Kiếm một cây một vợt cũ, đi đến một bãi cỏ đẹp và ném vợt như xa nhất bạn có thể với một chuyển động tương tự để serve hoặc ném một quả bóng.

8. Xoay nhanh chóng với cơ thể của bạn. Các nguồn năng lượng chính của cơ thể khi serve của bạn là xoay người,vai. Hãy thử và có ý thức xoay vai của bạn để tăng tốc độ đầu vợt.

9. Điều khiển đôi chân của bạn. Vận tốc của chân chỉ có khoảng 10 phần trăm của tốc độ đầu vợt, nhưng có thể có nghĩa là hơn 10 km / h nếu bạn tận dụng tổt đôi chân.

10. Giữ tốc độ đầu vợt cao ngay cả sau khi tiếp bóng. Không chỉ đẩy mạnh quả bóng, thay vì cố gắng và đánh xuyên qua bóng tập trung vào chuyển động nhanh chóng cho một vài inch sau khi tiếp bóng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: