Thực phẩm giúp giảm cơn đau do viêm khớp dạng thấp (RA)

8/1/2024 1:44:00 PM
Những loại thực phẩm dưới đây không chỉ kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp mà còn xoa dịu các cơn đau do bệnh gây nên, giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

 

Những loại thực phẩm dưới đây không chỉ kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp mà còn xoa dịu các cơn đau do bệnh gây nên, giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

Những người mắc viêm khớp dạng thấp vào thời điểm mùa đông nhiệt độ lạnh, mưa ẩm kéo dài thường xuất hiện những cơn đau nhức ở các khớp từ đó ảnh hưởng khả năng vận động, đi lại, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Do đó người bệnh RA ngoài việc sử dụng thuốc để cải thiện các triệu chứng, giảm đau có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm dưới đây giúp giảm viêm, hỗ trợ cải thiện các cơn đau khớp hiệu quả

Trà xanh

Trà xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, chúng vô cùng có lợi cho sức khỏe. Trà xanh có chứa catechin, polyphenol cùng nhiều loại  vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Trà xanh còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đẩy mạnh cơ chế đốt chất béo của cơ thể.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa mạnh có tên gọi EGCG với đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn, hỗ trợ quá trình chống ung thư, loại bỏ các gốc tự do và chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như catechin hay poly-phenol củng cố hệ miễn dịch được khỏe mạnh hơn.  Chất EGCG giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể, chống lại các triệu chứng đau khớp xương và đau cơ, giúp xoa dịu cảm giác đau nhức, ê buốt ở người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các hợp chất EGCG, polyphemol, catechin và các chất chống oxy hóa khác có trong trà giúp thư giãn tinh thần, xoa dịu những cơn đau đầu, cải thiện trí não, xoa dịu những cơn căng thẳng, tăng năng suất làm việc hiệu quả hơn, trao đổi chất,...

Ngoài ra, trà xanh có thể giúp giảm tỷ lệ mắc, mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Thời điểm tốt uống trà xanh nên uống một giờ trước và sau bữa ăn nhưng không nên uống trà quá đặc, không nên pha thêm đường vào trà khi uống.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như: bưởi, cam, rau lá xanh, quả kiwi, cà chua, táo, bông cải xanh, xoài, dâu tây, việt quất, chanh,… chứa nhiều vitamin C trên có tác dụng giảm đau rất tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm giàu omega - 3

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega - 3, có tác dụng giảm viêm từ đó giúp giảm các cơn đau nhức khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp rất hiệu quả.

Các loại quả mọng

Quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh RA, giảm các cơn đau khớp hiệu quả.

Rau xanh

Các loại thực phẩm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho,… Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin có tác dụng giảm viêm bảo vệ cơ thể khỏi những phần tử gây viêm ở người bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm các cơn đau do viêm gây nên, hạn chế tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế sự phát triển của các hại khuẩn.

Gừng và nghệ

Hoạt chất curcumin có trong nghệ có đặc tính kháng viêm cực mạnh nên có tác dụng giảm đau do viêm khớp mạn tính và đau khớp. Gừng tươi chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, gingerol là hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong gừng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ từ đó giúp ngăn chặn một số gen và enzyme gây viêm trong cơ thể, giảm đau tự nhiên.

Quả hạch

Loại thực phẩm này còn rất nhiều protein, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ... nên có khả năng ức chế phản ứng viêm hiệu quả ở những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như ngô, đậu tương, kê, kiều mạch, yến mạch….cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa nên có tác dụng giảm viêm, giảm đau.

Dầu ô-liu

Dầu ô-liu chứa một số hợp chất có khả năng giảm viêm nhờ polyphenol. Các polyphenol này vừa đóng vai trò như những chất chống oxy hóa vừa hoạt động với tư cách là một nhân tố chống viêm trong cơ thể.

Nấm

Nấm chứa hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều loại vitamin nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn cản quá trình thoái hóa xương khớp, cải thiện các bệnh lý liên quan đến tim mạch, đái tháo đường, béo phì, ung thư. Người bệnh viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng nấm chế biến chung với ớt chuông, cà rốt, bông cải xanh để giúp xương dẻo dai hơn và giảm thiểu đau nhức do bệnh gây nên.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì?

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Mối liên hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm khớp dạng thấp (RA)

Phục hồi chức năng viêm khớp dạng thấp theo BYT

Mới: Tính tự miễn dịch trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác