Tại sao rắn lại lột da, bao giờ chúng sẽ ngưng lột da?

4/24/2019 2:37:00 PM
Đối với loài rắn kể từ những loài rắn nhỏ xíu đến những loài rắn có nọc độc hay có kích thước to lớn đều phải trải qua quá trình lột da trung bình từ 2-4lần/năm.

Đối với loài rắn kể từ những loài rắn nhỏ xíu đến những loài rắn có nọc độc hay có kích thước to lớn đều phải trải qua quá trình lột da trung bình từ 2-4lần/năm. Vậy chúng lột da như vậy để làm gì, khi nào chúng sẽ thôi ngưng lột da nữa hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao rắn lột da?

Quan sát trên các cành cây, bụi rậm nơi thường xuất hiện rắn thỉnh thoảng chúng ta sẽ nhìn thấy một lớp da còn nguyên vẹn của rắn. Việc lột da của rắn chính là do sự phát triển của cơ thể cũng như loại bỏ những loài ký sinh trùng bám trên lớp da cũ không xâm nhập vào bên trong gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Qua thời gian khi cơ thể chúng phát triển mỗi ngày lớp da của chúng sẽ bị kéo dãn da nên đến thời điểm nhất định chúng phải bỏ lớp da cũ của mình.

Trước khi lột da chúng sẽ nhịn ăn, tìm một chỗ có bề mặt thô nhám, đủ kín đáo an toàn và hội tụ các yếu tố phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm để chuẩn bị cho quãng thời gian vất vả.

Đến giai đoạn rắn lột ra chúng sẽ tự tạo một lớp da mới dưới lớp da cũ. Sau khi quá trình này hoàn tất, chúng sẽ bắt đầu tiến trình lột da bằng cách cọ vào đá hoặc thân cây, tạo một vết rách trên da. Vết rách thường sẽ là mũi rồi sau đó chúng sẽ nhẹ nhàng trườn ra khỏi lớp da cũ từ vết rách từ mũi. Quá trình lột da của rắn sẽ diễn ra trong vòng 3-5 ngày quá trình này khiến rắn trở nên yếu ớt trước kẻ thù vì kiệt sức do lớp da mới còn non. Đây là thời điểm rắn dễ bị các con vật khác tấn công nhất.

Bao giờ rắn sẽ thôi không lột da?

Quá trình lột da của rắn sẽ tiếp diễn mỗi khi cơ thể của chúng phát triển thêm đồng nghĩa với việc chúng sẽ lột da đến khi chúng chết. Chu kỳ lột da của chúng diễn ra khá thường xuyên. Trung bình mỗi một con răn sẽ lột da từ

Trung bình một con rắn sẽ lột da 2-4 lần/năm. Nhiều hay ít còn tùy vào độ tuổi cũng như loài. Đối với những loài rắn nhỏ chúng có thể lột da da mỗi 2 tuần/lần, tuy nhiên rắn trưởng thành có thể chỉ còn lột da khoảng 2 lần/năm.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tri thức trẻ

Các tin liên quan

Các tin khác