Tại sao cà phê rất tốt cho bạn?

11/25/2021 10:57:00 AM
Cà phê không chỉ ngon và cung cấp năng lượng mà còn có thể cực kỳ tốt cho bạn.

Tại sao cà phê rất tốt cho bạn?

Cà phê không chỉ ngon và cung cấp năng lượng mà còn có thể cực kỳ tốt cho bạn.

Trong những năm và thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của cà phê đối với nhiều khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Kết quả của họ không có gì đáng kinh ngạc.

Dưới đây là 7 lý do tại sao cà phê thực sự có thể là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

1. Cà phê có thể giúp thông minh hơn

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn.

Thành phần hoạt chất trong cà phê là caffein, là một chất kích thích và là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Caffeine hoạt động trong não bằng cách ngăn chặn tác động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não được gọi là adenosine.

Bằng cách ngăn chặn các tác động ức chế của adenosine, caffeine thực sự làm tăng kích thích tế bào thần kinh trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine.

Nhiều nghiên cứu có đối chứng đã kiểm tra tác động của caffeine đối với não, chứng minh rằng caffeine có thể tạm thời cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, trí nhớ, sự cảnh giác và chức năng não nói chung.

2. Cà phê có thể giúp bạn đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất

Có một lý do chính đáng tại sao bạn sẽ tìm thấy caffeine trong hầu hết các chất bổ sung đốt cháy chất béo thương mại.

Caffeine, một phần do tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, vừa làm tăng sự trao đổi chất vừa làm tăng quá trình oxy hóa các axit béo.

Caffeine làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nó cũng có thể nâng cao hiệu suất thể chất.

Trong hai phân tích tổng hợp riêng biệt, caffeine được phát hiện làm tăng trung bình 11-12% hiệu suất tập thể dục.

Tại sao cà phê rất tốt cho bạn?

3. Cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh liên quan đến lối sống đã trở thành dịch bệnh. Nó đã tăng gấp 10 lần trong một vài thập kỷ và hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người.

Bệnh này được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Trong các nghiên cứu quan sát, cà phê đã nhiều lần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mức giảm rủi ro dao động từ 23% lên đến 67%.

Một bài báo đánh giá lớn đã xem xét 18 nghiên cứu với tổng số 457.922 người tham gia. Mỗi tách cà phê bổ sung mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống 7%. Mọi người càng uống nhiều cà phê, nguy cơ của họ càng thấp.

4. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Cà phê không chỉ giúp bạn thông minh hơn trong thời gian ngắn mà còn có thể bảo vệ não bộ của bạn khi về già.Cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ và các rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Bệnh Alzheimer là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Trong các nghiên cứu tương lai, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ thấp hơn tới 60%.

Parkinson là rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi sự chết của các tế bào thần kinh tạo dopamine trong não. Cà phê có thể làm giảm 32-60% nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

5. Cà phê có thể cực kỳ tốt cho gan

Gan là một cơ quan quan trọng thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng trong cơ thể của bạn.

Nó dễ bị ảnh hưởng bởi những cạm bẫy của chế độ ăn uống hiện đại, chẳng hạn như tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc đường fructose.

Xơ gan là giai đoạn cuối của tổn thương gan do các bệnh như nghiện rượu và viêm gan gây ra, khi đó các mô gan đã được thay thế phần lớn bằng các mô sẹo.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có khả năng bảo vệ chống lại một số rối loạn gan, giảm nguy cơ xơ gan tới 80%. Những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày cảm thấy hiệu quả mạnh nhất.Cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan tới 40%.

6. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Nhiều người nghĩ rằng cà phê gây nghiện không tốt cho sức khỏe nhưng các nghiên cứu thì chứng minh điều ngược lại cà phê thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn, giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tác động này đặc biệt sâu sắc ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% trong khoảng thời gian 20 năm

7. Cà phê được nạp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa

Hạt cà phê thực sự chứa một lượng vitamin, khoáng chất phong phú. Nó thực sự là loại thức uống có lợi cho sức khỏe

Một tách cà phê chứa:

6% RDA cho axit pantothenic (vitamin B5)

11% RDA cho riboflavin (vitamin B2)

2% RDA cho niacin (B3) và thiamine (B1)

3% RDA cho kali và mangan

Nó có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn uống vài tách cà phê mỗi ngày thì nó sẽ nhanh chóng tăng lên.

Đặc biệt,cà phê cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương tây thời hiện đại thậm chí còn vượt xa nhiều loại trái cây và rau quả.

Lưu ý:

Mặc dù lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe tuy nhiên đừng vì thế mà lạm dụng nó. Uống quá nhiều có thể khiến bạn mất ngủ và thực tế là cái gì nhiều quá đều có thể gây hại.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu ở trên chỉ mang tính chất quan sát, cho thấy sự liên quan chứ không phải là nghiên cứu khoa học để chứng minh nhưng tác dụng của cà phê.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cà phê liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

+ Uống cà phê đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nào

+ Bạn có biết 7 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

+ Nhận biết cà phê thật, cà phê giả để không uống nhầm hóa chất

Top những quán cà phê nổi tiếng tại Vũng Tàu

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác