Uống cà phê đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nào
Uống cà phê đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nào
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng nó cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe Đối với một số người, đó là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, cao hơn cả trái cây và rau củ cộng lại.
Dưới đây là một số cách uống cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
1. Không nạp Caffeine sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên dồi dào nhất trong chế độ ăn uống.Caffeine được coi là một chất kích thích, nó giúp tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi, cung cấp một nguồn năng lượng tích cực. Nhưng nếu uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể gây mất ngủ hoặc có một giấc ngủ kém. Ngủ kém có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe.
Không nên uống cà phê sau 2–3 giờ chiều. Nhưng không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau, một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày. Những người nhạy cảm nếu bắt buộc thì có thể thay cà phê bằng trà, lượng cafffein sẽ ít hơn.
2. Uống cà phê đen hoặc ít đường
Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe nhưng khi cho nhiều đường vào café thì nó dễ dàng bị biến thành chất có hại.
Trong chế độ ăn uống hiện đại, đường được cho là một trong những thành phần tồi tệ nhấtdo có lượng fructose cao, có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường…
3. Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là hữu cơ
Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến, cách hạt cà phê được trồng.Hạt cà phê có xu hướng bị phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các chất hóa học khác không dành cho người.
Hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ. Chúng chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều.
4. Tránh uống quá nhiều
Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó.
Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên vượt quá 1,1 mg mỗi pound (2,5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffeine, điều này tương ứng với khoảng hai tách cà phê mỗi ngày cho một người nặng 176 pound (80 kg).
Tuy nhiên, lượng caffeine cao hơn nhiều (400–600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 tách) không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người
Uống cà phê là để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích. Lắng nghe cơ thể và tiêu thụ phụ thuộc vào lượng caffeine tiêu thụ và khả năng chịu đựng của từng cá nhân.
5. Thêm một ít quế vào cà phê
Quế là một loại gia vị ngon. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol, chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường. Quế đặc biệt tốt khi kết hợp với hương vị của cà phê.
Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế. Nó tốt một cách đáng ngạc nhiên.
6. Tránh chất béo thấp và Creamers nhân tạo
Bánh creamers nhân tạo, ít chất béo thương mại có xu hướng được chế biến cao và có thể chứa các thành phần đáng ngờ.
Không có nhiều nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của cà phê sữa không chứa sữa. Nội dung của chúng khác nhau tùy theo nhãn hiệu và một số có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác.Tuy nhiên, thực phẩm tự nhiên toàn phần thường là lựa chọn tốt hơn.
Thay vì loại kem không sữa, hãy cân nhắc thêm một số loại sữa nguyên chất hoặc kem đầy đủ chất béo vào cà phê tốt nhất là từ những con bò ăn cỏ.Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, sữa là một nguồn canxi tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.Ngoài ra, sữa bò ăn cỏ có chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương.
7. Thêm một ít ca cao vào cà phê
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê để tăng thêm hương vị.
Caffe mocha, một phiên bản cafe latte có vị sô cô la, được phục vụ tại nhiều quán cà phê. Tuy nhiên, caffe mocha thường được làm ngọt bằng đường.
Bạn có thể kết hợp những lợi ích của cà phê và sô cô la đen bằng cách thêm một chút bột ca cao vào cà phê.
8. Pha cà phê bằng bộ lọc giấy
Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol - một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu một cách hiệu quả nhưng vẫn cho phép caffein và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Uống cà phê đúng cách bạn biến cốc cà phê của mình chở nên tốt cho sức khỏe, tăng chất oxy hóa tự nhiên cho cơ thể
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Các triệu chứng đường tiêu hóa không bao giờ được bỏ qua
Trong cuộc sống hối hả hiện đại, chúng ta thường dành ít thời gian để quan sát, lắng nghe cơ thể mình, đặt câu hỏi cho những dấu hiệu mà cơ thể gửi đến chúng ta. -
Người mắc hội chứng ruột kích thích IBS nên ăn gì, kiêng gì hiểu quả?
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một trong các bệnh đường ruột thường gặp nhất, dễ tái phát -
Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
Triệu chứng lâm sàng ban đầu của ngộ độc chì thường nhẹ nhưng có thể gây ra bệnh não cấp tính hoặc tổn thương cơ quan không hồi phục, thường dẫn đến thiếu hụt nhận thức ở trẻ em. Chẩn đoán là đo lượng chì trong máu. -
Hơi thở có 4 mùi này cảnh báo dấu hiệu của bệnh, cần hết sức lưu ý
Hơi thở có mùi ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, khiến chúng ta kém tự tin khi giao tiếp. Xung quanh vấn đề này, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như hơi thở có mùi hôi là bị bệnh gì, vì sao vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng hơi thở có mùi. -
Da chảy xệ, thoái hóa da không chỉ mất thẩm mỹ mà có thể là dấu hiệu bệnh
Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi và được biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau. Da là cơ quan có biểu hiện lão hóa sớm đầu tiên và dễ nhận thấy nhất, một trong những biểu hiện đó là tình trạng da chảy xệ, trùng nhão. -
Cải thiện chán ăn do hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng
Do mất cân bằng lợi khuẩn, hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, số lượng lợi khuẩn giảm xuống, hại khuẩn tăng nên gây mất cân bằng từ đó gây ra các bệnh đường tiêu hóa. -
Hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng cảm giác thèm ăn như nào?
Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe, tâm trạng của chúng ta. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng không chỉ gây các vấn đề tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của chúng ta. -
Cách bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột khi đi du lịch
Để phòng ngừa rối loạn vi khuẩn đường ruột, phòng ngừa các bệnh về đường ruột khi đi du lịch chúng ta nên áp dụng một số biện pháp cực hữu ích dưới đây. -
Hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng khi đi du lịch vì sao?
Sự thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống, sinh hoạt khi đi du lịch khiến hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng từ đó gây tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…. Vậy tại sao hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng khi chúng ta đi du lịch? -
Hệ vi sinh đường ruột bị ảnh hưởng như thế nào nếu dùng kháng sinh kéo dài?
Nếu sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài liệu có gây ảnh hưởng gì cho hệ vi sinh đường ruột hay không?