Có nên uống cà phê muối, lưu ý cực quan trọng cần nhớ

6/10/2023 9:59:00 AM
Cà phê muối trở thành thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng cho thêm muối vào cà phê có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không, khi uống cà phê muối cần lưu ý những điều gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Có nên uống cà phê muối, lưu ý cực quan trọng cần nhớ

Cà phê muối trở thành thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng cho thêm muối vào cà phê có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không, khi uống cà phê muối cần lưu ý những điều gì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Ước tính toàn cầu  tiêu thụ gần 2,25 tỷ tách cà phê mỗi ngày. Uống cà phê và các đồ uống có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, các loại bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh cũng như ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm. Không những thế, việc uống cà phê còn có thể cải thiện khả năng nhận thức, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

Khi pha cà phê để tăng hương vị cho thức uống nhiều người thường thêm chút đường, sữa đặc hoặc kem béo nhằm kích thích vị giác. Nhưng khá nhiều người lại thêm muối thay vì đường, kem, sữa. Khi thêm một chút muối vào cà phê có thể giúp trung hòa vị đắng của cà phê. Việc thêm muối vào cà phê cũng được nhiều nơi trên thế giới áp dụng trong đó có Hungary, các nước Scandinavia, Siberia, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam,.... Tại một số khu vực ven biển người dân cũng thường sử dụng nước có vị hơi mặn để pha cà phê nhằm tăng hương vị của cà phê thay vì các pha cà phê truyền thống.

Những lợi ích tuyệt vời của cà phê muối

Tăng hương vị cà phê

Thêm quá nhiều chất làm ngọt, đường, siro, kem, sữa đặc vào cà phê không chỉ vô hình làm mất nhiều lợi ích của cà phê mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trong đó có tiểu đường, béo phì,... Khi thêm muối vào cà phê với lượng phù hợp sẽ có thể làm tăng hương vị sẵn có của cà phê, hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể.

Giảm vị đắng của cà phê

 Thành phần chính của muối là natri có tác dụng trung hòa vị đắng của cà phê. Sau khi pha cà phê thêm muối vào tách cà phê khi đó vị đắng của cà phê, vị mặn của muối cùng được kích hoạt. Lúc này vị mặn của muối sẽ ngăn chặn não bộ phát hiện ra vị đắng của cà phê từ đó giúp trung hòa vị đắng hiệu quả hơn so với đường hay chất tạo ngọt khác. Không những vậy muối còn giúp giảm vị chua.

Giảm tính axit trong cà phê

Cà phê muối không chỉ là các uống giúp tăng hương vị cà phê mà còn giúp giảm tính axit trong cà phê. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng là chứa nhiều axit không tốt cho hệ tiêu hóa, dạ dày. Các loại đồ uống có nhiều axit có thể ảnh hưởng ít nhiều tới hệ tiêu hóa nhất là những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, ợ chua,...

Khi lượng axit trong cơ thể tăng cao nếu không được khắc phục sớm có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, tích tụ chất béo, mệt mỏi, khó ngủ, suy giảm khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.  

Lưu ý khi uống cà phê muối tránh ảnh hưởng sức khỏe

+ Cà phê muối là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi chúng ta uống ở mức độ vừa phải, cả về hàm lượng caffeine lẫn lượng muối thêm vào bên trong cà phê

+ Hãy chọn cà phê nguyên chất và chỉ nên xay hạt cà phê trước khi sử dụng, tránh chọn cà phê  xay sẵn.

+ Dùng cà phê muối vào buổi sáng là tốt nhất, đặc biệt đối với những người có bệnh về huyết áp thấp, tránh uống cà phê muối vào buổi tối.

+ Nếu dùng quá nhiều muối cho vào cà phê có thể sẽ dẫn tới một số tình trạng như viêm niêm mạc dạ dày, tăng huyết áp và dẫn tới các bệnh về tim,...

+ Chỉ nên dùng ¼ thìa cà phê muối vào tách cà phê vừa được pha xong, thêm muối vào cà phê khi còn nóng giúp chúng tan nhanh hơn

+ Thêm muối vào cà phê cũng sẽ làm tăng lượng natri tổng thể nên cân bằng lượng muối có trong các loại thực phẩm khác mà mình tiêu thụ trong ngày tránh tình trạng cơ thể hấp thụ quá nhiều muối từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

+ Nên chọn các loại muối để thêm vào cà phê như: muối biển Celtic, muối Himalaya, muối natri bicarbonat.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bị cao huyết áp, cẩn thận với cà phê

Uống cà phê có thể làm giảm các bệnh Alzheimer và Parkinson

Bệnh nhân tuyến giáp tại sao phải né cà phê?

Uống cà phê đá và cà phê nóng, loại nào tốt hơn?

Sự thật đằng sau cốc cà phê chúng ta uống

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác