Cà phê liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

11/24/2021 3:56:00 PM
Các ý kiến về cà phê rất khác nhau, một số cho rằng nó tốt cho sức khỏe và tạo năng lượng, trong khi những người khác cho rằng nó gây nghiện và có hại.

Cà phê liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

Các ý kiến về cà phê rất khác nhau, một số cho rằng nó tốt cho sức khỏe và tạo năng lượng, trong khi những người khác cho rằng nó gây nghiện và có hại.Tuy nhiên, nếu xem xét các bằng chứng thì hầu hết các nghiên cứu về cà phê với sức khỏe đều thấy rằng nó có lợi.

Ví dụ, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan và bệnh Alzheimer.

Nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của cà phê có thể là do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh.Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy cà phê là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của con người.

Hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng của cà phê

Cơ thể của chúng ta đang bị tấn công liên tục từ các gốc tự do, có thể làm hỏng các phân tử quan trọng như protein và DNA.Chất chống oxy hóa có thể giải trừ các gốc tự do một cách hiệu quả, chống lại quá trình lão hóa, nhiều bệnh có thể bao gồm cả ung thư mà nguyên nhân một phần là do oxy hóa.

Cà phê đặc biệt giàu một số chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm axit hydrocinnamic và polyphenol. Axit hydrocinnamic rất hiệu quả trong việc trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa stress oxy hóa.

Hơn nữa, polyphenol trong cà phê có thể ngăn ngừa một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh ung thư, bệnh tiểu đường loại 2

Hầu hết mọi người tiêu thụ khoảng 1-2 gam chất chống oxy hóa mỗi ngày chủ yếu từ đồ uống như cà phê, trà.

Đồ uống là một nguồn chất chống oxy hóa lớn hơn nhiều trong chế độ ăn uống của người phương Tây so với thực phẩm. Trên thực tế, 79% chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống đến từ đồ uống, trong khi chỉ 21% đến từ thực phẩm. Đó là bởi vì mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều phần thức uống giàu chất chống oxy hóa hơn là thực phẩm.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét hàm lượng chất chống oxy hóa của các loại thực phẩm khác nhau theo khẩu phần.Cà phê đứng thứ 11 trong danh sách sau một số loại quả mọng.

Tuy nhiên, khi nhiều người ăn ít quả mọng nhưng uống vài tách cà phê mỗi ngày, tổng lượng chất chống oxy hóa do cà phê cung cấp cao hơn nhiều so với quả mọng mặc dù quả mọng có thể chứa lượng lớn hơn trên mỗi khẩu phần.

Cà phê liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh

Trong các nghiên cứu của Na Uy và Phần Lan, cà phê được chứng minh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất cung cấp khoảng 64% tổng lượng chất chống oxy hóa của mọi người.Trong những nghiên cứu này, lượng cà phê trung bình uống là 450 - 600 ml mỗi ngày, hoặc 2-4 tách

Ngoài ra, các nghiên cứu từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ba Lan và Pháp kết luận rằng cà phê cho đến nay là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống.

Mọi người có xu hướng nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ đồ uống hơn là thực phẩm, và các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới chứng minh rằng cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống.

Cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Ví dụ, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 23–50%. Mỗi cốc hàng ngày có thể giảm 7% nguy cơ.

Cà phê dường như cũng rất có lợi cho gan vì những người uống cà phê có nguy cơ bị xơ gan thấp hơn nhiều.Hơn nữa, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư đại trực tràng, một số nghiên cứu đã quan sát thấy giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Thường xuyên uống cà phê cũng có thể làm giảm 32-65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Cà phê với bệnh trầm cảm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cà phê cũng có thể có lợi cho các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Phụ nữ uống cà phê ít có nguy cơ bị trầm cảm và tử vong do tự tử.

Cà phê với tuổi thọ

Hơn nữa uống cà phê có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ và giảm tới 20-30% nguy cơ tử vong sớm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu này là quan sát. Họ không thể chứng minh rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh chỉ là những người uống cà phê ít mắc các bệnh này hơn.

Kết luận

Tuy nhiên, cà phê không cung cấp chất chống oxy hóa tương tự như thực phẩm toàn thực vật như trái cây và rau vì vậy, mặc dù cà phê có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, nhưng nó không bao giờ nên là nguồn duy nhất của bạn.

Để có sức khỏe tốt, tốt nhất bạn nên bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật từ nhiều nguồn khác nhau.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Uống cà phê đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế nào

Uống cà phê đá và cà phê nóng, loại nào tốt hơn?

Bạn có biết 7 cách uống cà phê gây hại cho sức khỏe cần bỏ ngay

Nhận biết cà phê thật, cà phê giả để không uống nhầm hóa chất

Tự chế mặt nạ cà phê cho làn da căng tràn sức sống

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác