Tại sao cá mập không có xương?

6/5/2019 3:04:00 PM
Trong đại dương cá mập được ví như sát thủ ninja kiêm ma cà rồng, chúng có thể tiêu diệt con mồi chỉ trong tích tắc với những nhát cắn đầy uy lực.

 

Trong đại dương cá mập được ví như sát thủ ninja kiêm ma cà rồng, chúng có thể tiêu diệt con mồi chỉ trong tích tắc với những nhát cắn đầy uy lực. Nhưng có một điều đặc biệt của cá mập hẳn nhiều người không biết chính là chúng không có xương.

Đúng vậy, cá mập thuộc lớp động vật đặc biệt được gọi là cá sụn. Bộ khung của cá mập được không được tạo thành từ xương giống như các loài cá khác mà là từ sụn (cartilage). Chính nhờ vật chất mềm dẻo này mà cá mập có thể vận động khéo léo dưới nước.

Sụn không đặc như xương, do đó nó nhẹ hơn rất nhiều. Trọng lượng nhẹ hơn giúp cá mập lơ lửng trong nước, tốc độ di chuyển trong nước nhanh hơn giúp chúng bắt mồi cũng như tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra chính nhờ bộ khung dụn này mà khi gặp chấn thương cá mập nhanh lành hơn.

Do không có xương sườn nên nếu chúng rời khỏi môi trường nước thì trong lượng của chính cơ thể cá mập có thể đè bẹp các cơ quan nội tạng trước khi chúng bị chết ngạt.

Suckhoecuocsong.vn/Theo VNE

Các tin liên quan

Các tin khác