Cá voi con làm thế nào để bú sữa mẹ ở dưới đại dương

4/24/2020 2:11:00 PM
Chúng ta đều biết rằng cá heo là loài động vật có vú sinh sống dưới biển nên cúng sẽ nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng làm thế nào để cá voi con bú được sữa mẹ ở trong đại dương hẳn nhiều người chưa biết

Chúng ta đều biết rằng cá heo là loài động vật có vú sinh sống dưới biển nên cúng sẽ nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng làm thế nào để cá voi con bú được sữa mẹ ở trong đại dương hẳn nhiều người chưa biết, bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.

Nhằm thích nghi với cuộc sống dưới nước cơ thể của cá voi trở nên mịn màng. Chúng có một bộ da trơn như một con cá điều này giúp chúng giảm bớt lực cản của nước khi bơi lặn nhưng lại khiến chúng bị dễ tổn thương hơn nếu ra khỏi môi trường nước.

Khi bạn quan sát kỹ cơ thể của những con cá voi cái bạn không thể dễ dàng tìm thấy vú và núm vú của chúng như những loài động vật có vú sống ở trên cạn khác. Nhưng không có nghĩa là cá voi không có tuyến vú để nuôi con non. Nếu chúng ta lật cá voi cái và quan sát cẩn thận phần bụng của chúng, chúng ta sẽ tìm thấy một số manh mối cực kỳ quan trọng. Tại phần bụng của chúng sẽ có một vết nứt dài đây là khe sinh dục và hậu môn, nó cũng được hiểu rằng đó là nơi sản xuất và bài tiết. Hai vết nứt nhỏ dưới bụng cá voi cái phân bố đối xứng có thể được nhìn thấy ở cả hai bên của khe sinh dục. Đây là khe tuyến vú của chúng.

Vì là khe tuyến vú nên núm vú của cá heo cái sẽ bị ẩn vào trong đó, thông thương chúng chỉ là hai vết nứt và những núm vú chỉ xuất hiện trong thời gian cá heo cái nuôi con. Do cấu tạo núm vú của chúng khác so với các động vật có vú khác, không hề có các chi để có thể điều hướng núm vú để bú. Bởi vậy việc bú sữa và nuôi con của chúng là cả một công việc không hề dễ dàng, đơn giản như một số loài động vật có vú khác.

Cá voi con bú sữa mẹ như thế nào?

Do vậy khi cá voi con muốn bú sữa mẹ cá voi non chỉ có thể dùng lưỡi của chúng để quấn lấy núm vú của con mẹ mẹ khi bú. Bởi cá voi non không có các chi linh hoạt để có thể cầm nắm và cấu trúc miệng, môi của chúng cũng rất cứng

Ngoài ra khi cho con bú sữa cá voi mẹ sẽ giữ cơ thể ở trạng thái gần như bất động hoặc đôi khi bụng của con mẹ sẽ được lật lại để giúp cá voi non bú một cách dễ dàng hơn. Dù cá voi non khá khó khăn trong việc bú sữa nhưng thời gian để cá voi con bú rất ngắn, chỉ khoảng vài giây.

Do đó, để cải thiện hiệu quả cho công việc này, tránh cá voi non bị đói nên cá voi mẹ sẽ bắn sữa vào miệng cá voi non, và chỉ trong vài giây, lượng sữa có thể bắn tới 10 lít.

Nhưng nhiều người sẽ nghĩ việc bắn sữa vào miệng cá voi non sẽ bị hòa loãng trong môi trường nước biển. Nhưng không phải vậy, khi bú sữa mẹ lưỡi của cá voi con cuộn tròn tương tự như một chiếc ống hút và sữa truyền qua đó. Bên cạnh đó, sữa của loài cá voi có dạng sệt như kem đánh răng, bởi vậy rất khó để có thể bị hòa loãng vào với nước biển khác với sữa của một số loài động vật có vú khác.

Cá voi non cần bao nhiêu sữa mỗi ngày

Theo các nhà nghiên cứu cho biết tùy theo kích cỡ của mỗi loài trong bộ cá voi mà những con non sẽ cần một lượng sữa khác nhau. Ở một số loài cá voi có trọng lượng và kích thước lớn như cá nhà táng hay cá voi lưng gù thì những con non có thể uống từ 400 lít cho tới hơn 500 lít sữa mỗi ngày.

Những con cá voi non có tốc độ phát triển rất nhanh, khoảng 90kg mỗi ngày và chúng sẽ cai sữa vào khoảng 6 tháng kể từ khi được sinh ra. Để đảm bảo tốc độ phát triển nhanh chóng của những con cá voi non thì thành phần sữa của cá voi cũng hoàn toàn khác với những loài động vật có vú khác như bò hay dê.

Hàm lượng chất béo trong sữa của cá voi mẹ thường vượt quá 50% nên cá voi non có tốc độ phát triển rất nhanh và đó cũng là lý do vì sao sữa cá voi không phải là chất lỏng mà là dạng giống như kem đánh răng.

Sữa cá voi uống được như sữa bò, sữa dê được hay không?

Nhưng với hàm lượng chất béo cao như vậy nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sữa cá voi có thể uống như sữa bò, sữa dê được hay không? Câu trả lời là có nhưng chi phí để lấy và tiến hành khử trùng sữa cá voi lại không hề rẻ. Nhưng trên thực tế các nhà nghiên cứu đã từng nếm thử sữa của cá heo. Sau khi nếm thử các nhà nghiên cứu kết luận hương vị của sữa cá heo hết sức độc đáo và có thể nói cả đời không bao giờ quên bởi chúng có mùi hết sức tanh tưởi. Vị của loại sữa này có vị như dầu cá trộn với dầu gan và sữa được khuấy đều lên ở dạng đặc quánh, bởi vậy có thể sữa cá voi cũng không ngon thậm chí còn có hương vị khó quên hơn.

Nhưng dù với con người loại sữa cá voi không ngon nhưng loại sữa này lại đảm bảo rằng cá voi non phát triển và có kích thước khổng lồ một cách nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp giải đáp một số câu hỏi thắc mắc cho các bạn. Hi vọng chúng ta hiểu thêm được một chút về loài vật này, cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương tạo điều kiện tốt cho loài cá này sinh sống.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tri thức trẻ

Các tin liên quan

Các tin khác