Dòng hải lưu chảy trên biển là gì?

5/23/2019 11:51:00 AM
Khi đi trên biển khá nhiều người nhắc đến dòng hải lưu chảy trên biển. Vậy dòng hải lưu đó thực chất là gì? Nguyên nhân nào hình thành lên dòng hải lưu hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Dòng hải lưu là gì?

Hải lưu thực chất chính là sông trong đại dương, những dòng sông này chảy men theo một đường nhất định cũng giống như các con sông trên đất liền. Dòng hải lưu chúng không có lòng sông nhưng chúng lại lớn hơn sống trên đất liền rất nhiều.

Nguyên nhân hình thành dòng hải lưu trên biển

Hải lưu được hình dựa trên gió. Các loại gió khá mạnh, ổn định (gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới...) làm hình thành các dòng biển quan trọng

Nguyên nhân khác được nhắc đến do sự chênh lệch về mật độ hay tỉ trọng cùa nước biển. Khi đó nước sẽ từ nơi mặt chảy về nơi nhạt hơn và nước từ nơi có nhiệt độ cao chảy về nơi có nhiệt độ thấp hình thành lên hải lưu trên biển.

Hải lưu còn tạo thành do sự tích tự nước gây nên bởi sự khác nhau về áp suất thủy tĩnh tại những nơi khác nhau trên đại dương, tại cùng một mực nước. Sự tích tụ này do sự biến thiên mực nước dưới tác dụng thỏi dôn cùa gió hoặc có thể do các dòng nước sông cháy tới... Khi đó mặt nước ở nơi nước bị chuyển đi để tích tụ chỗ khác sẽ thấp hơn mặt nước xunh quanh và để bù vào chỗ nước hạ thấp đó nước ở nơi khác sẽ chuyển đến bổ sung tạo thành dòng biển.

Có bao nhiêu loại hải lưu trên biển?

Trên biển hải lưu chia làm hai loại là hải lưu nóng và hải lưu lạnh

Nếu nước biển biển chảy từ vùng biển nóng sang vùng biển lạnh thì nhiệt độ nước của dòng hải lưu này sẽ cao hơn nhiệt độ nước ở xung quanh, được gọi là hải lưu nóng.

Ngược lại nếu nước biển chảy từ vùng biển lạnh sang vùng biển nóng, nhiệt độ của hải lưu thấp hơn nhiệt độ ở xung quanh thì gọi là hải lưu lạnh.

Bên cạnh đó, dòng hải lưu rất quan trọng với sự phân bố của các loài sinh vật biển trên đại dương rộng lớn. Rất nhiều loài sinh vật biển trên đại dương dựa vào dòng hải lưu để di chuyển chúng từ địa điểm này sang địa điểm khác cho dù đó để sinh sản, tìm kiếm thức ă hay di chuyển đơn giản trên khu vực đại dương rộng lớn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác