Nhựa làm từ rong biển có thể giải quyết ô nhiễm đại dương?

7/8/2019 4:25:00 PM
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Tel Aviv, Israel đã tạo ra một loại nhựa phân hủy sinh học, sử dụng polyme rong biển. Họ hy vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm đại dương.

Trong khi nhựa truyền thống được làm từ các sản phẩm dầu mỏ không tan rã, tiến sĩ Alexander Golberg của Trường Nghiên cứu Môi trường Porter cho biết, nhựa sinh học dựa trên rong b iển là một sự thay thế bền vững.

"Rong biển là sinh vật biển mà chúng ta có thể phát triển ở biển mà không cần sử dụng đất trồng trọt và nguồn nước" -Mr. Golberg nói trong một cuộc phỏng vấn. "Đó là lý do tại sao quá trình của chúng tôi rất khác biệt".

Tổ chức Đại dương nhựa Canada báo cáo rằng, người Canada sử dụng gần 3 tỷ túi nhựa mỗi năm (hoặc 200 túi trên đầu người), trong đó chưa đến 11% được tái chế.

Theo Đại dương nhựa, hơn 8 triệu tấn nhựa được đổ vào đại dương hàng năm.

Giáo sư hóa học của Đại học Tel Aviv Michael Gozin nói rằng, nhựa làm từ rong biển có thể là một "sản phẩm mang tính cách mạng với chi phí thực sự thấp" có thể giúp cải thiện môi trường và cứu động vật hoang dã.

Theo Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), gần 3 triệu động vật có vú và chim biển có những cái chết liên quan đến rác thải mỗi năm, do chúng thường nhầm lẫn nhựa với thức ăn hoặc bị mắc kẹt vào các sản phẩm nhựa.

Một con cá nhà táng dài 8 mét được tìm thấy đã chết ngoài khơi Sardinia tuần trước với 48,5 pound nhựa trong bụng, bao gồm đĩa, túi mua sắm và ống lượn sóng.

Các nhà môi trường Canada thận trọng việc sử dụng rong biển như một chất thay thế nhựa.

"Chúng tôi chỉ cần chú ý để không tạo ra một vấn đề khác" - Karel Menard, giám đốc điều hành của Liên minh quản lý chất thải sinh thái Quebec cho biết. Menard giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Vanessa Lee của CTV News rằng, nếu các nhà sản xuất tạo ra một tỷ chai nhựa bằng rong biển, dẫn đến tảo đại dương cuối cùng có thể bị cạn kiệt.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv vẫn đang cố gắng xác định rong biển sẽ mất bao lâu để phân hủy bên ngoài môi trường biển.

Khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu các lựa chọn thay thế, nhiều quốc gia và nhà hàng đang thực hiện các bước để giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa.

Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu tháng trước để áp đặt lệnh cấm rộng rãi đối với nhựa sử dụng một lần và Chile trước đây đã cấm các doanh nghiệp sử dụng túi nhựa.

Tại Canada, chính phủ Ontario hiện đang cân nhắc lệnh cấm đối với nhựa sử dụng một lần như là một phần của chiến lược rộng khắp để chuyển ít chất thải đến các bãi chôn lấp, trong khi A & W đã loại bỏ ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Canada vào năm 2018.

Chính phủ liên bang cho biết, họ đang thực hiện các bước thực tế phù hợp với Chiến lược của Chính phủ Xanh nhằm giảm việc sử dụng nhựa, bao gồm loại bỏ nhựa sử dụng một lần trong các hoạt động của chính phủ.

Bộ trưởng môi trường của Canada muốn giảm tổng lượng chất thải mà Canada thải ra 30% vào năm 2030 và đến năm 2040, họ mong muốn cắt giảm 50% số lượng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay

Các tin khác