Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

5/24/2019 2:51:00 PM
Thông thường cá mập ít khi tấn công con người nhưng nếu chẳng may bị chúng tấn công sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiệm trọng thậm chí có thể bị tử vong. Vậy trong tình huống bạn đương đầu với một con cá mập to lớn bạn phải làm gì để sống sót an toàn.

 

Thông thường cá mập ít khi tấn công con người nhưng nếu chẳng may bị chúng tấn công sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiệm trọng thậm chí có thể bị tử vong. Vậy trong tình huống bạn đương đầu với một con cá mập to lớn bạn phải làm gì để sống sót an toàn.

Không nên rời mắt khỏi cá mập

Do cá mập có nhiều phương án tấn công khác nhau chúng có thể tấn công trực diện hoặc bơi xung quanh bạn một lúc rồi tấn công hoặc bất ngờ sẽ tấn công từ phía sau. Để có thể phòng thủ bảo vệ bản thân bạn cần nắm rõ vị trí của cá mập.

Giữ bình tĩnh và tránh chuyển động đột ngột

Khi phát hiện con cá mập bơi lượn lờ xung quanh khu vực của bạn việc đầu tiên chính là phải thật bình tĩnh. Nếu như phát hiện chúng chỉ vô tình bơi ngang qua bạn hoặc không có ý định tấn công bạn.

Lúc này hãy nhẹ nhàng bơi đến gần bờ biển hoặc một chiếc thuyền tránh đập tay, đá chân để nước bắt tung tóe khi bơi. Tuyệt đối không chặn lối đi của cá mập hãy bơi đến hướng khác, khi bơi không nên xoay lưng về phía cá mập. Hãy nhớ luôn giữ cá mập trong tầm nhìn của bạn để quan sát mọi cử động của chúng.

Hãy nhớ tránh di chuyển một cách đột ngột, bạn sẽ thu hút sự chú ý của cá mập vì cá mập có thể nhận biết chuyển động của bạn.

Thực hiện tư thế phòng thủ

Nếu như bạn không thể thoát ra khỏi mặt nước ngay hãy cố gắng giảm bớt hướng tấn công của cá mập.

Nếu như bạn đang ở vùng nước cạn hãy đặt chân xuống mặt đất. Từ từ đối lưng với một rạn san hô, một chiếc cọc, hoặc một tảng đá để cá mập không thể bơi vòng ra sau lưng bạn.

Nếu bạn đang lặn gần bờ biển hãy lặn sâu hơn tìm chỗ ẩn náu như rạn sang hô, rạn đá ngầm để chờ cá mập bơi đi nơi khác.

Nếu bạn đang bơi trê mặt nước hãy giáp lưng với người bơi hoặc thợ lặn khác để bạn có thể nhìn thấy và phòng thủ trước sự tấn công của cá mập từ bất kỳ hướng nào.

Chiến đấu với Cá mập

Khi đối mặt với con cá mập có ý định tấn công bạn việc giả chết chắn chắn không giúp bạn thoát khỏi con cá mập hung dữ. Cách tốt nhất khi bị chúng tấn công hãy làm cho cá mập nhận thấy rằng bạn là một mối đe doạ thật sự mạnh mẽ. Nếu một cú thúc mạnh vào mắt, mang, mũi sẽ khiến chúng rút lui.

Nếu trong ta có dụng cụ phóng xiên, cọc hay bất cứ vật  dụng gì hãy sử dụng chúng để làm chúng bị đau và hoảng sợ. Hãy cố gắng tấn công vào đầu, đặc biệt vào mắt hoặc mang của chúng.

Nếu xung quanh bạn không có bất kỳ một vật dụng nào mà bạn có thể sử dụng, hãy dùng cơ thể của bạn. Hãy sử dụng nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối, bàn chân để tấn công vào mắt, mang, hoặc mũi của cá mập

Trốn thoát và Tìm kiếm sự Giúp đỡ

Ngay cả khi con cá mập bơi đi bạn hãy rời khỏi mặt nước bơi vào bờ hoặc chèo thuyền thật nhanh khỏi khu vực đó.

Nếu đang ở gần bờ hãy nhanh chóng nhẹ nhàng bơi vào bờ. Việc quẫy đập sẽ thu hút sự chú ý của cá mập cũng như làm máu bị phân tán và sẽ lôi kéo nhiều cá mập hơn. Do đó hãy bơi kiểu bơi ếch ngược là  tốt nhất

Sau khi rời khỏi mặt nước và an toàn nếu bị cá mập cắn hãy tìm cách điều trị càng nhanh càng tốt. Hãy đến các cơ sở y tế để được chăm sóc vết thương kịp thời, nhanh chóng tránh tình trạng mất máu.

Suckhoecuocsong.vn.Theo Wikihow

Các tin khác