Cá mập có bị sâu răng không?

12/25/2018 3:11:59 PM
Cá mập nổi tiếng với những cú ngoạm đáng sợ khi đi săn mồi bởi chúng sở hữu khứu giác nhạy bén cùng hàm răng sắc nhọn rất ít khi con mồi có thể thoát khỏi chúng. Vậy cá mập có bị sâu răng giống như con người không?

Cá mập nổi tiếng với những cú ngoạm đáng sợ khi đi săn mồi bởi chúng sở hữu khứu giác nhạy bén cùng hàm răng sắc nhọn rất ít khi con mồi có thể thoát khỏi chúng. Vậy cá mập có bị sâu răng giống như con người không?

Cá mập mệnh danh là những kẻ săn mồi hàng đầu của đại dương rộng lớn, chỉ cần một giọt máu trong1 triệu giọt nước biển cũng khiên chúng phát hiện ra vị trí con mồi ở đâu dù cách xa bao nhiêu km nữa. Dù trong thức ăn của cá mập có nhiều con mồi có giáp bảo vệ như rùa biển nhưng hàm răng của chúng lại luôn chắc, khỏe và sắc vậy nguyên nhân nào hàm răng của chúng mới được như vậy?

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Duisburg-Essen, Đức đã quyết định đi tìm bí mật đằng sâu vấn đề này. Khi xem xét kỹ hàm răng của cá mập, họ đã phát hiện ra trong bộ răng của sát thủ đại dương có chứa florua, thành phần cơ bản trong các loại kem đánh răng và nước súc miệng của con người hiện nay nên chúng không bao giờ bị sâu răng.

Chính vì vậy đã giải đáp được nguyên nhân cá mập lại có thể cắn xé con mồi hiệu quả đến như vậy. Hàm răng của chúng có kết cấu hoàn chỉnh để thực hiện được công việc và không bao giờ bị sâu răng. Nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp trí sinh học cấu trúc.

Matthias Epple, giáo sư hóa học của Đại học Duisburg-Essen và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: Để chống lại đặc tính ăn mòn của axit, kem đánh răng thường chứa flouride. Sau khi con người đánh răng, gần 1% hydroxide trên bề mặt răng được thay thế bởi flouride. Khác với con người, răng cá mập có lớp flouride tự nhiên bao phủ 100% bề mặt răng. Vì thế cá mập không bao giờ bị sâu răng cả.”

Kết luận cuối cùng, con cá mập sẽ không bao giờ phải đến thăm bác sĩ nha khoa vì đơn giản là cơ thể chúng đã là bác sĩ tốt nhất rồi. Trong suốt cuộc đời mình, cá mập có thể thay răng nhiều lần, chúng có nhiều lớp răng xếp bên trong bộ hàm khỏe và ngay khi một chiếc răng bị rụng đi khi cắn phải vật cứng thì sẽ có chiếc khác thay thế. Với những chiếc răng ấy, nhiều con cá mập đã nuốt gọn cả vỏ đồ hộp, nhím biển và rùa biển khi đói. (Nhiều khi chúng cắn đứt cả dây mạng nên chúng ta mới bị gián đoạn về đường truyền Internet).

Nhờ có lớp flouride bao xung quanh răng nên cá mập không lo sợ về việc răng sâu. Còn con người với cấu tạo cơ thể khác, răng không có lớp flouride tự nhiên như cá mập nên phải đánh răng thường xuyên để tránh bị sâu răng.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo DKN

Các tin khác