Loài nào khiến các mập trắng lớn phải dè chừng?

5/7/2019 3:34:00 PM
Cá mập trắng lớn được mệnh danh là những sát thủ đáng sợ với con người và các sinh vật biển. Nhưng có một loài trong đại dương khiến cá mập trắng phải dè chừng và nhanh chóng tránh xa, đó là loài nào vậy?

Cá mập trắng là một sinh vật sinh vật nguy hiểm nhất của đại dương. Chúng được mệnh danh là những sát thủ đáng sợ với con người và các sinh vật biển. Nhưng có một loài trong đại dương khiến cá mập trắng phải dè chừng và nhanh chóng tránh xa, đó là loài nào vậy?

Đáp án chính là những con cá voi sát thủ khiến cá mập trắng phải dè chừng và tránh xa loài này.

Nghiên cứu mới của thủy cung vịnh Monterey công bố trên tạp chí Nature cho thấy: Khi nghiên cứu quần thể cá mập ở khu bảo tồn biển quốc gia Greater Farallones ngoài khơi Mexico những con cá mập trắng ở đây đã biến mất suốt cả mùa sau khi cá voi sát thủ xuất hiện ở khu vực này. Ngay cả ngoài khơi San Francisco, Mỹ cũng vậy những con cá mập dường như không còn xuất hiện khoảng một năm sau khi có hiện diện của những con cá voi sát thủ.

Loài nào khiến các mập trắng lớn phải dè chừng?

Nhóm nghiên cứu theo dõi các vụ đụng độ giữa cá mập trắng và cá voi sát thủ. Họ xem xét dữ liệu từ 165 con cá mập trắng được gắn thẻ từ năm 2006 đến 2013 và kết quả khảo sát trong 27 năm về hải cẩu, cá mập trắng và cá voi sát thủ trong vùng.

Cá mập trắng tụ tập ở quần đảo Farallon mỗi năm vào giữa tháng 9 và 12 để săn hải cẩu voi nhỏ tuổi. Chúng thường dành một tháng ở đảo Đông nam Farallon. Đây là địa bàn săn mồi của cả cá mập trắng và cá voi sát thủ. Cá voi sát thủ cũng săn hải cẩu voi nhưng không nán lại lâu và chỉ thi thoảng chúng mới ghé qua hòn đảo.

Trong vài trường hợp khi gặp phải kẻ thù, cá mập sẽ bơi đi xa trong vòng vài phút. Nhà khoa học Salvador Jorgensen ở thủy cung vịnh Monterey, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Khi chạm trán cá voi sát thủ, cá mập trắng sẽ ngay lập tức biến mất khỏi địa điểm săn mồi ưa thích và không xuất hiện trở lại trong một năm, dù cá voi sát thủ chỉ lướt ngang qua.

Trước đó, cá voi sát thủ được phát hiện giết và ăn gan cá mập trắng. Ở vịnh False, Nam Phi, một nhóm nhà khoa học tìm thấy xác cá mập bảy mang bị giết chết và moi gan. Năm 2017, các nhà nghiên cứu nghi ngờ hai con cá voi sát thủ đoạt mạng 5 con cá mập trắng ở vùng biển xa bờ.

Hiện tại, Anderson và Jorgensen chưa rõ liệu cá voi sát thủ ngoài khơi San Francisco có nhắm vào và săn giết cá mập trắng hay không. Thay vào đó, cá voi sát thủ có thể đuổi cá mập ra khỏi khu vực để độc chiếm nguồn thức ăn. Chỉ có một trường hợp cá voi sát thủ trực tiếp săn cá mập trắng được xác nhận ở đảo Đông nam Farallon.

Theo VNE 

Các tin khác