Loài cá mập hổ có sợ hãi khi gặp bão lớn trên biển hay không?

9/8/2021 3:57:00 PM
Loài cá mập hổ sinh sống nhiều ở khu vực đại dương nhiệt đới và ôn đới, các hòn đảo trung Thái Bình Dương, khu vực biển thường xuất hiện những cơn bão lớn, biển động. Vậy khi xảy ra bão trên biển loài cá mập hổ liệu có sợ hãi?

 

Loài cá mập hổ có sợ hãi khi gặp bão lớn trên biển hay không?

Cá mập hổ hay còn được gọi với tên gọi khác là cá mập báo, cá mập hoa chúng là loài cá mập duy nhất thuộc chi cá mập chồn, họ cá mập trắng. Chúng có kích thước lớn, trọng trọng cơ thể trung bình từ 385 đến 909 kg, chiều dài cơ thể khoảng 3,25m, có sọc vằn như hổ báo và sẽ phai đi khi chúng trưởng thành. Cá mập hổ sinh sống ở khắp khu vực đại tây dương, ôn đới đặc biệt là xung quanh các hòn đảo trung Thái Bình Dương.

Chúng là loài cá mập ăn thịt ở đại dương thức ăn chủ yếu của chúng là cá, hải cẩu, chim, cá mập nhỏ hơn, mực và rùa biển và ăn hầu hết mọi thứ ngay cả kim loại, lốp xe ô tô cũ, biển số xe,.... Loài này nổi tiếng nguy hiểm vì hay tấn công những người đi bơi, thợ lặn thậm chí chúng tấn công những người lướt ván. Cá mập hổ bị đổ lỗi cho nhiều cái chết của con người vì thỉnh thoảng nó bơi vào gần bờ để theo đuổi những con rùa.

Cá mập hổ là một trong những loài cá mập lớn nhất hành tinh, chúng được mệnh danh là một thợ săn tuyệt vời, có thể săn mồi ở tốc độ cao. Khi xem xét khả năng ngửi và tầm nhìn để săn mồi, cá mập hổ nằm trong danh sách hàng đầu so với những loài cá mập khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy cá mập hổ thể ngửi xa đằng sau phía con mồi, giúp nó săn mồi một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn các động vật khác.

Loài cá mập hổ có sợ hãi khi gặp bão lớn trên biển hay không?

Trên biển thường xuất hiện những cơn bão, khi có bão xảy ra trên biển sẽ động dữ dội, nhiều cột sóng cao hàng mét, nhiều loài sinh vật biển phải tìm nơi tránh trú khi có bão đến. Một số loài cá mập lớn sẽ rời môi trường sống ven biển nông để tránh những cơn bão lớn, nhưng đối với loài cá mập hổ chúng không hề lao lúng dường như thích biển động, gió.

Để biết được loài cá mập hổ có sợ hãi khi gặp bão lớn trển biển hay không các nhà nghiên cứu đã dụng thiết bị hiện đại để theo dõi hoạt động của cá mập hổ.

Vào năm 2016, cơn bão Matthew càn quét vùng rìa phía tây bắc của vùng Little Bahama. Các nhà khoa học phát hiện sự hiện diện của cá mập hổ ở khu vực này “đồng nhất trước và trong cơn bão". Cau cơn bão, các nhà nghiên cứu nhận thấy "số lượng cá mập hổ mỗi ngày đều tăng gần gấp đôi". Như đã biết, cơn bão Matthew là cơn bão cấp 5 với sức gió đạt 266km/giờ.

Kết quả này khác hẳn với khả năng chống chịu lớn của cá mập bò, cá mập miệng bản lề, và cá mập đầu búa lớn ở gần Vịnh Biscayne ngoài khơi Miami nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết vào năm 2017, cơn bão Irma cấp 4 với sức gió 209 km/giờ đổ bộ vào Miami. Khi mắt của cơn bão di chuyển 140km về phía tây, “hầu hết cá mập ngụ tại vùng biển này đã di chuyển ra chỗ khác để tránh bão”. Các nhà khoa học phát hiện rằng không giống như các loài nhỏ thường chạy trốn khỏi vùng nước nông trong các cơn bão, cá mập lớn hơn lại đương đầu với cơn bão.

Neil Hammerschlag thuộc Đại học Miami, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy những con cá mập hổ lớn không di tản tới các khu vực khác khi cơn bão đang ập xuống. Số lượng của chúng thậm chí còn tăng lên sau khi cơn bão đi qua. Chúng tôi nghi ngờ rằng cá mập hổ đã nhân cơ hội để tìm kiếm sinh vật chết trong cơn bão để ăn”.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, biến đổi khí hậu sẽ khiến xuất hiện nhiều cơn bão trên biển, sức mạnh, cường độ của những cơn bão sẽ nghiêm trọng hơn. Tình trạng này cũng khiến cá mập trắng di chuyển nhiều đến các vùng biển mới dẫn đến các quần thể động vật hoang dã có guy cơ suy giảm đáng kể, thậm chí gây nguy hiểm cho con người.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

Cá mập có bị sâu răng không?

+ Tại sao cá mập không có xương?

Sự thật về cá mập hổ mà không phải ai cũng biết

Loài nào khiến các mập trắng lớn phải dè chừng?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác