Ngạc nhiên trước khả năng nhịn đói của cá mập voi

5/25/2019 2:41:00 PM
Loài cá mập voi khiến chúng ta phải trầm trồ than phục khả năng nhịn ăn của chúng. Trong hoang dã cá mập voi có thể không cần ăn nhiều trong cả tuần thậm chí cả tháng

Cá nhám voi có chiều dài từ từ 9–11 m, nặng từ 10-15 tấn. Chiều dài tối đa được kiểm chứng là 12,45 m, và khối lượng tối đa là 21,5 tấn gấp 3 lần một con voi Châu Phi. Những tưởng với trọng lượng cơ thể lớn như vậy chúng cần rất nhiều thức ăn. Nhưng mập voi hoang dã có thể không cần ăn trong cả tuần hoặc tháng. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cá mập voi ăn nhiều thực vật hơn so với suy nghĩ trước đây.

Để giải thích cho điều này các nhà nghiên cứu sinh vật biển cho rằng cá mập voi không gặp phải thức ăn hoặc có thể không ăn trong khi di chuyển liên tục. Các nhà khoa học đã làm xét nghiệm máu so sánh từ cá mập voi nuôi nhốt sống trong một bể cá và lấy mẫu từ những con cá mập voi hoang dã vô tình vướng vào lưới đánh cá.

Ngạc nhiên trước khả năng nhịn đói của cá mập voi

Cá mập voi có kích thước khổng lồ nhưng lại có thể sống sót dù không cần ăn nhiều ngày.

Điều này cho phép thiết lập thói quen ăn kiêng của cá mập voi để có được bức tranh rõ hơn về tần suất ăn của chúng.

Các nhà khoa học đại dương từ Đại học Tokyo ở Nhật Bản đã theo dõi cẩn thận sự tăng trưởng, chế độ ăn uống và sức khỏe của ba con cá mập voi sống trong một bể cá.

Sau khi lấy mẫu từ cá mập voi hoang dã, họ thấy rằng chúng đã không ăn trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Tiến sĩ Alex Wyatt, nhà nghiên cứu dự án tại Viện nghiên cứu Đại dương  cho biết: "Có lẽ chúng không gặp phải bất kỳ thực phẩm nào, hoặc có thể chúng đã không ăn trong khi di chuyển quãng đường dài. Cá mập voi được chính thức liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng và là loài ăn các thức ăn thân mềm, đi du lịch các đại dương nhiệt đới để tìm kiếm thức ăn siêu nhỏ của chúng.

Theo phương pháp thông thường, các nhà nghiên cứu theo dõi chế độ ăn uống của cá mập voi bằng cách lấy các mẫu mô cơ thể và phân tích các dạng khác nhau, hoặc đồng vị của carbon và nitơ bên trong chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con cá mập voi hoang dã được thử nghiệm cho thấy dấu hiệu ăn một lượng đáng kể thực vật và tảo."Đây là một phát hiện có phần đáng ngạc nhiên và gây tranh cãi, vì cá mập voi ở mức cao hơn của chuỗi thức ăn

Suckhoecuocsong.vn/Theo Dantri

Các tin khác