Rồng Nam Mỹ: Những điều thú vị và quái đản nhất

4/3/2020 2:52:00 PM
Rồng Nam Mỹ là một trong những loài bò sát được ưa chuộng nuôi làm thú cưng của giới trẻ. Thoạt nhìn chúng có vẻ khá đáng sợ nhưng khi bạn nuôi tiếp xúc nhiều với chúng thì chúng khá dễ thương.

Rồng Nam Mỹ là một trong những loài bò sát được ưa chuộng nuôi làm thú cưng của giới trẻ. Thoạt nhìn chúng có vẻ khá đáng sợ nhưng khi bạn nuôi tiếp xúc nhiều với chúng thì chúng khá dễ thương. Dưới đây là top 10 điều thú vị ít ai biết về rồng Nam Mỹ

1: Mắt của Rồng Nam Mỹ rất tinh

Chúng sở hữu đôi mắt rất tinh và có tầm nhìn rất sắc sảo. Chúng có thể nhìn thấy màu sắc, hình dạng, bóng và chuyển động ở một khoảng cách rất xa.

Rồng Nam Mỹ: Những điều thú vị và quái đản nhất

2: Rồng Nam Mỹ có con mắt thứ ba

Khác với một số loài động vật khác trong tự nhiên rồng Nam Mỹ có con mắt thứ ba. Con mắt thứ ba này của chúng có cấu trúc giống như võng mạc nằm trên đỉnh đầu và nó được kết nối với một tuyến trong não.

Dù con mắt thứ 3 này không tạo ra hình ảnh như mắt thường, nhưng nó phản ứng với những thay đổi về ánh sáng và nó được sử dụng để phát hiện động vật ăn thịt ở trên không như chim ưng, đại bàng,…

3: Rồng Nam Mỹ là loài bò sát lớn và sống lâu

Chúng là loài bò sát có kích thước rất lớn có thể sống lâu từ 20 năm trở lên nếu được sống trong điều kiện nuôi nhốt tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn hàng này. Những con trưởng thành có thể phát triển chiều dài lên tới 2m tính từ mũi cho đến đỉnh đuôi. Chiều dài đuôi của chúng chiếm hơn một nửa chiều dài cơ thể của rồng Nam Mỹ. Những con đực trưởng thành được nuôi trong điều kiện tốt trọng lượng cơ thể nặng tới 5kg còn con cái có thể có trọng lượng nhỏ hơn một chút.

Do đó, nếu đang có ý định nuôi một con rồng Nam Mỹ bạn cần chuẩn bị một chiếc lồng nuôi thật lớn, có không gian rộng rãi để chúng hoạt động, di chuyển dễ dàng, thoải mái. Một cái chuồng nuôi lý tưởng phải dài ít nhất gấp đôi so với kích thước của chúng và phải cao tối thiểu 1m5, vì chúng thích leo trèo.

4: Rồng Nam Mỹ lột da thường xuyên

Trong quá trình phát triển của mình chúng sẽ lột da liên tục trong suốt cuộc đời. Những con non tần suất lột da nhiều hơn so với những con trưởng thành. Khi bước vào quá trình lột da làn da ngoài của chúng trở lên mờ đục, xỉn màu hơn. Khi lột da chúng sẽ chà xát cơ thể của chúng vào các vật thể trong chuồng để giúp những mảng da bong ra.

Trong quá trình nuôi người nuôi có thể hỗ trợ quá trình lột da cho chúng bằng cách  tắm rồng Nam Mỹ bằng nước ấm hoặc phun sương sẽ giúp việc lột da dễ dàng hơn. Quá trình có thể mất vài ngày, tùy thuộc vào mức độ ẩm của chuồng nuôi.

5: Rồng Nam Mỹ đẻ trứng

Rồng Nam Mỹ đẻ trứng không phải đẻ con. Mùa giao phối của rồng Nam Mỹ kéo dài từ tháng 11 và đến 3,4 năm sau. Rồng Nam Mỹ không ấp trứng như các loài đẻ trứng khác chúng sẽ rời đi ngay sau khi đẻ xong và rồng con sẽ tự nở theo thời gian.

6: Rồng Nam Mỹ là động vật ăn chay

Chúng là động vật ăn thực vật như rau (rau lá xanh đậm bao gồm rau câu, rau muống, rau bồ công anh, rau diếp cá, rau ngót,…) và trái cây trong tự nhiên (táo, chuối, nho và những loại quả mọng nước) nên khá dễ nuôi tại nhà. Do chế độ ăn chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật với tối thiểu protein động vật, vì tiêu thụ protein động vật lâu dài có hại cho thận của chúng.

Rồng Nam Mỹ: Những điều thú vị và quái đản nhất

7: Rồng Nam Mỹ giao tiếp bằng hành vi

Rồng Nam Mỹ giao tiếp với nhau thông qua việc lắc đầu, gật đầu và chuyển động của vạt da dưới cổ. Khi tiếp xúc với nhau chúng sẽ mở rộng phần da dưới cổ để nói xin chào, đánh dấu lãnh thổ. Trong quá trình ve vãn con cái, rồng Nam Mỹ cũng sử dụng tới phần bờm này. Chúng ta có thể quan sát hành vi của chúng để nhận biết chúng buồn bã, hung dữ, khó chịu như sau:

+ Chúng gật đầu lên xuống để thừa nhận sự hiện diện của nhau.

+ Đầu lắc lư nhanh hơn, lên xuống hoặc nghiêng sang một bên, là dấu hiệu cho thấy chúng buồn bã hoặc hung dữ.

+ Lắc đầu qua lại nhanh chóng là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cực kỳ khó chịu và nên để yên.

+ Rồng quất đuôi để tự bảo vệ mình khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

8: Rồng Nam Mỹ được nuôi để lấy thịt

Tại nhiều nơi như Trung Mỹ, chúng được nhân giống và nuôi tại các trang trại để phục vụ nhu cầu lấy thịt. Ở đây nhiều người dân gọi chúng là “Gà trên cây” hoặc “Gà tre”.

9: Rồng Nam Mỹ có thể tự rụng đuôi

Trong tự nhiên để thoát khỏi nguy hiểm, sự truy đuổi của kẻ thủ rồng Nam Mỹ có thể tự làm rụng đuôi của mình giống như thạch sùng. Do đó trong quá trình nuôi bạn nên cẩn thận, không được cầm vào đuôi của chúng có thể khiến đuôi chúng rụng đi. Nếu đuôi bị đứt, sẽ được mọc lại theo thời gian, nhưng với những con già hoặc không được cho ăn đầy đủ sẽ không mọc lại đuôi.

10: Rồng Nam Mỹ lặn rất giỏi

Rồng Nam Mỹ thường sống gần khu vực nước và là những động vật bơi lội tuyệt vời. Nếu bị đe dọa, chúng sẽ nhảy từ một nhánh cây, thường là từ độ cao lớn và trốn thoát bằng một lặn xuống mặt nước bên dưới để lẩn trốn kẻ thù. Ngoài ra, rồng Nam Mỹ có thể hạ cánh an toàn từ độ cao 12 mét xuống đất và sống sót.

Hi vọng những thông tin dưới đây giúp bạn có những kiến thức bổ ích về loài bò sát này.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác