Kinh nghiệm thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana) nhanh chóng, hiệu quả

4/6/2020 4:12:00 PM
Rồng Nam Mỹ (Iguana) vốn là loài sinh sống ngoài thiên nhiên nên bên trong người chúng vẫn tồn tại bản năng hoang dã. Để thuần hóa chúng không hề đơn giản khi chúng ta thuần hóa chó, mèo.

Rồng Nam Mỹ (Iguana) vốn là loài sinh sống ngoài thiên nhiên nên bên trong người chúng vẫn tồn tại bản năng hoang dã. Để thuần hóa chúng không hề đơn giản khi chúng ta thuần hóa chó, mèo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kinh nghiệm thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana) được nhiều người nuôi Iguana bật mí, chia sẻ.

Bạn cần có sự kiên trì khi thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana)

Khác với việc thuần hóa chó mèo bạn chỉ cần nhốt chúng tại một chỗ cho ăn uống đầy đủ để chúng quen dần với sự hiện diện của bạn và dần dần chúng sẽ quen với bạn. Muốn thuần hóa được rồng Nam Mỹ (Iguana) bạn phải tiếp xúc với chúng hằng ngày, nhẹ nhàng sờ vào cơ thể chúng, biết cách bắt chúng đúng cách, hiện diện đúng lúc đúng chỗ.

Khi mới mua một chú rồng Nam Mỹ tại các cửa hàng vật nuôi về nhiều người thấy chúng khá ngoan ngoãn và nghĩ rằng chúng đã được thuần hóa, quen với sự xuất hiện của người lạ, sẽ không không gặp phải vấn đề gì khi nuôi chúng nữa. Nhưng chỉ sau vài ngày mang về nuôi chúng  trở lên hung hăng hơn. Khi bạn có ý định sờ, vuốt ve chúng thì ngay lập tức chúng sẽ có hành động như: Đầu hơi nghiêng, mí mắt hơi hạ xuống, miệng há hốc, quất đuôi tấn công, đuôi nâng lên, co giật nhẹ từ bên này sang bên kia…

Tại sao chúng lại trở lên hung hăng như vậy? Câu trả lời được các người nuôi lâu năm cho biết chính là do những ngày mới bắt về chúng sẽ thường lo lắng, sợ sệt với môi trường mới xung quanh. Nhưng sau khi đã làm quen với môi trường sống mới chúng sẽ bắt đầu không hài lòng với môi trường chúng đang sống, việc bạn chưa có kinh nghiệm bắt, vuốt ve chúng khiến chúng cảm thấy khó chịu và cắn bạn, tấn công bạn.

Kinh nghiệm thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana) nhanh chóng, hiệu quả

Những khó khăn gặp phải khi thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana)

+ Để thuần hóa được rồng Nam Mỹ (Iguana) sẽ có thể mất vài tháng.

+ Rồng nam mỹ - Iguana có rất nhiều vũ khí có thể tấn công làm hai chúng ta trong quá trình thuần hóa như cắn, dùng đuôi vụt vào tay, dùng móng tay vuốt…

Bật mí kinh nghiệm thuần hóa rồng Nam Mỹ (Iguana) nhanh, dễ dàng, hiệu quả

+ Rồng Nam Mỹ có đồng hồ sinh học rất chính xác, hầu hết các hoạt động diễn ra trong ngày đều tuân theo đồng hồ này và nó phát triển mỗi ngày theo thói quen điều này khiến chúng cảm thấy thoải mãi, khỏe mạnh và mãn nguyện. Khi bạn mới mua một chú rồng Nam Mỹ về nên thiết lập một thói quen ăn uống, làm sạch,… dành cho rồng hằng ngày, đúng giờ như vậy sẽ tạo cho chúng cảm giác an toàn và tin tưởng bạn.

+ Nên để chuồng nuôi rồng ở khu vực chúng dễ quan sát thấy bạn, mọi hoạt động thường ngày của bạn vì khi chúng quan sát thấy hoạt động của bạn sẽ giúp chúng quen với sự hiện diện của bạn mỗi ngày trong cuộc đời của chúng và dần dần sẽ quen với bạ

+ Đa phần những chú rồng Nam Mỹ khi mới về chúng thường nhút nhát sợ sệt, luôn tìm chố ẩn náu bên trong chuồng nuôi. Do vậy bạn nên đặt một vài cây giả hoặc tạo chỗ trú ẩn giúp chúng bình tĩnh hơn, an tâm hơn và không bị hoảng loạn.

+ Để thuần hóa chúng dễ dàng hãy nói chuyện với rồng Nam Mỹ hằng ngày mỗi khi rảnh rỗi, hoặc trong quá trình chăm sóc, dọn dẹp chuồng, làm sạch chúng để chúng quen với giọng nói của bạn, quen với sự xuất hiện của bạn.

+ Nên đặt cho chú rồng của bạn một cái tên và mỗi khi nói chuyện với chúng thì hãy gọi tên chúng để nói chuyện.

+ Nếu như bạn đang cố gắng chạm vào người chúng mà chúng vẫn tỏ thái độ không thoải mái, hung hãn bạn hãy nên dừng lại một chút để chúng bình tĩnh hơn nhưng vẫn cố gắng tiếp tục vào chúng và làm từng bước nhẹ thật nhẹ nhàng.

Nếu như bạn thấy chúng hung hãn mà không tiếp tục động vào chúng thì chúng sẽ tưởng là chúng đang đào tạo bạn, khiến việc huấn luyện chúng trở lên khó khăn hơn. Khi đã động được vào chúng thì bạn nên thường xuyên tiếp xúc với nó nhiều hơn mỗi ngày. Vì nếu để lâu không sờ lại vào rồng chúng sẽ lại quay trở lại bản tính hoang giã ban đầu và bạn lại phải tiếp tục thuần hóa lại từ đâu, thời gian thuần hóa chúng lại kéo dài thêm

+ Trong quá trình thuần hóa rồng nam mỹ bạn nên thuần chúng trong một phòng kín không có lối thoát bởi đôi khi chúng cảm thấy sợ hãi có thể khiến chúng chạy đi mất hoặc mất công bạn phải tìm kiếm chúng ở nhiều nơi, tốn nhiều thời gian cho việc tìm chúng.

+ Đặt tay vào lông của rồng ở 2 bên chuồng để tiếp xúc với chúng chứ không nên đưa tay từ trên cao xuống để tiếp xúc với chúng bởi như vậy chúng sẽ nghĩ rằng đang có mối đe dọa đến với chúng. Bởi hành động này khiến chúng vẫn tin là bạn muốn ăn thịt nó nên bạn phải từ từ và nhẹ nhàng, đừng bắt nó từ phía trên xuống, nó sẽ nghĩ bàn tay bạn là một con chim săn mồi. Khi tiếp xúc trực tiếp với rông nên đưa tay từ dưới lên hoặc ngang sang để tạo cho chúng cảm giác an toàn, thoải mái.

+ Khi đã cầm được chúng trên tay mà chúng cố gắng giãy dụa thì bạn nên để chúng bình tĩnh lại thì mới đặt chúng xuống như vậy sẽ tạo cho chúng thói quen bình tĩnh là điều giúp nó được thả xuống chứ không phải là giãy dụa, chạy thoát khỏi bạn.

+ Nếu đã sờ được vào người của chú rồng Nam Mỹ các bạn nên vuốt ve chúng nhẹ tràng trên đầu và bả bai để tạo cảm giác âu yếm, yêu chiều của bạn dành cho chúng. Nhưng vậy chúng sẽ cảm thấy được độ an toàn từ phía bạn mà dần dần sẽ quen với bạn, quen với việc được bạn vuốt ve âu yếm.

+ Đừng bao giờ bắt rồng Nam Mỹ ra khỏi nơi ở của nó khi nó chưa chịu lấy thức ăn từ trên tay bạn và cho bạn bắt nó để lên tay.

Nếu bé rồng Nam Mỹ của bạn đã chịu lấy đồ ăn trên tay bạn nhưng khi bạn bắt nó lên và đưa đồ ăn nó không ăn nữa, hãy thử bỏ đói nó ( bằng cách hôm sau cho ăn trễ hơn bình thường). Hãy thử bắt nó lên, rồi đút đồ ăn cho nó, khi nó đói nó sẽ không sợ nữa mà vẫn ăn khi đang nằm trên tay bạn, việc này giúp cho nó tạo sự tin tưởng đối với bạn và tạo cho nó suy nghĩ “ngoan ngoãn nằm trên tay sẽ có đồ ăn”, việc huấn luyện này cần được làm nhiều lần, lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định.

+ Khi đã thuần hóa được rồng nam mỹ mỗi khi thả chúng ra ngoài chuồng nên theo dõi chúng ở khoảng cách vừa đủ để có thể bắt lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy nhớ không nên thả chúng ra thường xuyên nhất là thời điểm chúng mới quen được với bạn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.