Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, không bệnh tật

2/4/2020 3:43:00 PM
Thú nuôi rồng Nam Mỹ là một trong những thú nuôi thú cưng khá độc đáo của nhiều bạn trẻ. Chúng được nhiều người nuôi bởi sở hữu vẻ ngoài ấn tượng bởi bên ngoài khá dữ tợn, lạnh lùng như tính cách vô cùng thân thiện, màu sắc độc đáo.

Thú nuôi rồng Nam Mỹ là một trong những thú nuôi thú cưng khá độc đáo của nhiều bạn trẻ. Chúng được nhiều người nuôi bởi sở hữu vẻ ngoài ấn tượng bởi bên ngoài khá dữ tợn, lạnh lùng như tính cách vô cùng thân thiện, màu sắc độc đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách nuôi và chăm sóc rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc rồng Nam Mỹ đúng chuẩn

Xây dựng chuồng nuôi rồng Nam Mỹ

Để rồng Nam Mỹ phát triển khỏe mạnh cần chuẩn bị một chiếc chuồng lớn. Vật liệu làm chuồng nuôi tốt nhất lên được làm từ kính, inox, nhựa có kích thước khoảng 2,4 m x 0,5 m x 1,8 m. Bởi chuồng nuôi có kích thước lớn sẽ càng giúp cho chúng phát triển khỏe mạnh, di chuyển thoải mái,…Nếu chuồng nuôi có kích thước nhỏ khiến chúng cảm thấy bí bách, bị ốm, stress, không thể di chuyển thoải mái trong chuồng, chậm lớn,…

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, không bệnh tật

+ Xây dựng chất nền cho đáy chuồng nuôi rồng Nam Mỹ:

Nên sử dụng chất lót nền chuyên dụng cho bò sát. Không sử dụng các vỏ cây, gỗ vụn, gỗ chưa được xử lý, cát, hạt nhựa để làm vật liệu lót nền cho bò sát.

+ Xây dựng khu vực leo chèo cho rồng Nam Mỹ trong chuồng:

Ở bên ngoài tự nhiên chúng thường sinh sống chủ yếu trong các khu rừng rậm, nhiều cây cối do đó cần xây dựng khu vực leo chèo cho chúng. Bạn có thể bận dụng những cành cây gỗ lớn hoặc một số tảng lá lớn trong chuồng.

Chú ý: Những cành cây gỗ cần phải đảm bảo đủ lớn, đủ khỏe để chúng leo trèo dễ dàng. Khi chọn tảng đá đặt trong chuồng nên chọn những tảng đá có bề mặt bằng phẳng, tránh chọn những tảng đá có cạnh sắc nhọn, nên chọn tảng đá lớn.

+ Xây dựng khu vực hang trú ẩn cho rồng Nam Mỹ:

Khi xây dựng khu vực leo trèo bạn cần xây dựng khu vực trú ẩn cho chúng. Bạn có thể sử dụng hộp, hang động tự chế, chai,…để chúng ẩn nấp khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Bởi nếu chuồng nuôi không có hang trú ẩn chúng sẽ cảm thấy không thoải mái, dễ bị tổn thương, sợ hãi, không thể phát triển khỏe mạnh.

+ Đặt cây xanh trong chuồng nuôi rồng Nam Mỹ:

Khi đặt cây xanh trong chuồng nuôi sẽ giúp rồng Nam Mỹ cảm giác như đang sống trong môi trường tự nhiên. Đặt cây xanh giúp chuồng nuôi đẹp hơn, sinh động hơn. Nếu không có điều kiện bạn có thể đặt cây giả để tạo môi trường sống lý tưởng cho chúng.

Tạo khí hậu môi trường sống thích hợp cho rồng Nam Mỹ

Nếu không được cung cấp đầy đủ ánh sáng chúng có thể bị thiếu hụt vitamin D, khó hấp thụ canxi, gặp một số vấn đề sức khỏe khác.

Do đó, cách tốt nhất chính là bạn nên ra các cửa hàng thú cưng mua bóng đèn  UVB được dán nhãn dành riêng cho bò sát. Bạn nên chuẩn bị bị 1 bóng đèn chiếu sưởi thường trong chuồng nuôi rồng Nam Mỹ.

Tại khu vực phơi nắng UVB của rồng nên đạt tới 50 cm là phù hợp nhất.

Cài đặt nhiệt độ môi trường sống của rồng Nam Mỹ:

Do thời tiết tại Việt Nam thay đổi thất thường nên cần phải cài đặt nhiệt độ trong chuồng nuôi phù hợp với rồng Nam Mỹ. Nhiệt độ tốt nhất cho rồng phát triển là ở mức 24 – 32 độ C. Bạn có thể sử dụng đèn sưởi dành cho bò sát để thiết lập nhiệt độ môi trường sống bên trong chuồng nuôi. Tại vùng đát chuồng nuôi nên giữ từ 35 đến 38 độ C.

Để quản lý nhiệt độ chuồng nuôi tốt nhất nên lắp đặt bộ nhiệt kế trong chuồng. Nhiệt kế nên đặt ở giữa và ở rìa môi trường sống của chúng giúp bạn theo dõi được nhiệt độ ở trong chuồng nuôi tại các vùng khác nhau.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho rồng Nam Mỹ

Chúng là động vật ăn thực vật như rau (rau lá xanh đậm bao gồm rau câu, rau muống, rau bồ công anh, rau diếp cá, rau ngót, cỏ đinh lăng nghiền nát, cải ngọt, xà lách xoăn, lá su hào,…) và trái cây trong tự nhiên (táo, chuối, nho, cà chua, bí đỏ và những loại quả mọng nước) nên khá dễ nuôi tại nhà. Do chế độ ăn chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật với tối thiểu protein động vật, vì tiêu thụ protein động vật lâu dài có hại cho thận của chúng. Chúng chỉ có một số ít loài ăn côn trùng.

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, không bệnh tật

Tuy nhiên, không nên cho rồng Nam Mỹ ăn nhiều râu diếp cá, rau xà lách bởi những loại rau này chứa nhiều nước, ít vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Nên cho chúng ăn các loại rau có màu xanh càng đậm càng tốt cho sự phát triển của chúng.

Bên cạnh cho rồng Nam Mỹ ăn rau xanh nên bổ sung thêm trái cây trong thực đơn hàng ngày. Một số loại trái cây ưa thích của chúng như: dâu tây, quả việt quất, chuối, táo, dưa hấu, cà chua,…

Bạn có thể cung cấp thêm cho chúng các loại thức ăn khô như ZooMed, Mazuri. Có thể trộn thức ăn khô dạng viên với trái cây, rau xanh cho rồng Nam Mỹ ăn. Bổ sung thêm các vitamin, canxi, vitamin D3, khoáng chất cần thiết cho chúng. Bởi trong điều kiện nuôi nhốt chúng sẽ không nhận đủ được chất dinh dưỡng dù bạn cho chúng ăn đầy đủ khi chúng ở ngoài môi trường tự nhiên.

Chúng là loài động vật ăn thực vật do vậy người nuôi không cho chúng ăn côn trùng như dế, giun, gián. Vì những thực phẩm này chứa nhiều protein làm tổn thương

Rồng nam mỹ là loại động vật ăn cỏ và trong tự nhiên chúng không ăn thịt và côn trùng. Chính vì vậy bạn không nên cho rồng ăn các loại côn trùng như dế, gián và giun đũa mà các loài bò sát khác thường ăn vì chúng có nhiều protein có thể làm hại cho thận của chúng.

 Bạn có thể cho chúng nhịn ăn 1 ngày trong tuần bởi điều này sẽ giúp chúng ăn khỏe hơn, có thời gian tiêu hóa hấp thụ các thức ăn trong tuần.

Nhằm tránh rồng của bạn bị bệnh bạn nên rửa bát sau khi chúng ăn xong. Bên cạnh đó, hãy dọn dẹp bát nước của chúng hàng ngày, loại bỏ thức ăn thừa của bữa trước.

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc rồng Nam Mỹ khỏe mạnh, không bệnh tật

Cung cấp nước uống cho rồng Nam Mỹ

Đừng quên đặt một mát nước lớn trong chuồng nuôi của rồng Nam Mỹ. Phần lớn nước chúng hấp thụ qua các nguồn thức ăn rau xanh, hoa quả nhưng bạn cũng nên cung cấp thêm nước trong chuồng nuôi. Việc cung cấp nước trong chuồng giúp rồng quen với sự hiện diện của bạn, tạo độ ẩm cho môi trường trong chuồng.

Những điều lưu ý trong quá trình chăm sóc rồng Nam Mỹ

+ Không nên nuôi rồng Nam Mỹ nhiều với nhau trong một chuồng vì chúng có thể đánh nhau, làm tổn thương cho nhau.

+ Dọn dẹp chuồng nuôi rồng Nam Mỹ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của rồng

+ Làm sạch cách đồ dùng như bát đựng thức ăn, bát đựng nước, nền chuồng hàng ngày hoặc hàng tuần.

+ Loại bỏ thức ăn thừa, thực phẩm đã hỏng, xuất hiện nấm mốc hay có mùi ôi.

+ Nên cho chúng phơi nắng tự nhiên, thời gian thích hợp nhất là vào buổi sáng từ 7h – 10h30 là thời điểm tốt nhất.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.