Rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn phải làm sao?

4/4/2020 4:00:00 PM
Bạn quan sát thấy chú rồng Nam Mỹ của mình không chịu ăn uống gì trong vài ngày thậm chí vài tuần. Bạn không biết tại sao chú thú cưng của mình tự nhiên biếng ăn, bỏ ăn và phải làm sao để cho chúng ăn trở lại.

Bạn quan sát thấy chú rồng Nam Mỹ của mình không chịu ăn uống gì trong vài ngày thậm chí vài tuần. Bạn không biết tại sao chú thú cưng của mình tự nhiên biếng ăn, bỏ ăn và phải làm sao để cho chúng ăn trở lại. Nguyên nhân nào khiến rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn và cách điều trị ra sao?

Dấu hiệu rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn

+ Màu sắc da của rồng Nam Mỹ thay đổi chuyển sang màu nhợt nhạt hơn không còn màu sắc sặc sỡ như mấy ngày trước khi chưa bỏ ăn, biếng ăn.

+ Cơ thể gầy hơn, chậm phát triển.

+ Các vảy trên da của chúng có dấu hiệu bong tróc

+ Lượng phân trong chuồng nuôi không có hoặc có rất ít

+ Thừa thức ăn rất nhiều hoặc thức ăn vẫn còn nguyên như khi bạn cho rồng Nam Mỹ ăn.

Rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn phải làm sao?

Nguyên nhân gây biếng ăn và bỏ ăn ở rồng Nam Mỹ

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan khiến rồng Nam Mỹ bạn đang nuôi rơi vào tình trạng biếng ăn hoặc bỏ ăn. Có thể thú cưng của bạn đang ở một trong những nguyên nhân dưới đây:

+ Nhiệt độ trong chuồng bị hạ xuống thấp khiến rồng Nam Mỹ bị lạnh. Bởi khi bị lạnh chúng sẽ trao đổi chất chậm lại và ngừng ăn uống.

+ Thức ăn chưa đáp ứng đủ yêu cầu đối với rồng Nam Mỹ, thức ăn nghèo nàn chất dinh dưỡng hoặc lặp đi lặp lại một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần.

+ Điều kiện nuôi nhốt chưa hợp lý như: ánh sáng đèn UVB/UVA không đủ để rồng nam mỹ trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng

+ Thời gian cho ăn trong ngày không đúng theo quy luật, giờ ăn không cố định.

+ Nếu là thú cưng của bạn là cái thì có thể chú rồng Nam Mỹ đang trong quá trình sinh sản, đẻ trứng cũng có thể bỏ ăn, biếng ăn.

+ Sử dụng chất bổ sung dinh dưỡng chưa đúng cách khiến chúng bị rối loạn tiêu hóa, bỏ ăn hoặc biếng ăn.

+ Rồng Nam Mỹ mới được đưa về nuôi nên chúng còn nhút nhát, chưa quen với môi trường sống mới, chưa quen với chủ mới,…

+ Rồng có thể đang mắc một số bệnh như: viêm thực quản, viêm miệng hoại tử, viêm dạ dày ruột, bệnh răng miệng, áp xe miệng,…Hoặc chúng có thể mắc bệnh về hô hấp, viêm phổi, viêm xoang, thậm chí chúng đang bị ung thư giai đoạn đầu hoặc cuối cũng là một trong những nguyên nhân gây chán ăn, bỏ ăn.

+ Do chủ nuôi trêu chọc hoặc sờ vào chúng quá nhiều khiến chúng bị căng thẳng, stress, sợ hãi và sẽ dẫn tới tính trạng bỏ ăn, biếng ăn.

+ Rồng Nam Mỹ không được cung cấp đủ canxi và vitamin D cũng là một nguyên nhân khiến chúng bỏ ăn, biếng ăn.

Rồng Nam Mỹ biếng ăn, bỏ ăn phải làm sao?

Hướng dẫn cách điều trị tình trạng biếng ăn, bỏ ăn ở rồng Nam Mỹ

Để chuẩn đoán nguyên nhân chính xác việc chán ăn, biếng ăn của chúng tốt nhất bạn nên đến các phòng khám để các bác sĩ hỗ trợ tìm ra nguyên nhân.

Nếu chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe như mắc một số các bệnh viêm thực quản, viêm miệng hoại tử, viêm dạ dày ruột, bệnh răng miệng, áp xe miệng,…nên để lại các phòng khám để bác sĩ điều trị không nên tự ý dùng thuốc điều trị cho chúng.

+ Rồng Nam Mỹ chán ăn, biếng ăn bạn có thể dùng gel dinh dưỡng và kích ăn zill giúp rồng Nam Mỹ tăng sự thèm ăn và tăng sự ngon miệng được bán tại các cửa hàng thú cưng.

+ Với những con nhút nhát tạm thời không bắt chơi, tiếp xúc gần với chúng để chúng thoải mái, tránh căng thẳng.

+ Cung cấp nhiệt độ trong chuồng nuôi phù hợp với sự phát triển của chúng từ đó kích thích sự thèm ăn.

+ Thời gian cho rồng Nam Mỹ ăn cố định, không thay đổi giờ ăn hàng ngày.

+ Kiểm tra lại đèn UVB/UVA trong chuồng nuôi, hàng ngày cho chúng tắm nắng thường xuyên.

+ Cung cấp thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi khẩu phần ăn đa dạng và phong phú, không lặp đi lặp lại một loại thức ăn trong nhiều ngày.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.