Rồng Nam Mỹ: Mùa sinh sản, chăm sóc, phối giống

4/7/2020 2:20:00 PM
Nhiều người cho rằng tại Việt Nam thời tiết thay đổi thất thường nhất là các tỉnh miền Bắc mùa đông thường rất lạnh không thuận tiện cho việc nuôi rồng Nam Mỹ sinh sản.

Nhiều người cho rằng tại Việt Nam thời tiết thay đổi thất thường nhất là các tỉnh miền Bắc mùa đông thường rất lạnh không thuận tiện cho việc nuôi rồng Nam Mỹ sinh sản. Nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc thì rồng Nam Mỹ (Iguana) vẫn sinh sản bình thường, đạt tỷ lệ con giống cao.

Tuổi sinh sản của rồng Nam Mỹ (Iguana)

Rồng Nam Mỹ bắt đầu trưởng thành về tình dục sau khoảng từ 2 - 3 tuổi. Thường con cái đạt 1,25m – 1,3m, con đực đạt 1,2 m sẽ tốt nhất cho việc sinh sản. Sau khi giao phối chúng sẽ đẻ từ 7-10 quả trứng. Thời gian đẻ trứng của một con cái thường dao động từ khoảng 60 - 85 ngày.

Rồng Nam Mỹ: Mùa sinh sản, chăm sóc, phối giống

Mùa động dục của rồng Nam Mỹ (Iguana)

Rồng Nam mỹ bước vào mùa động dục khoảng từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 đến cuối tháng 12 đầu tháng 1.

Dấu hiệu nhận biết con rồng Nam Mỹ đực động dục

Để nhận biết rồng đực động dục người nuôi chỉ cần quan sát một số dấu hiệu sau: Trên cơ thể con đực xuất hiện sắc tố cam như gai, yếm, thân mình… Khi vào mùa động dục con đực sẽ thể hiện tính lãnh thổ cao hơn để tranh giành con cái. Có thể rồng Nam Mỹ đực sẽ nhịn ăn hoặc ăn rất ít trong vòng 2 – 3 tháng.

Cách để cho rồng Nam Mỹ giao phối

Khi vào mùa, không nên nuôi chung đực và cái với nhau quá lâu vì khi giao phối con đực trở nên sung mãn và dễ dàng làm đau con cái. Do vậy, sau khi phối xong nên tách riêng con cái và con đực vào 2 chuồng khác nhau và có chế độ chăm sóc đặc biệt cho con cái. Sau 3 – 5 ngày cho phối lại thêm 1 nước nữa để đảm bảo tỷ lệ thành công cao. Trong quá trình giao phối nên hạn chế xuất hiện của nhiều người nên để cho chúng không gian yên tĩnh, tránh làm phiền đến chúng.

Rồng Nam Mỹ: Mùa sinh sản, chăm sóc, phối giống

Chế độ chăm sóc rồng Nam Mỹ (Iguana) cái trước, trong và sau khi mang thai

Để tỷ lệ con giống đạt tỷ lệ cao việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rồng Nam Mỹ cái vô cùng quan trọng. Trong quá trình nuôi ngoài việc cung cấp thức ăn nên bổ sung đủ canxi và D3 cho chúng.

Cần thay đôi môi trường trong chuồng nuôi lại bằng cách điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi lớn hơn so với mọi khi (khoảng 32 – 35 độ C), độ ẩm cao hơn (khoảng 60 – 65%).

Khi rồng Nam Mỹ cái mang thai, cần bổ sung những thực phẩm nhiều dinh dưỡng như các loại hoa quả: rau muống, lá su hào, rau bồ công anh, rau diếp cá, rau ngót, cỏ đinh lăng nghiền nát, cải ngọt, xà lách xoăn, táo, chuối, nho, cà chua, bí đỏ và những loại quả mọng nước. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm các loại thức ăn dinh dưỡng như Multi Iguana Food, Mazuri hoặc Repcal…Trong quá trình rồng Nam Mỹ cái mang thai hạn chế bắt chúng, mang chúng đi chơi, làm chúng sợ hãi,…

Sau khi rồng Nam Mỹ đẻ, để tránh trường hợp tụt canxi bổ sung thêm Canxi và D3, giúp các rồng Nam Mỹ cái mau hồi phục

Dấu hiệu nhận biết rồng Nam Mỹ (Iguana) cái chuẩn bị đẻ

Khi bụng rồng Nam Mỹ cái phình to ra, gốc đuôi sẽ teo bớt đi là dấu hiệu rằng bé rồng Nam Mỹ cái đã mang thai. Chu kỳ mang thai của các bé từ 60 – 85 ngày. Thời gian 2 –3 tuần trước khi đẻ trứng, những bé cái sẽ ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn, bạn không cần quá lo lắng mà hãy chuẩn bị ổ đẻ cho chúng.

Chuẩn bị ổ đẻ cho rồng Nam Mỹ (Iguana)cái

Nếu rồng Nam Mỹ cái đang chuẩn bị đẻ trứng mà chúng không tìm được ô đẻ chúng sẽ không đẻ sẽ khiến tắc trứng và nguy hiểm đến tính mạng của con cái. Tuy có trường hợp không cần ổ đẻ chúng vẫn đẻ nhưng trường hợp này rất ít.

Nên chuẩn bị ổ đẻ bằng hộp carton hoặc thùng nhựa phù hợp với kích thước của bé. Làm 1 lỗ đủ lớn trên hộp để cho rồng Nam Mỹ cái có thể chui ra chui vào và cần rải nhiều chất nền ẩm vào trong hộp đẻ cho rồng Nam Mỹ cái đào ổ. Bạn có thể dùng mùn dừa, đất ẩm để làm chất nền ổ.

Ấp trứng rồng Nam Mỹ (Iguana)

Rồng Nam Mỹ con sẽ nở sau khi ấp từ 60 – 85 ngày. Ngay sau khi đẻ trứng nên lấy hết trứng ra và đặt vào lồng ấp luôn với nhiệt độ đã đặt sẵn vì thế người nuôi cần chú ý tới thời điểm bé đẻ xong. Những con rồng Nam Mỹ baby nở ra có ngoại hình giống với bố mẹ nó. Tuy nhiên, chúng không có gai trên lưng và đuôi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.