Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ngay ống xả ô tô

10/15/2020 3:05:00 PM
Nếu ống xả ô tô xuất hiện những dấu hiệu này bạn cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường. Đó là những dấu hiệu cảnh báo nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Nếu ống xả ô tô xuất hiện những dấu hiệu này bạn cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường. Đó là những dấu hiệu cảnh báo nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Ống xả ô tô đóng vai trì xử lý khí thải giúp giảm thiếu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Nếu không có sự tồn tại của hệ thống ống xả ô tô thì khí thải cực kì độc hại sẽ được xả thẳng ra môi trường gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe của con người.

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ngay ống xả ô tô

Hệ thống ống xả bao gồm cảm biến oxy, cụm ống dẫn khí thải, bộ chuyển đội xúc tác, bộ phận giảm thanh, ống thoát khí thải. Khí thải sẽ di chuyển qua bộ lọc khí thải tiếp tục đi tới bộ giảm thanh và cuối cùng được thoát ra ở vị trí đầu ống xả. Trong đường ống xả được cài đặt cảm biến oxy, chúng đóng vai trò theo dõi mức độ khí thải của mỗi chiếc xe. Sau đó, cảm biến sẽ báo cáo lại cho máy tính để máy tính điều chỉnh lượng phun nhiên liệu cho xe.

Qua thời gian sử dụng, tác động của thời tiết, ngoại lực khiến ống xả gặp phải tình trạng rạn nứt, rỉ sét ngay cả với những chất liệu cực bền như thép không rỉ, crom. Nếu các chủ xe thấy những dấu hiệu cảnh báo này cần đưa xe đi kiểm tra thay mới ống xả ngay lập tức để đảm bảo xe được vận hành tốt, di chuyển an toàn trên đường đi.

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ống xả ô tô

Ống xả ô tô bị nứt

Nguyên nhân khiến ống cả bị nứt có thể do khi di chuyển xe đi vào các đoạn đường xấu, ngập nghềnh, nhiều ổ gà sâu. Do ống xả xe ô tô chạy dọc theo khung gầm của xe nên khi di chuyển qua các ổ gà sâu, đoạn đường ngập nghềnh chúng có thể bẻ gãy khung gầm, gây rạn nứt ống xả. Điều này khiến xe có thể gây ra tiếng ồn khí chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nếu đường ống xả bị rò rỉ có thể dẫn đến khí thải độc hại vào khoang cbin gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi kiểm tra xe nếu thấy trên ống xả xuất hiện những vết rạn nứt, ống cả bị xệ cần mang xe đi kiểm tra, thay mới càng sớm càng tốt

Ống xả ô tô bị mùi

Nếu phát hiện ống xả ô tô có mùi thì rất có thể ống xả đã gặp trục trặc. Nguyên nhân nhiên ống xả bị mùi rất có thể do khí thải không lọc một cách triệt để nên còn mùi khó chịu thoát ra ngoài và ống xả bị rạn nứt do bị va đập khiến khí thải chưa kịp xử lý đã thải ra ngoài gây mùi khó chịu.

Khi phát hiện mùi khó chịu trong quá trình lái xe để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần mang xe đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra, tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

Ống xả ô tô có tiếng ồn

Khi di chuyển xe trên đường nếu như bạn lắng nghe thấy tiếng ồn khó chịu rất có thể ống xả đang có vấn đề. Thông thường khí thải bị rò rỉ sẽ khiến ống xả ô tô kêu tiếng ồn khó chịu. Nếu gặp trường hợp này hãy nhanh chóng mang xe đến gara để kiểm tra, tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

Đèn Check Engine sáng

Nếu hệ thống ống xả trên xe đang gặp vấn đề thì trên các nút hiển thị sẽ phát sáng để thông báo cho người lái biết tình trạng. Tuy nhiên, có thể một vài nguyên nhân khiến đèn Check Engine sáng

Do đó để đảm bảo an toàn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể tất cả các bộ phận để tìm hiểu nguyên nhân một cách chính xác nhất. Từ đó tiến hành sửa chữa các bộ phận đang gặp lỗi.

Ống xả ô tô bị tắc

Do không thường xuyên được bảo dưỡng, thời gian sử dụng xe quá lâu khiến bộ chuyển đổi xúc tác có thể gây ra tắc đường ống xả. Bộ chuyển đổi xúc tác bị quá nhiệt thì có thể khiến chúng bị nóng chảy bên trong và khả năng lưu thông khí thải giảm đi. Một nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng ống xả bị tắc chính là do cụm dẫn ống khí thải, ống xả ô tô bị móp méo do va đập, chất bẩn rơi vào.

Nêu như tình trạng tắc ống xả kéo dài không được sửa chữa ngay có thể gây ra tình trạng ùn ứ khí thải trong ống dẫn từ đó khiến động cơ tiêu tốn nhiều năng lượng, công xuất đông cơ bị giảm. Thậm chí, nếu ống xả ô tô bị tắc hoàn toàn có thể khiến động cơ xe bị chết máy ngay sau khi vừa khởi động.

Do đó, để xe được vận hành tốt các bạn nên thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng xe định lỳ. Nếu phát hiện xe gặp vấn đề về ống xả cần mang xe đến các gara để kiểm tra, sửa chữa.

Để vệ sinh ống xả tránh bị tắc bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Tắt động cơ xe để ống xả nguội hoàn toàn mới vệ sinh

Bước 2: Rửa một lượt bề mặt bên ngoài ống xả để loại bỏ bụi bẩn và mụi than còn bám lại.

Bước 3: Dùng khăn ẩm lau bụi bẩn ở bên trong ống xả

Bước 4: Dùng khăn thấm dịch tẩy rửa ra khăn chuyên dụng, sau đó bạn chà sạch ống xả.

Bước 5: Dùng bàn chải lông mềm chổi hoặc khăn sợi thép mảnh chà kỹ bên trong lòng ống. Sau đó xả lại dung dịch bằng nước sạch.

Bước 6: Đánh bóng ống xả: Lấy dung dịch đánh bóng thấm vào miếng khăn mịn sạch và chà nhẹ lên bên ngoài trước, bên trong sau.

Bước 7: Dùng khăn sạch lau sạch lại để có độ bóng tốt nhất.

Bước 8: Dùng nước xả qua một lần là hoàn thành việc vệ sinh ống xả ô tô.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác