Những sai lầm tài xế thường mắc phải khi dùng điều hòa

10/19/2018 4:17:39 PM
Việc sử dụng điều hòa khi di chuyển tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất dễ mắc sai lầm. Hãng xe SEAT đã chỉ ra 5 sai lầm khi sử dụng điều hòa xe hơi mà tài xế hay mắc phải và cách khắc phục.

Việc sử dụng điều hòa khi di chuyển tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất dễ mắc sai lầm. Hãng xe SEAT đã chỉ ra 5 sai lầm khi sử dụng điều hòa xe hơi mà tài xế hay mắc phải và cách khắc phục.

Theo hãng xe SEAT cho biết nhiệt độ trong xe khi vượt quá 35°C hoặc thấp dưới 10°C sẽ khiến cho khả năng phản ứng của tài xế bị giảm xuống 20% con số này tương đương với tình trạng người say rượu với nồng độ cồn 0.05%.

Không bật điều hòa vào sáng sớm

Nhiều người có thói quen không bật điều hòa vào sáng sớm tuy nhiên theo SEAT, người dùng vẫn nên bật A/C lên để tránh cửa sổ đọng sương khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên.

Không bảo trì bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên

Cũng giống như bộ phận khác của xe hệ thống điều hòa cần được bảo dưỡng thường xuyên. Theo hãng SEAT cho biết lọc điều hòa nên được thay thế sau mỗi 15.000-25.000 km. Nếu môi trường  ô nhiễm hơn bình thường thì có thể thay sớm hơn.

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện không khí đi qua điều hoà giảm, hệ thống quạt gió phát ra tiếng kêu hay mùi hôi khó chịu… nên kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa.

Bật điều hòa MAX khi vừa vào trong xe

Nhiệt độ vào mùa hè lên tới 39-45 độ C khiến nhiều tài xế thường có thói quen bật điều hòa ở chế độ càng mạnh càng tốt mà không hề biết rằng nếu bật điều hòa mà không mở cửa sổ thì không thể giúp cho khí nóng thoát ra ngoài được. Hãng xe  SEAT khuyên người dùng nên mở hết các cửa sổ 1-2 phút trước khi bật A/C. Ngoài ra, vào mùa hè tài xế nên đậu xe nơi có bóng cây râm mát, che chắn bạt chống nóng cho xe.

Chỉnh khe gió thổi thẳng vào người

Việc này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe lẫn khả năng giảm nhiệt cho nội thất. Nó có thể khiến cho da bị khô do mất nước, gây ra các triệu chứng nhức đầu, ho, viêm họng, viêm phổi,...Hãng xe khuyên các tài xế nên điều chỉnh khe gió thổi lên trên để giúp cho không khí lạnh luân chuyển khắp nội thất và làm mát xe toàn diện hơn.

Quên tắt lấy gió trong

Khi người dùng lựa chọn chế độ lấy gió ngoài, hệ thống lấy gió trên xe sẽ hút luồng không khí từ bên ngoài xe vào lọc gió. Ngược lại, với chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa sẽ lấy trực tiếp luồng không khí tuần hoàn trong khoang nội thất xe để cho qua dàn lạnh, dàn sưởi nhằm thay đổi nhiệt độ.

Khi chế độ lấy gió trong được bật, có thể khiến cho các cửa sổ bị đọng sương và giảm tầm nhìn. Hầu hết các xe hiện đại đều có chế độ “auto”, giúp cho hệ thống tự điều chỉnh để cho hành khách vẫn mát mẻ nhưng cửa kính không bị sương mù.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo SEAT

Các tin khác