Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

5/23/2019 2:43:00 PM
Theo các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc hóa giải nọc rắn độc: dựa vào vết cắn, có thể nhận biết rắn độc hay rắn lành

Theo các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc hóa giải nọc rắn độc: dựa vào vết cắn, có thể nhận biết rắn độc hay rắn lành: "Vết thương do rắn độc cắn thường có 2 dấu răng, rắn lành cắn không để lại dấu răng hoặc có nhiều dấu răng.

Tại vết cắn của rắn độc, thường xuất hiện vết tím bầm, rỉ dịch lẫn máu, có khi sưng phù nề, đau dữ dội quanh vết cắn và dẫn đến hoại tử mô. Người bị rắn hổ cắn sẽ có hiện tượng co giật, khó thở và liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong... Người bị rắn lục đuôi đỏ cắn, vùng da nơi vết thương bầm tím, đau nhức tăng dần và rỉ chảy máu. Sau đó nạn nhân có hiện tượng xuất huyết rải rác nhiều nơi trên cơ thể và cuối cùng tử vong do tim ngưng thở".

Sơ cứu rắn độc cắn đúng cách

- Cố gắng xác định loài rắn đã cắn, màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công nếu được để bác sĩ xác định đúng chủng loại huyết thanh cần sử dụng.

- Để nạn nhân nằm yên, bất động vì vận động sẽ làm tăng nhanh quá trình tác động của nọc đến các phần khác của cơ thể, đến tim nhanh hơn.

- Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu, trừ khi biết chắc loài rắn đã cắn có nọc độc tác động đến thần kinh.

- Nới lỏng quần áo của nạn nhân, cởi tất cả đồ trang sức như nhẫn, vòng ở vùng bị cắn.

- Cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp. Nếu bệnh nhân thở nhanh, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, nên nếu không được hô hấp kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ chết trước khi đến được bệnh viện.

- Nếu bệnh nhân bị hoại tử tại vết cắn, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện.

- Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng tốt nhất trong 4 giờ đầu.

Cần lưu ý:

- Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Sau 24-48 giờ, việc điều trị nọc độc rắn hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Một số loài rắn có độc và không có độc ở Việt Nam

1. Họ rắn lục: Lục xanh, lục tím , lục cườm, chàm quạp → Là nhóm có độc hình ống rãnh (gây độc máu)

2. Loài rắn biển, họ rắn hổ như: hổ đất, vú nàng, cạp nong, cạp nia…→ Là nhóm có nọc độc đằng trước (gây độc thần kinh).

3. Họ rắn nước: rắn rồng, rắn roi, rắn bông súng → Là nhóm có nọc độc đằng sau (nhóm ít độc)

4. Rắn học trò, rắn nước, trăn → Là nhóm không có độc

 

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác

 • Rắn có bị chết bởi nọc độc của chính nó hay không?

  Rắn có bị chết bởi nọc độc của chính nó hay không?

  Nọc độc rắn vô cùng nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người và các loài động vật khác rất nhanh nếu không được chữa trị.
 • Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

  Cá sấu có thể hạ gục con mồi lớn vì sao?

  Những loài động vật như: linh dương, trâu rừng, chim, động vật có vú thậm chí cả sư tử đều khó lòng thoát khỏi sự tấn công của cá sấu. Vậy tại sao cá sấu có thể hạ ngục được những con mồi to lớn và nguy hiểm một cách dễ dàng đến vậy?
 • Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

  Tại sao cá sấu có thể nhịn ăn hàng tháng trời

  Nhưng với một con cá sấu trưởng thành chúng có thể nhịn không ăn gì từ 3-4 tháng liền mà không cảm thấy đói thậm chí có một số trường hợp ghi nhận có những con cá sấu có thể sống sót cả năm trời mà không cần ăn uống gì.
 • Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

  Tại sao cá sấu lại sợ hà mã?

  Hà mã có vẻ ngoài hiền lành, cục mình tưởng chừng không có gì đáng sợ nhưng kể cả loài cá sấu hung dữ đến như vậy mà cũng phải sợ hà mã. Vậy tại sao cá sấu lại sợ hà mã?
 • Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

  Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

  Theo số liệu thống kê số người thiệt bởi cá sấu cao gấp 100 lần so với cá mập. Vậy tại sao cá sấu lại gây nguy hiểm cho con người hơn cá mập nhiều đến vậy?
 • Vì sao dê lại leo trèo trên vách đá mà không bị ngã?

  Vì sao dê lại leo trèo trên vách đá mà không bị ngã?

  Hẳn nhiều người khá ngạc nhiên không tin nổi vào mắt mình khi thấy những con dê leo trèo trên những vách đá dựng đứng mà không bị ngã. Vậy điều gì khiến những con dê không hề bị ngã khi leo trèo trên những vách đá để tìm kiếm thức ăn ?
 • Tại sao nọc độc rắn lại có khả năng cứu người?

  Tại sao nọc độc rắn lại có khả năng cứu người?

  Dù rất độc có thể giết chết người chỉ với một lượng nhỏ nhưng ngày nay khoa học phát triển đã biết cách tận dụng chất độc này để chữa một số bệnh hiểm nghèo.
 • Giải đáp lý do vì sao loài rắn lại không có chân

  Giải đáp lý do vì sao loài rắn lại không có chân

  Nhưng nguyên nhân nào khiến loài rắn lại không có chân như bao loài động vật khác khiến các nhà khoa học bắt tay tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu.
 • Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình

  Vì sao rắn có thể leo trèo trên mọi địa hình

  Vì sao rắn có thể di chuyển trên mọi địa hình khác nhau từ bò dưới mặt đất đến bơi dưới nước hay quấn mình trên những cành cây cao, leo lên những bức tường thẳng đứng mà không có dùng chân hay tay.