Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

5/23/2019 2:43:00 PM
Theo các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc hóa giải nọc rắn độc: dựa vào vết cắn, có thể nhận biết rắn độc hay rắn lành

Theo các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong việc hóa giải nọc rắn độc: dựa vào vết cắn, có thể nhận biết rắn độc hay rắn lành: "Vết thương do rắn độc cắn thường có 2 dấu răng, rắn lành cắn không để lại dấu răng hoặc có nhiều dấu răng.

Tại vết cắn của rắn độc, thường xuất hiện vết tím bầm, rỉ dịch lẫn máu, có khi sưng phù nề, đau dữ dội quanh vết cắn và dẫn đến hoại tử mô. Người bị rắn hổ cắn sẽ có hiện tượng co giật, khó thở và liệt cơ hô hấp dẫn đến tử vong... Người bị rắn lục đuôi đỏ cắn, vùng da nơi vết thương bầm tím, đau nhức tăng dần và rỉ chảy máu. Sau đó nạn nhân có hiện tượng xuất huyết rải rác nhiều nơi trên cơ thể và cuối cùng tử vong do tim ngưng thở".

Phân biệt rắn độc và rắn không độc qua vết cắn

Sơ cứu rắn độc cắn đúng cách

- Cố gắng xác định loài rắn đã cắn, màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công nếu được để bác sĩ xác định đúng chủng loại huyết thanh cần sử dụng.

- Để nạn nhân nằm yên, bất động vì vận động sẽ làm tăng nhanh quá trình tác động của nọc đến các phần khác của cơ thể, đến tim nhanh hơn.

- Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu, trừ khi biết chắc loài rắn đã cắn có nọc độc tác động đến thần kinh.

- Nới lỏng quần áo của nạn nhân, cởi tất cả đồ trang sức như nhẫn, vòng ở vùng bị cắn.

- Cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp. Nếu bệnh nhân thở nhanh, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, nên nếu không được hô hấp kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ chết trước khi đến được bệnh viện.

- Nếu bệnh nhân bị hoại tử tại vết cắn, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện.

- Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng tốt nhất trong 4 giờ đầu.

Cần lưu ý:

- Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Sau 24-48 giờ, việc điều trị nọc độc rắn hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Một số loài rắn có độc và không có độc ở Việt Nam

1. Họ rắn lục: Lục xanh, lục tím , lục cườm, chàm quạp → Là nhóm có độc hình ống rãnh (gây độc máu)

2. Loài rắn biển, họ rắn hổ như: hổ đất, vú nàng, cạp nong, cạp nia…→ Là nhóm có nọc độc đằng trước (gây độc thần kinh).

3. Họ rắn nước: rắn rồng, rắn roi, rắn bông súng → Là nhóm có nọc độc đằng sau (nhóm ít độc)

4. Rắn học trò, rắn nước, trăn → Là nhóm không có độc

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác