Những kiểu chế biến rau làm giảm dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe
Những kiểu chế biến rau làm giảm dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe
Rau xanh từ lâu được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong quá trình chế biến, ăn rau nếu mắc phải những sai lầm dưới đây không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong rau xanh mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B, vitamin K, giàu chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh như dạ dày, ung thư đại tràng, huyết áp, giảm cân, kiểm soát cân nặng, dưỡng da,....
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, ăn rau một số người mắc phải một số sai lầm tai hại dưới đây không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong rau xanh mà lâu dần có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những sai lầm khi sử dụng rau xanh gây hại cho sức khỏe, giảm giá trị dinh dưỡng của rau
Xào rau quá kỹ
Việc xào rau quá kỹ cũng có thể làm mất các chất dinh dưỡng có trong rau xanh, việc xào rau quá kỹ khiến cho các vitamin dễ bị phân hủy. Tốt nhất khi xào rau chỉ nên xào với ngọn lửa lớn, không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin trong quá trình chế biến, tiết kiệm thời gian nấu nướng
Cho quá ít nước khi luộc rau
Một số người vì tiết kiệm thời gian nấu nướng, tiết kiệm gas, điện nên khi luộc rau thường sử dụng ít nước để luộc. Nhưng điều này lại khiến rau lâu chín, rau bị thâm đen, các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi. Vì vậy, khi luộc rau chúng ta nên cho lượng nước vừa đủ, đun lửa to để rau nhanh chín, giữ được các chất dinh dưỡng, vitamin
Chỉ ăn rau sống
Không phải loại rau xanh nào ăn sống cũng tốt, cũng có thể giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất có trong rau. Bởi một số loại rau bị mất hết các chất dinh dưỡng khi chúng được chiên, nướng ở trên nhiệt độ cao trong thời gian dài. Bởi dưới tác động của nhiệt độ cao, có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong rau, thậm chí còn có thể sản sinh ra các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài
Khi chế biến một số loại rau xanh ở nhiệt độ, thời gian phù hợp giúp phá vỡ thành tế bào của rau xanh, giúp dạ dày có thể dễ dàng tiêu hóa hơn từ đó các chất dinh dưỡng có trong rau xanh được hấp thụ tốt hơn. Đơn giản như cà chua được nấu chín giúp tăng cường cung cấp lycopene chống ung thư, có lợi cho sức khỏe
Đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong rau được giữ nguyên khi chế biến các món rau xanh nên nấu rau trong càng ít chất lỏng càng tốt, thay vào đó nên hấp, xào hoặc nếu các món rau luộc nên giữ lại nước để làm súp, nước sốt để có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong rau
Gọt bỏ hết vỏ rau củ
Khi sơ chế một số loại rau củ nhiều người quan niệm rằng phần vỏ rau củ như: bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím… tiếp xúc với đất trồng dễ bị đất bẩn, vi khuẩn bám vào nên thường gọt bỏ đi hết. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số loại rau củ phần vỏ rau củ lại chứa nhiều vitamin C cùng nhiều khoáng chất hơn cả các bộ phận khác của rau.
Do đó, để có thể giữ lại những giá trị dinh dưỡng có trong rau củ, các loại bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím không nên gọt hết vỏ rau củ chỉ cần rửa lại sạch nhiều lần với nước sạch trước khi chế biến, tạo nhiều màu sắc hấp dẫn cho món ăn
Luộc rau quá nhừ
Nhiều người khi luộc rau thường luộc rau quá nhừ nhưng rau bị đun lâu dẫn đến vitamin C, vitamin B1 cùng nhiều khoáng chất có lợi khác bên trong rau sẽ bị tiêu tan hết. Do vậy, khi luộc rau nên cho vào nước một chút muối để giữ màu xanh của rau, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín, không luộc rau quá nhừ
Nhưng một số loại rau củ như dưa chuột, khi ăn sống thì sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn là khi nấu. Nên chúng ta chỉ cần rửa sạch nhiều lần với nước, có thể ăn sống
Để rau đã nấu chín qua đêm
Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều nếu để rau đã nấu chín qua đêm sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite - chất gây ung thư từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe
Cắt rau trước khi rửa
Thói quen cắt nhỏ rau trước khi rửa khá nhiều người mắc phải khi rửa rau. Bởi các vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Do vậy, không nên cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng của rau, giúp, hạn chế thất thoát vitamin, khoáng chất trong rau
Rửa rau không kỹ
Nhiều người có thói quen rửa rau xanh qua loa, rửa rau 2-3 lần nước hoặc hoàn toàn không rửa với nước nhưng điều này có thể khiến chúng ta đang ăn phải dư lượng hóa chất có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thậm chí là ngộ độc thực phẩm
Ngâm rau với nước muối lâu
Việc ngâm rau với nước muối quá lâu không trừ được giun sán, thuốc trừ sâu mà khiến mùi vị rau bị thay đổi, ngâm rau sống quá lâu trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng trong rau xanh. Do vậy chúng ta cần nhặt sạch, rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau, kẽ của lá rau,...
Ăn rau không nấu chín
Một số loại rau như đậu lăng, khoai tây và giá đỗ cần phải nấu chín hoàn toàn để tiêu diệt độc tố. Việc ăn một số loại rau không nấu chín kỹ có thể khiến chúng ta gặp tình trạng đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những sai lầm khi chế biến rau củ sản sinh độc tố, làm mất hết dinh dưỡng
Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
Mách bạn cách nhận biết 6 loại rau dễ tồn dư nhiều hóa chất
14 loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).