Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

3/27/2019 8:33:00 AM
Bạn chẳng nỡ lòng nào không nuôi một chú mèo đi lạc đang đói, rét co ro khi chú đi lạc vào nhà bạn. Bạn không thể biết được bản thân mèo lạc có đang mang trong mình bệnh gì không và có lây bệnh cho bạn cũng như các con vật khác trong gia đình của bạn hay không.

Bạn chẳng nỡ lòng nào không nuôi một chú mèo đi lạc đang đói, rét co ro khi chú đi lạc vào nhà bạn. Bạn không thể biết được bản thân mèo lạc có đang mang trong mình bệnh gì không và có lây bệnh cho bạn cũng như các con vật khác trong gia đình của bạn hay không. Hơn nữa bạn không thể biết được tính cách của chúng như nào, sở thích ra sao, chú mèo lạc có thích nghi có gia đình của bạn hay không. Do đó trước khi nhận nuôi mèo lạc bạn cần làm những việc sau:

Đưa chú mèo đến bác sĩ để kiểm tra

Trước khi quyết định nhận nuôi chú mèo đi lạc bạn cần đưa chú mèo đến bác sĩ thú ý để kiểm tra sức khỏe. Yêu cầu bác sĩ thú ý thăm khám và kiểm tra xem mèo có đang bị mắc các bệnh truyền nhiễm hay không, sức khỏe của chúng có đang gặp phải vấn đề gì hay không, có mắc các bệnh về da hay không,…Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú ý việc tiêm phòng cho nó để tránh các bệnh lây lan cho bản thân gia đình và cả thú nuôi chung trong gia đình của bạn.

Nếu chú mèo lạc đang gặp vấn đề về sức khỏe hãy để lại chúng tại các phòng khám thú y để các bác sĩ điều trị khỏi bệnh cho chúng rồi mới đón về nhà.

Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xem xét việc cho nó ở chung với bạn hay với vật nuôi khác

Để mèo lạc làm quen với cuộc sống của gia đình bạn, quen với việc hiện diện của các thú cưng khác trong gia đình bạn. Khi mới mang về nhận nuôi bạn nên để chúng ở căn phòng của mình tạm thời tránh xa các con vật nuôi khác của gia đình. Điều này sẽ cho chú mèo nhỏ bé một cơ hội để hiểu rằng nó đang được an toàn sau những rủi ro mà nó gặp phải khi sống lang thang ngoài tự nhiên.

Hãy cố gắng ngăn tình trạng bắt nạt trong thời điểm mèo lạc mới về nhà. Hãy vuốt ve những còn mèo bằng tất và cho chúng ngửi mùi của nhau thông qua việc vuốt ve bằng tất đó, để chúng quen mùi và tạo cảm giác như một gia đình. Khi mèo lạc đã dần làm quen với cuộc sống của gia đình bạn, làm quen kết bạn các con vật nuôi trong gia đình bạn đã đạt được gần một nửa con đường thành công rồi đó.

Tạo điều kiện cần thiết để chăm sóc mèo lạc tốt nhất

Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

Sau khi thăm khám tình hình sức khỏe của mèo lạc bạn nên tạo điều kiện cần thiết để nó được chăm sóc tốt nhất. Nên mua một số vật dụng cần thiết như: chuồng nuôi, đồ chơi, thức ăn, đệm ngủ, cát vệ sinh mèo, nhà vệ sinh mèo,…Nếu bạn không biết chính xác mèo thường thích ăn những loại thức ăn gì hãy đến các cửa hàng bán thức ăn cho mèo để tham khảo và lựa chọn. Nếu không có điều kiện mua thức ăn sẵn cho chúng bạn có thể cho mèo ăn thức ăn thường ngày của gia đình.

Để chú mèo tập chơi đồ chơi

Hãy để chú mèo lạc của bạn chơi một vài trò chơi có sẵn trong nhà sẽ giúp chúng làm quen với môi trường gia đình bạn hơn. Khi chúng được chơi những trò chơi trong môi trường mới chúng sẽ tận hưởng những hạnh phúc mà nó chưa từng có và cảm thấy thoải mái về cuộc sống xung quanh khiến chúng gắn bó hơn với gia đình bạn.

Giúp chú mèo hòa nhập với tất cả các thành viên trong gia đình

Chú mèo lạc thường cảm thấy sợ hãi khi xuất hiện của nhiều người. Do đó hãy giúp chúng hòa nhập với tất cả các thành viên trong gia đình. Nên tìm thời gian để giới thiệu chúng với các thành viên trong gia đình để chúng làm quen với mọi người, giúp chúng bớt sợ hãi. Bạn cần phải dành đủ thời gian để giúp đỡ người bạn mới của bạn thích nghi, có thể sẽ mất thời gian khá lâu nhưng đó là cách tốt nhất cho chú mèo lạc.

 Dành nhiều thời gian cho nó

Giúp chú mèo lạc sớm hòa nhập với gia đình của mình, thì bạn nên xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt với nó. Trong ngày hãy dành thời gian vuốt ve, chơi đùa với nó để nó hiểu rằng bản thân nó cũng thuộc một thành viên trong gia đình, để nó cảm nhận được tình cảm của bạn từ đó dễ dàng từ bỏ phòng bị mà đón nhận bạn.

Hãy dùng những hành động nhỏ như: cho mèo ăn, ôm mèo đi ngủ, hay cho nó chơi cùng một vài chú mèo dễ thương khác sẽ là cách giúp chú mèo sớm hòa đồng hơn với ngôi nhà mới.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tadapet

 

Các tin liên quan

Các tin khác