Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

3/27/2019 8:33:00 AM
Bạn chẳng nỡ lòng nào không nuôi một chú mèo đi lạc đang đói, rét co ro khi chú đi lạc vào nhà bạn. Bạn không thể biết được bản thân mèo lạc có đang mang trong mình bệnh gì không và có lây bệnh cho bạn cũng như các con vật khác trong gia đình của bạn hay không.

Bạn chẳng nỡ lòng nào không nuôi một chú mèo đi lạc đang đói, rét co ro khi chú đi lạc vào nhà bạn. Bạn không thể biết được bản thân mèo lạc có đang mang trong mình bệnh gì không và có lây bệnh cho bạn cũng như các con vật khác trong gia đình của bạn hay không. Hơn nữa bạn không thể biết được tính cách của chúng như nào, sở thích ra sao, chú mèo lạc có thích nghi có gia đình của bạn hay không. Do đó trước khi nhận nuôi mèo lạc bạn cần làm những việc sau:

Đưa chú mèo đến bác sĩ để kiểm tra

Trước khi quyết định nhận nuôi chú mèo đi lạc bạn cần đưa chú mèo đến bác sĩ thú ý để kiểm tra sức khỏe. Yêu cầu bác sĩ thú ý thăm khám và kiểm tra xem mèo có đang bị mắc các bệnh truyền nhiễm hay không, sức khỏe của chúng có đang gặp phải vấn đề gì hay không, có mắc các bệnh về da hay không,…Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú ý việc tiêm phòng cho nó để tránh các bệnh lây lan cho bản thân gia đình và cả thú nuôi chung trong gia đình của bạn.

Nếu chú mèo lạc đang gặp vấn đề về sức khỏe hãy để lại chúng tại các phòng khám thú y để các bác sĩ điều trị khỏi bệnh cho chúng rồi mới đón về nhà.

Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xem xét việc cho nó ở chung với bạn hay với vật nuôi khác

Để mèo lạc làm quen với cuộc sống của gia đình bạn, quen với việc hiện diện của các thú cưng khác trong gia đình bạn. Khi mới mang về nhận nuôi bạn nên để chúng ở căn phòng của mình tạm thời tránh xa các con vật nuôi khác của gia đình. Điều này sẽ cho chú mèo nhỏ bé một cơ hội để hiểu rằng nó đang được an toàn sau những rủi ro mà nó gặp phải khi sống lang thang ngoài tự nhiên.

Hãy cố gắng ngăn tình trạng bắt nạt trong thời điểm mèo lạc mới về nhà. Hãy vuốt ve những còn mèo bằng tất và cho chúng ngửi mùi của nhau thông qua việc vuốt ve bằng tất đó, để chúng quen mùi và tạo cảm giác như một gia đình. Khi mèo lạc đã dần làm quen với cuộc sống của gia đình bạn, làm quen kết bạn các con vật nuôi trong gia đình bạn đã đạt được gần một nửa con đường thành công rồi đó.

Tạo điều kiện cần thiết để chăm sóc mèo lạc tốt nhất

Những điều cần biết trước khi quyết định nuôi mèo lạc

Sau khi thăm khám tình hình sức khỏe của mèo lạc bạn nên tạo điều kiện cần thiết để nó được chăm sóc tốt nhất. Nên mua một số vật dụng cần thiết như: chuồng nuôi, đồ chơi, thức ăn, đệm ngủ, cát vệ sinh mèo, nhà vệ sinh mèo,…Nếu bạn không biết chính xác mèo thường thích ăn những loại thức ăn gì hãy đến các cửa hàng bán thức ăn cho mèo để tham khảo và lựa chọn. Nếu không có điều kiện mua thức ăn sẵn cho chúng bạn có thể cho mèo ăn thức ăn thường ngày của gia đình.

Để chú mèo tập chơi đồ chơi

Hãy để chú mèo lạc của bạn chơi một vài trò chơi có sẵn trong nhà sẽ giúp chúng làm quen với môi trường gia đình bạn hơn. Khi chúng được chơi những trò chơi trong môi trường mới chúng sẽ tận hưởng những hạnh phúc mà nó chưa từng có và cảm thấy thoải mái về cuộc sống xung quanh khiến chúng gắn bó hơn với gia đình bạn.

Giúp chú mèo hòa nhập với tất cả các thành viên trong gia đình

Chú mèo lạc thường cảm thấy sợ hãi khi xuất hiện của nhiều người. Do đó hãy giúp chúng hòa nhập với tất cả các thành viên trong gia đình. Nên tìm thời gian để giới thiệu chúng với các thành viên trong gia đình để chúng làm quen với mọi người, giúp chúng bớt sợ hãi. Bạn cần phải dành đủ thời gian để giúp đỡ người bạn mới của bạn thích nghi, có thể sẽ mất thời gian khá lâu nhưng đó là cách tốt nhất cho chú mèo lạc.

 Dành nhiều thời gian cho nó

Giúp chú mèo lạc sớm hòa nhập với gia đình của mình, thì bạn nên xây dựng lòng tin và mối quan hệ tốt với nó. Trong ngày hãy dành thời gian vuốt ve, chơi đùa với nó để nó hiểu rằng bản thân nó cũng thuộc một thành viên trong gia đình, để nó cảm nhận được tình cảm của bạn từ đó dễ dàng từ bỏ phòng bị mà đón nhận bạn.

Hãy dùng những hành động nhỏ như: cho mèo ăn, ôm mèo đi ngủ, hay cho nó chơi cùng một vài chú mèo dễ thương khác sẽ là cách giúp chú mèo sớm hòa đồng hơn với ngôi nhà mới.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tadapet

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.