Mèo cưng bướng bỉnh, không chịu nghe lời phải làm sao?

4/2/2020 4:01:00 PM
Mèo là loài khá bướng bỉnh và có chút kiêu kỳ chúng không giống như chó có thể dễ dàng huấn luyện, luôn chạy đến bên chủ mỗi khi được gọi. Để chú mèo trở lên ngoan ngoãn, nghe lời thì phải cần kiên nhẫn và trải qua quá trình dài.

Việc huấn luyện mèo trở lên ngoan ngoãn, nghe lời cần thực hiện một cách nghiệm túc, kiên nhẫn. Nên huấn luyện ngay từ khi chúng còn bé bởi đến khi mèo trưởng thành chúng ta sẽ rất khó dạy chúng cách nghe lời.

Thời điểm huấn luyện mèo thích hợp nhất

Việc huấn luyện mèo nên thực hiện càng sớm càng tốt. Việc này sẽ có tác dụng xây dựng thói quen của mèo ngay từ khi còn nhỏ. Bạn thực hiện việc huấn luyện ngay từ khi nhận nuôi chúng hoặc từ khi chúng còn nhỏ.

Giao tiếp bằng ánh mắt với mèo cưng

Hành động giao tiếp bằng ánh mắt là một hành thức biểu lộ cảm xúc chân thật nhất. Khi huấn luyện mèo cưng bạn hãy sử dụng ánh mắt để biểu lộ suy nghĩ, mệnh lệnh của mình. Trong lúc huấn luyệ cần tỏ ra nghiêm khắc để mèo cưng biết bạn đang nghiêm túc trong việc dạy dỗ chúng.

Chú ý về điều khiến chú mèo của bạn thích thú

Việc huấn luyện mèo cưng nghe lời, không bướng bỉnh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết chú mèo của bạn thích gì để có phương pháp huấn luyện hợp lý với mèo cưng. Để biết chúng thích những gì bạn cần bỏ thời gian quan sát, tiếp xúc thật nhiều với chúng. Khi đã nắm rõ những điều khiến chúng thích như: thích chơi gì, thích ăn gì, được âu yếm vuốt ve như thế nào, ngủ ở đâu, hay cắn người, hoặc kêu gào vào ban đêm, hay những thói quen xấu như hay cào,…

Mèo cưng bướng bỉnh, không chịu nghe lời phải làm sao?

Phần thưởng là thứ không thể thiếu trong việc huấn luyện mèo nghe lời chủ

Trong quá trình huấn luyện mèo nghe lời phần thưởng là điều không thể thiếu. Khi mèo cưng biểu hiện biết nghe lời đừng ngần ngại thưởng cho chú món ăn chú yêu thích, vuốt ve chúng. Bởi điều này như một động lực cho mèo cưng, chú mèo của bạn sẽ nhận ra rằng khi chú thực hiện theo lệnh của chủ nhân chú sẽ được nhận phần thưởng. Bạn sẽ thấy hiệu quả khi lặp đi lặp lại các mệnh lệnh cùng với việc tặng thưởng xứng đáng mỗi khi chú mèo của mình đạt yêu cầu. Đây là phương pháp huấn luyện tạo phản xạ cho vật nuôi được các chuyên gia động vật khuyến cáo thực hiện khi huấn luyện mèo.

Đừng quên phạt nếu trong lúc huấn luyện mèo không nghe lời

Chúng ta cần thưởng phạt phân minh, thưởng cho chúng khi chúng nghe lời hãy phạt chúng khi chúng không nghe lời, không đáp ứng mệnh lệnh của bạn trong quá trình huấn luyện.

Ví dụ khi mèo đi vệ sinh bừa bãi, hất cát vệ sinh bắn tung tóe ra ngoài, lẻn ra ngoài đi chơi khi chưa có sự cho phép của bạn, cào cắn đồ đạc,…là những điều tối kỵ cần phải có hình phạt để chúng nhận ra đây là việc không được lặp lại và chưa được sự đồng ý của chủ nhân. Một hành động vỗ nhẹ vào đầu, dùng roi tét mông cho mèo đủ để giúp chú mèo của bạn hiểu được điều đấy thay vì quát mắng, đánh thật mạnh vào người chúng. Bởi nếu áp dụng hình thức mạnh sẽ khiến chúng sợ hoặc ghét chủ của mình, thậm chí trở lên bướng bỉnh hơn, không chịu nghe lời, có hành động phản kháng lại tệ hơn như cắn bạn, cào các đồ vật trong nhà,…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện mèo cưng nghe lời, bớt bưởng bỉnh đỏng đảnh nhé.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.