Mèo cưng bướng bỉnh, không chịu nghe lời phải làm sao?

4/2/2020 4:01:00 PM
Mèo là loài khá bướng bỉnh và có chút kiêu kỳ chúng không giống như chó có thể dễ dàng huấn luyện, luôn chạy đến bên chủ mỗi khi được gọi. Để chú mèo trở lên ngoan ngoãn, nghe lời thì phải cần kiên nhẫn và trải qua quá trình dài.

Việc huấn luyện mèo trở lên ngoan ngoãn, nghe lời cần thực hiện một cách nghiệm túc, kiên nhẫn. Nên huấn luyện ngay từ khi chúng còn bé bởi đến khi mèo trưởng thành chúng ta sẽ rất khó dạy chúng cách nghe lời.

Thời điểm huấn luyện mèo thích hợp nhất

Việc huấn luyện mèo nên thực hiện càng sớm càng tốt. Việc này sẽ có tác dụng xây dựng thói quen của mèo ngay từ khi còn nhỏ. Bạn thực hiện việc huấn luyện ngay từ khi nhận nuôi chúng hoặc từ khi chúng còn nhỏ.

Giao tiếp bằng ánh mắt với mèo cưng

Hành động giao tiếp bằng ánh mắt là một hành thức biểu lộ cảm xúc chân thật nhất. Khi huấn luyện mèo cưng bạn hãy sử dụng ánh mắt để biểu lộ suy nghĩ, mệnh lệnh của mình. Trong lúc huấn luyệ cần tỏ ra nghiêm khắc để mèo cưng biết bạn đang nghiêm túc trong việc dạy dỗ chúng.

Chú ý về điều khiến chú mèo của bạn thích thú

Việc huấn luyện mèo cưng nghe lời, không bướng bỉnh sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết chú mèo của bạn thích gì để có phương pháp huấn luyện hợp lý với mèo cưng. Để biết chúng thích những gì bạn cần bỏ thời gian quan sát, tiếp xúc thật nhiều với chúng. Khi đã nắm rõ những điều khiến chúng thích như: thích chơi gì, thích ăn gì, được âu yếm vuốt ve như thế nào, ngủ ở đâu, hay cắn người, hoặc kêu gào vào ban đêm, hay những thói quen xấu như hay cào,…

Mèo cưng bướng bỉnh, không chịu nghe lời phải làm sao?

Phần thưởng là thứ không thể thiếu trong việc huấn luyện mèo nghe lời chủ

Trong quá trình huấn luyện mèo nghe lời phần thưởng là điều không thể thiếu. Khi mèo cưng biểu hiện biết nghe lời đừng ngần ngại thưởng cho chú món ăn chú yêu thích, vuốt ve chúng. Bởi điều này như một động lực cho mèo cưng, chú mèo của bạn sẽ nhận ra rằng khi chú thực hiện theo lệnh của chủ nhân chú sẽ được nhận phần thưởng. Bạn sẽ thấy hiệu quả khi lặp đi lặp lại các mệnh lệnh cùng với việc tặng thưởng xứng đáng mỗi khi chú mèo của mình đạt yêu cầu. Đây là phương pháp huấn luyện tạo phản xạ cho vật nuôi được các chuyên gia động vật khuyến cáo thực hiện khi huấn luyện mèo.

Đừng quên phạt nếu trong lúc huấn luyện mèo không nghe lời

Chúng ta cần thưởng phạt phân minh, thưởng cho chúng khi chúng nghe lời hãy phạt chúng khi chúng không nghe lời, không đáp ứng mệnh lệnh của bạn trong quá trình huấn luyện.

Ví dụ khi mèo đi vệ sinh bừa bãi, hất cát vệ sinh bắn tung tóe ra ngoài, lẻn ra ngoài đi chơi khi chưa có sự cho phép của bạn, cào cắn đồ đạc,…là những điều tối kỵ cần phải có hình phạt để chúng nhận ra đây là việc không được lặp lại và chưa được sự đồng ý của chủ nhân. Một hành động vỗ nhẹ vào đầu, dùng roi tét mông cho mèo đủ để giúp chú mèo của bạn hiểu được điều đấy thay vì quát mắng, đánh thật mạnh vào người chúng. Bởi nếu áp dụng hình thức mạnh sẽ khiến chúng sợ hoặc ghét chủ của mình, thậm chí trở lên bướng bỉnh hơn, không chịu nghe lời, có hành động phản kháng lại tệ hơn như cắn bạn, cào các đồ vật trong nhà,…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện mèo cưng nghe lời, bớt bưởng bỉnh đỏng đảnh nhé.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Nên cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa?

  Nên cho chó mẹ ăn gì để nhiều sữa?

  Những giai đoạn đầu đời, sữa mẹ được xem là nguồn sinh dưỡng tốt nhất cho chó con. Ở giai đoạn này, nguồn thức ăn của chó con mới sinh rất quan trọng, được xem là tiền đề đầu đời, giúp chó con xây dựng sức đề kháng, hệ miễn dịch khỏe mạnh,…
 • Chó bị muỗi đốt trong mùa hè phải làm sao?

  Chó bị muỗi đốt trong mùa hè phải làm sao?

  Khá nhiều người cho rằng muỗi chỉ tấn công được con người hay các vật nuôi khác, đối với chó thì muỗi làm sao có thể chích qua được bộ lông dày của chó.
 • Những loại trái cây nào chó nên ăn và không nên ăn

  Những loại trái cây nào chó nên ăn và không nên ăn

  Trái cây rất tốt cho sức khỏe của chó nhưng không phải bất cứ loại trái cây nào chó cũng có thể ăn. Dưới đây là một số loại trái cây chó có thể ăn và một số loại trái cây chó không nên ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây,
 • Nên tắm nắng cho chó con bao lâu là đủ?

  Nên tắm nắng cho chó con bao lâu là đủ?

  Tắm nắng không chỉ giúp chó con cảm thấy dễ chịu, thoải mái mà việc tắm nắng còn đóng góp quan trọng đối với sức khỏe, sự phát triển của chó con.
 • Có nên cho chó ăn những đồ ăn chứa nhiều muối?

  Có nên cho chó ăn những đồ ăn chứa nhiều muối?

  Liệu những đồ ăn vặt có chứa quá nhiều muối có tốt cho sức khỏe của chó? Đây là những thắc mắc của nhiều chủ nuôi. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
 • Những loại hoa nào gây nguy hiểm cho chó?

  Những loại hoa nào gây nguy hiểm cho chó?

  Không chỉ một số thực phẩm có thể gây ngộ độc cho chó mà ngay cả một số loại hoa, loại thực vật dưới đây có khả năng gây nguy hiểm cho chó.
 • Bệnh Lepto ở chó: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

  Bệnh Lepto ở chó: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

  Bệnh Lepto ở chó hay còn được gọi với tên gọi khác là Leptospirosis hay bệnh trùng xoắn móc câu, bệnh xoắn khuẩn. Bệnh Lepto xảy ra ở chó do một loại vi khuẩn hình xoắn lò xo gây ra dịch rất nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của chó.  
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Khi có bị viêm nướu chó cảm thấy khó khăn khi ăn, nhai hoặc nuốt thức ăn. Nguyên nhân nào khiến chó bị viêm nướu, cách nhận biết chó bị viêm nướu và phương pháp điều trị viêm nướu.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.