Mèo bị ung thư: dấu hiệu, cách điều trị

5/31/2021 5:01:00 PM
“Ung thư” là những thuật ngữ chung để chỉ thời điểm các tế bào trong cơ thể mèo bắt đầu phân chia, nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Bệnh ung thư ở mèo: nguyên do đâu, các phương pháp điều trị bệnh ung thư

Mèo bị ung thư là điều không chủ nhân nào muốn. Ung thư là nỗi sợ hãi thực sự và sợ hãi này sẽ có nguy cơ tăng lên khi mèo già đi. Trên thực tế, ước tính cứ năm con mèo thì có một con được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Điều gì gây ra ung thư ở mèo?

“Ung thư” là những thuật ngữ chung để chỉ thời điểm các tế bào trong cơ thể mèo bắt đầu phân chia, nhân lên ngoài tầm kiểm soát. Đám tế bào hoạt động kém này là một khối u hoặc ung thư. Các khối u có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, sẽ có hình dạng, hoạt động khác nhau dựa trên các tế bào ban đầu mà chúng sinh ra.

Các khối u lành tính là những cục u đang phát triển ở những nơi chúng không được cho là có hoặc vượt ra ngoài giới hạn của lãnh thổ bình thường của loại tế bào đó, nhưng không xâm lấn các mô khác hoặc lan ra khắp cơ thể. Một trong những dạng u lành tính phổ biến nhất ở mèo là u mỡ. Mặc dù những cục u này có thể khó coi nhưng chúng thường phát triển chậm, không phá hủy các mô lân cận.

Các khối u ác tính xâm lấn, làm tổn thương các mô lân cận, cũng có thể lây lan khắp cơ thể. Các tế bào khối u có thể vỡ ra và di chuyển qua các mạch máu, hệ thống bạch huyết, tạo thành mầm mống để bắt đầu hình thành một khối u mới ở những nơi khác trong cơ thể. Sự phát triển thứ cấp này được gọi là di căn, thường xảy ra nhất ở phổi.

Nguyên nhân gây ung thư ở mèo

Nguyên nhân của bệnh ung thư ở mèo thường không được biết rõ. Một số loại ung thư có thể có yếu tố di truyền, được di truyền, các yếu tố môi trường, chất gây ung thư cũng có thể đóng một vai trò nào đó hình thành bệnh ung thư.

Chúng ta biết rằng virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) có thể gây ung thư hạch, bệnh bạch cầu ở mèo, virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư. Rất may, bác sĩ thú y có thể kiểm tra cả hai loại virus này. Nuôi mèo trong nhà có thể giúp bảo vệ mèo khỏi lây nhiễm chéo. Mèo trắng có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, đặc biệt là trên mặt, tai của chúng. Trong một số trường hợp rất hiếm, tiêm phòng có thể dẫn đến hình thành u xơ nhưng đó là một cơ hội nhỏ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thú y chỉ ra 1 trong 1.000 đến 1 trong 10.000 vắc xin sẽ dẫn đến hình thành u xơ ít hơn nhiều so với nguy cơ mắc một trong những bệnh mà vắc xin bảo vệ chống lại.

Các loại ung thư phổ biến nhất ở mèo

Có nhiều loại ung thư ở mèo. Mỗi loại được đặt tên cho các tế bào bắt nguồn từ khối u.

Điển hình như, u lympho ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết, trong khi u xương ảnh hưởng đến xương. Đối với mỗi loại tế bào trong cơ thể, từ da đến dạ dày, mạch máu của mèo đều có một loại ung thư tương ứng. Các tế bào có nhiều khả năng trở thành ung thư là những tế bào phân chia nhanh chóng.

Các vị trí phổ biến nhất của bệnh ung thư ở mèo bao gồm:

+ Da

+ Tế bào bạch cầu

+ Miệng

+ Đường tiêu hóa (dạ dày và ruột)

+ Tuyến vú

Lymphoma là bệnh ung thư phổ biến nhất ở mèo. Đây là bệnh ung thư tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) và các mô hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng là dấu hiệu của loại ung thư này, cũng như giảm cân, nôn mửa, tiêu chảy. Những con mèo dương tính với FeLV và FIV có nguy cơ gia tăng.

Ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng là loại ung thư miệng phổ biến nhất ở mèo và ảnh hưởng đến các tế bào lót da và miệng. Bệnh ung thư này có thể rất khó điều trị.

Mèo bị ung thư: dấu hiệu, cách điều trị

Dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh ung thư ở mèo

+ Hơi thở của mèo có mùi hôi

+ Mèo thay đổi hành vi

+ Mèo bị bệnh tiêu chảy

+ Khó thở

+ Mèo bị chảy nước dãi

+ Hạch bạch huyết mở rộng

+ Ẩn nấp vào chỗ tối, góc nhà, góc tủ tối tăm

+ Icterus (màu vàng xuất hiện trên da)

+ Mèo đi lại khó khăn, các chi có thể bị què quặt

+ Hôn mê

+ Cục u

+ Loét dạ dày và ruột

+ Da mỏng

+ Đau và khó chịu

+ Nướu răng nhợt nhạt

+ Kém ăn, lười ăn thậm chí bỏ ăn

+ Hít thở

+ Vết loét không lành

+ Sưng tấy

+ Nôn mửa

+ Giảm cân

Nhiều dấu hiệu trong số này có thể áp dụng cho một số bệnh lý, nhưng tuổi tác có thể là một yếu tố nguy cơ. Mèo già có nhiều khả năng bị ung thư hơn mèo trẻ hơn. Bất cứ lúc nào mèo của bạn có biểu hiện buồn nôn, đặc biệt là nếu nó vẫn tồn tại trong vài ngày hoặc hơn, chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra để xác định xem điều gì đang xảy ra.

Chẩn đoán, điều trị mèo bị ung thư

Chẩn đoán ung thư ở mèo

Chẩn đoán ung thư ở mèo sẽ luôn bắt đầu bằng khám sức khỏe,thường thì máu cũng được tiến hành. Xét nghiệm máu là vô cùng quý giá để giúp bác sĩ thú y xác định điều gì có thể xảy ra với mèo. Công việc xét nghiệm máu điển hình bao gồm công thức máu hoàn chỉnh (CBC) để đánh giá các tế bào máu đỏ và trắng của mèo, cũng như tiểu cầu của mèo, bảng điều khiển hóa học để đánh giá chức năng nội tạng.

X quang và siêu âm cũng thường được sử dụng để tìm các khối u. Các khối u ở những vị trí khó khăn hơn, chẳng hạn như não, có thể yêu cầu hình ảnh nâng cao như chụp MRI hoặc CT.

Để có được chẩn đoán chính xác, cần phải đánh giá các tế bào khối u dưới kính hiển vi. Bác sĩ thú y thông thường có thể tiến hành điều tra ban đầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, cần phải gửi mẫu đến phòng thí nghiệm tham chiếu, để báo cáo mô bệnh học. Phòng thí nghiệm sẽ có thể xác định loại ung thư. Tùy thuộc vào vị trí của khối u, có thể dùng kim nhỏ chọc hút (nơi bác sĩ thú y chọc vào khối u bằng kim để lấy tế bào) hoặc bác sĩ thú y có thể làm sinh thiết phẫu thuật.

Giai đoạn xác định mức độ nghiêm trọng của ung thư, tính đến thông tin từ báo cáo mô bệnh học, xét nghiệm máu, chụp X quang, bất kỳ chẩn đoán nào khác được thực hiện.

Hầu hết các loại ung thư được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 4, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn tồi tệ nhất. Những trường hợp này thường di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và mèo có thể ở trong tình trạng kém.

Điều trị phụ thuộc ung thư vào một số yếu tố:

+ Loại giai đoạn ung thư

+ Vị trí của (các) khối u

+ Tính cách, khả năng chịu đựng của mèo đối với việc chăm sóc thú y

+ Hạn chế tài chính

+ Giới hạn đi lại

Thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ thú y. Thông thường, chủ nhân nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y tại phòng khám chuyên khoa để có được thông tin cập nhật nhất về các phương pháp điều trị và thuốc có thể hiệu quả với mèo.

Những lựa chọn chính để điều trị ung thư cho mèo

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư cho bèo bằng phẫu thuật giúp loại bỏ vật lý của khối u. Trong một số trường hợp, bản thân phẫu thuật có thể chữa khỏi. Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như khối u miệng, có thể không thể cắt bỏ toàn bộ khối u. Việc bóc tách khối u và loại bỏ càng nhiều càng tốt vẫn có thể giúp mèo giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo

Hóa trị

Điều trị bằng chemo là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng và cũng có thể tác động đến các tế bào tốt phù hợp với cấu hình đó. Các tác dụng phụ chính xác sẽ phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng được đưa ra, nhưng các tác dụng phụ thường gặp bao gồm ức chế tủy xương, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và tổn thương nội tạng.

Một số loại thuốc được dùng dưới dạng tiêm trong khi những loại khác là thuốc viên. Người ta thường sử dụng kết hợp các loại thuốc hóa trị liệu để tối đa hóa hiệu quả điều trị đồng thời giảm thiểu liều lượng cần thiết của từng loại thuốc riêng lẻ. Cần phải đặc biệt chú ý đến nước tiểu và phân của mèo sau khi điều trị để hạn chế việc bạn tiếp xúc với những loại thuốc này.

Bức xạ

Các chùm bức xạ mạnh được chiếu thẳng vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư, mặc dù bức xạ cũng có thể làm hỏng các tế bào bình thường cản đường. Con mèo sẽ được gây mê trong quá trình điều trị để đảm bảo rằng nó vẫn nằm yên trong suốt quá trình điều trị để giảm thiểu thiệt hại cho các mô khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào máy, phương pháp được sử dụng, nó có thể là một lần điều trị một lần hoặc cần nhiều buổi. Bản thân quá trình này không gây tổn thương, nhưng bức xạ có thể gây kích ứng da và rụng tóc. Mèo của bạn sẽ không bị nhiễm phóng xạ sau những lần điều trị này, vì vậy không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để đảm bảo an toàn cho bạn.

Chăm sóc Hospice hoặc quản lý y tế

Quản lý y tế đối với mèo bị ung thư có nghĩa là giữ cho mèo của bạn cảm thấy thoải mái để chúng có thể tận hưởng phần còn lại của cuộc đời. Đây thường là lựa chọn tốt nhất cho những con mèo đang cực kỳ căng thẳng với các thủ tục thú y hoặc những con quá ốm yếu không thể điều trị được.

Bản thân bệnh ung thư của mèo sẽ không được giải quyết, nhưng các triệu chứng sẽ được giải quyết để giúp mèo của bạn cảm thấy dễ chịu hơn, thoải mái hơn. Một số trường hợp ung thư có thể được chữa khỏi, trong khi những trường hợp khác chỉ có thể được kiểm soát hoặc thuyên giảm.

Cân nhắc các tác dụng phụ tiềm ẩn của các phương pháp điều trị bạn đã chọn và thời gian mà một phương pháp điều trị nhất định có thể mang lại cho mèo.

Không có câu trả lời nào sai - những gì phù hợp với một con mèo có thể không phù hợp với một con mèo khác.

Sống chung với một con mèo bị ung thư

Ghi chép lại các triệu chứng, chế độ ăn uống, cân nặng, phương pháp điều trị và bất kỳ tác dụng phụ nào của mèo. Điều này sẽ cho phép chủ nhân theo dõi các cải tiến hoặc các vấn đề mới xuất hiện để thông báo cho bác sĩ thú y của bạn. Đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu cho thấy chất lượng cuộc sống của mèo, chẳng hạn như mèo ăn bao nhiêu, có còn tham gia vào các hoạt động mà mèo  yêu thích hay không…

Tùy thuộc vào loại ung thư và kế hoạch điều trị mà chủ nhân chọn theo đuổi, mèo có thể nhận được thuốc giảm đau để giữ cho chúng thoải mái. Nếu mèo chán ăn, hãy thử hâm nóng thức ăn để tăng mùi. Các chất kích thích thèm ăn cũng có thể được đưa ra để khuyến khích chúng ăn hoặc trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể đặt một ống cho ăn để đảm bảo rằng chúng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngay cả khi chúng không muốn ăn. Nếu mèo có dấu hiệu buồn nôn, mèo có thể được cho dùng thuốc để giúp mèo cảm thấy dễ chịu hơn.

Tùy thuộc vào mức độ xấu đi của chúng theo thời gian, cuối cùng chúng ta có thể phải đưa ra quyết định rất khó khăn. Cân nhắc xem liệu mèo có nhiều ngày tốt hay ngày xấu, liệu mèo có đang đau khổ hay không, cho phép mèo ra đi một cách thanh thản.

Bất kể tình trạng sức khỏe của mèo có thể phát triển ra sao, bước đầu tiên tốt nhất là liên hệ với bác sĩ thú y của thú cưng để được khám, tư vấn và thực hiện các bước tiếp theo để chăm sóc mèo quý giá của bạn.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo dailypaw)

Các tin liên quan

Các tin khác