Làm sao để mèo chung sống hòa bình với nhau khi nuôi nhiều mèo trong nhà

3/25/2020 2:32:00 PM
Mèo cũng giống như con người thỉnh thoảng chúng sẽ xảy ra tình trạng xung đột, ‘thượng cẳng chân hạ cẳng tay khi chung sống một mái nhà.

Mèo cũng giống như con người thỉnh thoảng chúng sẽ xảy ra tình trạng xung đột, ‘thượng cẳng chân hạ cẳng tay khi chung sống một mái nhà. Vậy khi bạn muốn đón một thành viên mèo mới về với gia đình thì phải làm sao để chung sống hòa bình với nhau.

Tìm một nơi ở an toàn cho chú mèo mới

Mèo là loài muốn có lãnh thổ riêng trong nhà vì vậy đừng đột ngột mang một chú mèo mới về nhà ngay lập tức bởi điều này sẽ làm chúng gây hấn nhau. Khi bạn mang một chú mèo mới về nhà hãy để nó ở một khu vực an toàn (phòng ngủ, phòng tắm phụ) tránh xa những con mèo còn lại của nhà. Đừng quên trang bị thùng cát vệ sinh, thức ăn, nước uống và đồ chơi cho mèo, nệm ngủ,… để mèo mới quen được với không gian sống mới.

Trao đổi mùi hương cho những lần gặp gặp đầu tiên

Mùi là yếu tố quan trọng để nhận biết mèo, và chúng có thể phản ứng xấu với những thay đổi trong môi trường của chúng, vì vậy bắt đầu việc giới thiệu đầu tiên với nhau là bằng cách “trao đổi mùi”.

Cách trao đổi mùi hương cũng khá đơn giản bạn chỉ cần dùng khăn sạch và nhẹ nhàng cọ móng cho mèo con để lưu lại mùi của mình lên khăn. Lặp lại cùng quy trình trên đối với chú mèo cũ và đặt những chiếc khăn vào khu vực của mèo mới, đặt chúng hộp thức ăn và hộp vệ sinh.

Hãy tiếp tục trao đổi này vài lần một ngày để cho mèo trở nên quen thuộc với những mùi hương khác nhau.

Khám phá trong hòa bình

Đặt mèo của bạn ở trong phòng phụ và để con mèo con mới đánh hơi khu vực rộng lớn hơn của ngôi nhà mà không sợ những con mèo khác trong nhà tấn công nó, và giữ cho cánh cửa mở ra “nơi an toàn” trong trường hợp chúng cần chạy để an toàn luôn mở.

Tiếp đến hãy chuyển đổi để đưa một hoặc hai mèo cũ vào trong phòng của mèo mới đến để đánh hơi thay đổi mới của môi trường xung quanh trong khi con mèo đang khám phá phần còn lại khác của ngôi nhà.

Cho ăn cùng nhau

Sau khi mèo đã quen dần với mùi hương của nhau bạn hãy bắt đầu cho mèo mới và mèo cũ làm quen dần với nhau, mèo sẽ đánh hơi lẫn nhau, bạn đừng quên đứng gần để giám sát. Nếu có tình trạng bắt nạt diễn ra bạn hãy kịp thời can ngăn.

Dần gia tăng sự tiếp xúc bằng cách cho 2 chú mèo ăn đồng thời, có tấm kính hoặc lưới ngăn cách nhau. Nếu chúng biểu hiện sự hiếu chiến hoặc không ăn, hãy lấy thức ăn ra và để khoảng cách ăn uống thoải mái hơn và, theo thời gian, di chuyển chậm các khoảng cách cho ăn gần cửa hơn cho đến khi chúng ăn bên cạnh nhau ( Nhưng vẫn được ngăn cách bởi một tấm chắn) mà không thấy gây chiến.

Khuyến khích các hoạt động tập thể kết hợp với những phần thưởng tích cực

Hãy khuyến khích các hoạt động tập thể giữa mèo mới và mèo còn lại bằng cách chơi đùa với một vật gì đó hấp dẫn tất cả các bên, được cách bằng một cánh cửa.

Tiếp đến hãy giới thiệu mèo với nhau bằng cánh cửa mở ra, và khuyến khích các hoạt động chia sẻ có liên quan đến phần thưởng tích cực, chẳng hạn như thời gian chơi, thời gian và thời gian ăn. Giám sát tương tác, theo dõi các dấu hiệu hiếu chiến, và dần dần tăng thời gian tiếp xúc với nhau.

Chia sẻ tình yêu

Bạn đừng quên chia sẻ tình yêu thương với tất cả những con mèo còn lại trong nhà. Bởi nếu bạn chỉ mải yêu thương chú mèo mới những con mèo còn lại sẽ cảm thấy ghen tuông hay bỏ bê từ đó chúng sẽ có hành động bắt nạt mèo mới.

Nếu chúng hành động bằng tiếng rít, chiến đấu hoặc hung dữ, chúng không phải là mèo hư. Chúng không nên bị trừng phạt vì những hành vi bản năng đó.

Tôn trọng lịch trình của những chú mèo

Mèo có khuynh hướng rất bối rối khi có thành viên mới xuất hiện trong nhà. Do đó bạn hãy giữ các quy trình đúng giờ, chẳng hạn như thời gian cho ăn, để mèo cũ của bạn cảm thấy an toàn và không gây chiến với mèo mới

Giữ hộp vệ sinh sạch sẽ

Hãy giữ hộp vệ sinh sạch sẽ, bạn sẽ giảm bất kỳ nguy cơ “tai nạn” nào xảy ra do sự tức giận của chúng khi cảm thấy lãnh thổ bị xâm phạm khi có mèo mới xuất hiện ở trong nhà.

Dần dần cho chúng ở với nhau

Nếu mọi thứ diễn ra tốt, các chú mèo hoạt động, ăn ngủ bình thường thì hãy bỏ cửa chắn đi và cho chúng tiếp xúc trực tiếp làm quen với nhau

Nếu chúng xô xát, thì việc ghép chúng đã không hiệu quả, hãy tiến hành lại, kiên nhẫn và chậm hơn. Nếu hai các chú mèo có vẻ chịu đựng nhau, chơi đùa hoặc lờ đi thì đó là điều tuyệt vời, bạn đã thành công.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác